วางแผนการเงินฉบับฟรีแลนซ์ ให้ใช้ชีวิตแบบมีวินัยทางการเงิน

วางแผนการเงินฉบับฟรีแลนซ์ ให้ใช้ชีวิตแบบมีวินัยทางการเงิน

เมื่อเอ่ยถึงฟรีแลนซ์ ภาพที่หลาย ๆ คนคิดคงมีแต่ภาพความอิสระ ความฟรีสไตล์ในการใช้ชีวิต แต่ถ้ามองในอีกมุม สิ่งที่ฟรีแลนซ์ต่างจากพนักงานบริษัทคือความสม่ำเสมอของรายได้ ที่เราไม่สามารถรู้ได้ว่าในแต่ละเดือนจะมีรายรับเข้ามาจำนวนเท่าไหร่ ฉะนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุฉุกเฉิน ไม่คาดฝัน เงินเก็บสำรองไม่มี มาลองจัดสรรการเงินฟรีแลนซ์ อย่างมีสไตล์ง่าย ๆ แค่ 4 ข้อนี้กันค่ะ

  1. ติดอาวุธ สร้างวินัยทางการเงินอย่างเคร่งครัด

หากใครทำฟรีแลนซ์จะเข้าใจในเรื่องของรายรับ-รายจ่าย ที่ไม่แน่นอนเป็นอย่างดี ฉะนั้นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งคือ การติดอาวุธ สร้างวินัยทางการเงินอย่างเคร่งครัด ยิ่งหากเราให้ตนเองมีวินัยมากเท่าไหร่ ก็ช่วยให้เราสามารถจัดสรรการเงินได้ง่ายยิ่งขึ้นค่ะ

  1. สร้างบัญชีสำรองฉุกเฉินให้ตนเอง

ฟรีแลนซ์มีความอิสระในการทำงานสูงก็จริง แต่อย่าลืมว่าการทำงานฟรีแลนซ์ก็มีความไม่มั่นคงอยู่เช่นกัน ฉะนั้นเพื่อให้ชีวิตฟรีแลนซ์ได้อย่างฟรีสไตล์ เมื่อมีรายรับเข้ามาควรสร้างบัญชีสำรองฉุกเฉิน จัดสรรการเงินของตนเองให้เป็นสัดส่วน เผื่อการเกิดเหตุไม่คาดฝันในอนาคต

  1. เปลี่ยนความไม่มั่นคงให้มั่นคงด้วยการสร้างพอร์ตการลงทุน

หลายคนอาจมองว่าฟรีแลนซ์ไม่มีความมั่นคงแต่จริง ๆ แล้วความมั่นคงสร้างได้ถ้ามีพอร์ตการลงทุนที่ดีค่ะ ยิ่งอาชีพฟรีแลนซ์เป็นอาชีพที่เงินมาไวไปไว เราจึงจำเป็นที่จะต้องจัดพอร์ตการลงทุนสร้างความมั่นคงกับชีวิตโดยเร็วที่สุด ด้วยการศึกษาข้อมูลการลงทุน เลือกรูปแบบการลงทุนที่เหมาะสมกับอาชีพฟรีแลนซ์ เพื่อสร้างผลตอบแทน และกำไรไว้ใช้ในอนาคตค่ะ

  1. หาหลักประกันในชีวิตให้แน่นอน

เพราะฟรีแลนซ์ไม่มีหลักประกันที่มั่นคงแน่นอน ไม่มีสวัสดิการจากบริษัทเหมือนกับพนักงานประจำ จึงจำเป็นที่จะต้องสร้างหลักประกัน ความมั่นคงในชีวิต อาจจะเป็นการซื้อประกันสุขภาพ ประกันชีวิต เพื่อมาลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในชีวิตค่ะ

สุดท้ายนี้เรื่องของการวางแผน หรือการจัดสรรทางการเงินเป็นสิ่งที่ไม่ว่าใครก็ควรทำ เพราะถือเป็นพื้นฐานที่สำคัญทางการเงิน เพียงแค่ต้องรู้จักวิธี และการจัดสรรที่ดีอย่างเป็นระบบ