ตัวเลขต้องห้ามที่อย่าบอกใครถ้าไม่อยากเป็นหนี้ไม่รู้ตัว

เมื่อความสะดวกสบายในปัจจุบัน กำลังเป็นช่องโหว่ที่ให้ใครบางคนหาทางเจาะเข้ามาข้อมูลของเราไปทำธุรกรรมการเงินบางอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อมูล “ตัวเลข” ที่สามารถนำไปทำธุรกรรมหรือใช้จ่ายได้อย่างมากมาย อันตรายที่แฝงมากับความสะดวกสบายเหล่านี้ อาจส่งผลให้เราเกิดหนี้ได้แบบไม่รู้ตัว

ยิ่งในตอนนี้เราจะเห็นได้ว่าเหล่าแก๊งมิจฉาชีพมักแฝงตัวเพื่อมาล้วงลึกเอาข้อมูลเราไปอย่างเนียน ๆ ด้วยกลวิธีต่าง ๆ เช่น รูปแบบการหลอกลวงผ่านช่องทางออนไลน์ การหลอกให้ลงทุน รูปแบบแชร์ลูกโซ่การ เงินกู้นอกระบบ และแม้แต่การรับจ้างเปิดบัญชี ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่แค่ก่อให้เกิดหนี้ไม่รู้ตัว แต่ยังเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายได้ไม่คุ้มเสียอีกด้วย

และที่สำคัญรูปแบบการโกง การหลอกเอาข้อมูลเพื่อดูดเงินหรือทำธุรกรรมการเงินนั้นย่อมมี “ตัวเลข” เข้ามาเกี่ยวข้อง และนี่คือตัวเลขต้องห้ามที่อย่าบอกใครเด็ดขาด เพราะนอกจากจะถูกมิจาชีพหลอกเอาข้อมูลแล้วอาจจะกลายเป็นหนี้ได้แบบไม่รู้ตัว

 

  1. เลขบัตรประจำตัวประชาชน

เลข 13 หลักที่บอกข้อมูลส่วนตัวของเราได้หมดทุกอย่าง และสามารถนำไปทำธุรกรรมการเงินที่ผิดกฎหมายได้ หรือแก๊งมิจฉาชีพจะเก็บข้อมูลของเราไว้ และส่งให้มิจฉาชีพอีกคนโทรฯ มาหลอกเอาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อหลอกลวงเอาเงิน

 

  1. เลขบัตรเครดิต/บัตรATM 16 หลัก

เลขที่อยู่บนบัตรเครดิต หรือบัตร ATM จะทำให้แก๊งมิจฉาชีพสามารถแฮกเพื่อดูดเงินของเราจะเกลี้ยงบัญชีได้อย่างง่าย ๆ หรืออาจจะนำไปใช้จ่ายผ่านออนไลน์โดยที่เราไม่รู้ตัว มาเห็นอีกทีคือตอนที่ใบแจ้งหนี้มาแล้วพบว่าวงเงินบัตรของเราถูกใช้จ่ายจนเต็มวงเงิน

 

  1. เลข CVV 3 ตัวหลังบัตรเครดิต/บัตรATM

CVV คือตัวเลขที่อยู่หลังบัตรเครดิต เพื่อใช้ยืนยันตัวตนในการใช้บัตรชำระเงินทางออนไลน์ จริงอยู่ว่า CVV จะช่วยป้องกันไม่ให้แก๊งมิจฉาชีพแฮกเงินไปได้ แต่ถ้าหากเราเผลอบอก หรือหลุดข้อมูลส่วนตัวให้ใครไม่รู้ไป โอกาสที่จะโดนดูดเงินก็มีสูง

 

  1. เลขรหัสผ่านเข้าสู่ระบบ

พาสเวิร์ดที่ใช้เข้าแอปพลิเคชันหรือเว็บไซต์ต่าง ๆ ต้องระวังให้ดี เพราะบางทีมิจฉาชีพที่แฝงอยู่บนออนไลน์อาจมาหลอกถามแบบไม่รู้ตัว และยิ่งถ้าเราใช้รหัสผ่านแบบเดียวกันทุกช่องทาง โอกาสที่มิจฉาชีพจะแฮกข้อมูลก็เกิดขึ้นได้ง่ายกว่าเดิม

 

เราไม่รู้เลยว่าภัยการเงินจะเข้ามาถึงตัวเราเมื่อไหร่ ดังนั้นเราจำเป็นต้องรู้จักปกป้องข้อมูลของเราไม่ให้หลุดหรือรั่วไหลไปสู่คนภายนอก รักษาและเก็บข้อมูลให้ปลอดภัยเพื่อไม่ให้เกิดหนี้งอก และเสี่ยงต่อการโดนดูดเงินในบัญชีไปแบบไม่รู้ตัว