ปีใหม่เปลี่ยนใหม่อย่าใช้จนลืม! ค่าใช้จ่ายรอบตัวที่เราลืมคิดไปว่า..มันสามารถเก็บเงินได้

แน่นอนค่ะว่าค่าใช้จ่ายเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากในการใช้ชีวิตประจำวัน การออมเงินก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน ก่อนออมเงินก็ต้องวางแผนเพื่อควบคุมค่าใช้จ่ายให้มีระเบียบมากขึ้น แต่ปัญหาของคนส่วนใหญ่มักจะเก็บเงินไม่อยู่ อาจเป็นเพราะสิ่งที่ทำติดต่อกันมาเป็นเวลานานตั้งแต่ปีที่ผ่าน ๆ มาทำให้ไม่สามารถรู้เลยว่า อะไรกันแน่ที่เป็นสาเหตุ ลองถามตัวเองให้ดี ว่าเรากำลังเสียเงินในเรื่องที่ไม่จำเป็นอยู่หรือเปล่า?  แล้วหาวิธีรับมือตั้งเป้าเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อต้อนรับปีใหม่กันนะคะ

1.ทุกบ่ายต้องจ่ายให้กับ “เครื่องดื่ม”
หนังท้องเริ่มตึง หนังตาก็เริ่มหย่อน หลังมื้อเที่ยงหลายคนต้องมีอาการแบบนี้ทุกวัน การหาวิธีแก้ง่วงนั้น คงจะหนีไม่พ้นการซื้อเครื่องดื่มติดไม้ติดมือขึ้นไปเพื่อดื่มคลายความง่วงแล้วลุยงานต่อยาว ๆ บางคนเสียค่าเครื่องดื่มมากกว่าค่าข้าวซะอีก ลองคำนวณดูแล้วการเสียค่าเครื่องดื่มแก้วละ 100 – 200 บาท แทบทุกวัน นานวันเข้ามันจะกลายเป็นเงินก้อนใหญ่ นึกแล้วคงเสียดาย เพราะเราสามารถลดหรืองดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เพื่อนำมาเป็นเงินเก็บแทนน่าจะดีกว่าค่ะ

2.ถูกล่อใจในโลก “ช้อปออนไลน์”
สมัยนี้เสียเงินง่าย และเสียตอนไหนก็ได้ ต้องยอมรับเลยค่ะว่าการช้อปปิ้งออนไลน์ทำให้เราสามารถซื้อของได้สะดวกสบายยิ่งขึ้น แค่จิ้ม ๆ เลือกของก็สามารถรอรับของที่บ้านโดยไม่ต้องออกไปไหน ของออนไลน์ชอบจัด Sale อยู่บ่อยครั้งคงกระตุ้นการซื้อได้มากเลยทีเดียวค่ะ แต่อย่าลืมนะคะว่า เมื่อเสียค่าสั่ง ก็ต้องเสียค่าส่ง ค่าส่งก็ไม่ใช้จำนวนน้อย ยิ่งสั่งบ่อยยิ่งต้องเสียเยอะ ฉะนั้นก่อนซื้อควรคิดดี ๆ ว่าสิ่งที่เรากำลังจะเสียเงินไปนั้น จำเป็นจริงหรือแค่อยากได้

3.“ปาร์ตี้สังสรรค์” สุขสันต์วันศุกร์
วันศุกร์เป็นวันที่ใครหลายคนเฝ้ารอ ถึงเวลาที่จะได้พักผ่อนหลังจากทำงานหนักมาทั้งอาทิตย์ หลายคนจึงต้องการให้รางวัลตัวเองสักหน่อยด้วยการไปดื่มพบปะสังสรรค์กับเพื่อนฝูง สร้างความสุข ผ่อนคลายความเครียด ซึ่งถ้าไปทุกศุกร์ของเดือน แล้วใช้เงินไปศุกร์ละ 500 บาท ในหนึ่งเดือนมีวันศุกร์อยู่ 4 วัน ถ้าเราไปปาร์ตี้ทุกศุกร์เป็นเวลา 1 ปี จะรวมเป็นเงินจำนวน 24,000 บาท ซึ่งหากคิดให้ดีแล้วเงินส่วนนี้ก็สามารถนำมาเป็นเงินเก็บได้เลย ทางที่ดีควรลดการปาร์ตี้สังสรรค์และแบ่งสัดส่วนเงินเก็บค่ะ

4.“รูดบัตร ไม่คิด” ไม่แคร์ค่าธรรมเนียมและดอกเบี้ย
บัตรเครดิตอาวุธคู่กายของใครหลายคน ใช้ให้ดีก็มีประโยชน์เพราะมีสิทธิพิเศษมากมาย ใช้ไม่เป็นไม่คิดหน้าคิดหลังก็เกิดโทษให้กับเราได้นะคะ เพราะในการรูดบัตรแต่ละครั้งมักจะมีค่าธรรมเนียม สำหรับใครที่มีบัตรหลายใบก็ต้องดูให้ดีว่าเราจะเสียดอกเบี้ยหรือค่าธรรมเนียมในหนึ่งเดือนมากน้อยเท่าไหร่ ถ้าตอนนี้ยังไม่มีการวางแผนควบคุมการใช้บัตรเครดิต ก็อาจทำให้เราเสียเงินมากเกินคุ้มก็ได้ค่ะ

ทั้ง 4 เรื่องนี้อาจทำให้ใครหลายคนฉุกคิดขึ้นมาได้ว่าค่าใช้จ่ายในบางอย่างมันอาจไม่จำเป็น ถ้าหากเราสามารถลดหรืองดมันได้ วางแผนการใช้จ่ายเงินให้มันดีก่อน เราก็อาจจะเป็นคนหนึ่งที่สามารถเก็บเงินก้อนได้ไวขึ้น และมีวินัยทางการเงินมากขึ้นก็ได้ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.manulife.co.th/stop-bad-behavior-for-salaryman/