เทคนิคบริหารเงินสำหรับพ่อแม่ เลี้ยงลูกให้ดีได้แบบไม่เป็นหนี้

โบราณว่า “มีลูก 1 คน จนไป 7 ปี” เพราะกว่าจะเลี้ยงเด็กคนหนึ่งให้โตขึ้นมาได้ เต็มไปด้วยภาระและค่าใช้จ่ายหนักอึ้ง ตั้งแต่ค่าคลอดยาวไปถึงค่าเล่าเรียนปริญญาโท จนบางครอบครัวถึงกับต้องยอมเป็นหนี้ ยิ่งถ้ามีลูกมากกว่า 1 คนก็ยิ่งไม่ง่าย ทักษะการบริหารเงินจึงเป็นสิ่งที่คนเป็นพ่อแม่จำเป็นต้องมี มาดูกันว่ามีเทคนิคอะไรบ้าง ที่ทำให้พ่อแม่บริหารเงินให้ได้ดียิ่งขึ้น

• ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย
เมื่อสมาชิกในครอบครัวเพิ่มขึ้น รายจ่ายก็ยิ่งยิบย่อย ฉะนั้นการทำบัญชีรายรับรายจ่ายจึงสำคัญ เงินเข้ามาเท่าไร จ่ายออกไปกับอะไรบ้าง อย่าลืมบันทึกไว้ให้ดี มีรูรั่วตรงไหนจะได้อุดทัน คอยระวังอย่าให้รายจ่ายเกินรายรับไปเด็ดขาด

• ออมเงินแยกเป็นส่วน ๆ
ออมเพื่อเป็นค่าคลอด ค่าเทอม ค่าเรียนพิเศษ ค่ารักษาพยาบาล ฯลฯ สารพัดค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการเลี้ยงลูก ควรประเมินจำนวนเอาไว้คร่าว ๆ ล่วงหน้า และเก็บเงินแยกเป็นส่วน ๆ ไว้ตามวัตถุประสงค์ ถึงเวลาต้องจ่ายจริงจะได้ไม่ขัดสน
• เงินสำรองฉุกเฉินต้องมี
นอกจากค่าใช้จ่ายที่เล็งเห็นได้ ยังต้องออมเงินไว้เผื่อเหตุฉุกเฉินอื่น ๆ โดยควรมีเงินสำรองฉุกเฉินเก็บไว้ไม่น้อยกว่า 6 เท่าของค่าใช้จ่ายที่จำเป็นต่อเดือน และไม่แตะต้องเงินจำนวนนี้ถ้าไม่จำเป็น แบบนี้แม้ว่าครอบครัวจะขาดรายได้กะทันหัน ก็ยังมีเงินพอกินอยู่ไปได้อีกประมาณครึ่งปีนั่นเอง

• ลงทุนให้เหมาะสม
มองหาช่องทางลงทุนอื่นนอกเหนือจากเงินฝาก เช่น ลงทุนในหุ้น กองทุน สลากออมสิน ฯลฯ อย่างไรก็ตาม ไม่ควรทุ่มเงินลงทุนในหลักทรัพย์ที่ความเสี่ยงสูงในจำนวนมากเกินไป เพราะมีครอบครัวต้องดูแล อาจจะไม่สามารถรับความเสี่ยงได้เท่ากับคนโสด เน้นความมั่นคงในระยะยาวจะดีกว่า

• อย่าวางใจรายได้ทางเดียว
แม้ว่าจะมีรายได้มาก แต่ถ้าเป็นรายได้ที่มาจากทางเดียวก็ไม่ควรไว้วางใจ เพราะเรื่องไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้เสมอ ถ้าไม่เหลือบ่ากว่าแรง ควรหาช่องทางรายได้เสริมอื่นเผื่อไว้บ้าง เช่น ขายของออนไลน์ ขายงานฝีมือ เป็นต้น

• อะไรประหยัดได้ก็ประหยัด
ถึงจะหาเงินได้มาก แต่ถ้าเอาเงินไปจ่ายกับสิ่งไม่จำเป็นก็ไร้ประโยชน์ ฉะนั้นอย่าลืมตัดค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยออกไปด้วย และคอยมองหาช่องทางประหยัดเงินสม่ำเสมอ เช่น น้องรับช่วงต่อของใช้จากพี่ ไม่ยึดติดกับสินค้าแบรนด์ดัง ทำอาหารกินเองที่บ้านแทนการออกไปกินข้างนอก เป็นต้น

• ทำประกัน
หัวหน้าครอบครัวควรวางแผนทำประกันอย่างเหมาะสม เช่น ประกันชีวิต ประกันสุขภาพ หากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นมา คนข้างหลังจะได้ก้าวต่อไปได้ ไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลัง

• ปลูกฝังวินัยการใช้เงินให้ลูก
ต่อให้พ่อแม่ประหยัดแค่ไหน แต่ถ้าลูกยังใช้เงินเป็นกระดาษ ก็อาจพาครอบครัวสู่ความลำบากได้สักวัน ฉะนั้นอย่าลืมสอนให้ลูกใช้เงินอย่างชาญฉลาดด้วย และเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกดูสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพทางการเงินที่ดีของครอบครัวในวันนี้ และเพื่ออนาคตของลูกเองในวันหน้า

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Parents One