เตือนภัย! แอปกู้เงินออนไลน์ กลลวงเก็บข้อมูลเหล่ามิจฉาชีพ ที่อาจสูญเงินจนหมดตัว

เตือนภัย! แอปกู้เงินออนไลน์ กลลวงเก็บข้อมูลเหล่ามิจฉาชีพ ที่อาจสูญเงินจนหมดตัว

ยุคนี้อะไร ๆ ก็ทำผ่านออนไลน์กันจนหมด รวมไปถึงการทำธุรกรรมทางการเงิน ไม่ว่าจะฝาก โอน จ่าย ชำระค่าบริการ ทำผ่านแอปไม่กี่ขั้นตอนก็เสร็จสิ้น สะดวกรวดเร็ว แม้กระทั่งการยื่นขอสินเชื่อจากธนาคารก็เริ่มหันมาทำในรูปแบบออนไลน์กันแล้วแต่ใครจะรู้ล่ะว่า ยังมีคนบางกลุ่มที่พยายามหาช่องโหว่จากความสะดวกสบายนั้น เพื่อล้วงเอาข้อมูลของเราไปใช้แบบไม่รู้ตัว รู้อีกทีเงินในบัญชีก็หาย ร้ายแรงสุดอาจมีหมายศาลฟ้องร้องว่าเราทำผิดกฎหมาย ทั้งที่เราไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องพัวพันกับมิจฉาชีพเลยแม้แต่น้อย

และความสะดวกสบายตรงนี้แหละ ที่เป็นจุดที่ทำให้มิจฉาชีพสร้าง “แอปกู้เงินออนไลน์” ขึ้นมา เพื่อล้วงข้อมูลส่วนตัวของเราจากการกรอกข้อมูลลงไป เพื่อให้รู้ทันมุกใหม่ ๆ ของแก๊งมิจฉาชีพ มารู้ทันกลลวงวิธีแอปกู้เงินออนไลน์ของมิจฉาชีพนี้กัน

รู้ทันกลลวงของแก๊งมิจฉาชีพรูปแบบ “แอปกู้เงินออนไลน์”

แบบที่ 1 

ส่ง SMS พร้อมแนบลิงก์ มีข้อความว่า กู้เงิน xxxxx บาท ผ่าน ดอกเบี้ยถูก

วิธีนี้จะเน้นคำว่าอัตราดอกเบี้ยถูกเพื่อล่อตาล่อใจ ให้กดเพื่อดาวน์โหลดแอป และหากเผลอกดลิงก์ไป ก็จะให้เราใส่ข้อมูลส่วนตัว ในช่วงเวลาที่เรากรอกข้อมูลส่งนั่นแหละ เป็นช่วงที่มิจฉาชีพกำลังเอาข้อมูลของเราไปเรียบร้อยแล้ว

แบบที่ 2 

โฆษณาชวนเชื่อบนโซเชียลมีเดีย

ด้วยความที่ผู้คนเข้าถึงโซเชียลมีเดีย เช่น เว็บไซต์, Facebook, Instagram เป็นต้น มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง แก๊งมิจฉาชีพก็พยายามหาช่องโหว่เพื่อหาเหยื่อเช่นกัน อย่างเช่นการซื้อโฆษณาบนโซเชียลมีเดีย เพื่อล่อให้กดดาวน์โหลดแอปกู้เงิน โดยจะมีเงื่อนไขต่าง ๆ ที่ดึงให้ผู้คนสนใจและกรอกข้อมูลลงไปในที่สุด

แบบที่ 3

แก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรหาเหยื่อโดยตรง

วิธีที่หลาย ๆ คนอาจจะเคยโดนก่อกวนเป็นประจำ แก๊งคอลเซนเตอร์พวกนี้จะโทรหาเหยื่อโดยหามุกต่าง ๆ นานาเพื่อหลอกเอาข้อมูล หรือหลอกให้โอนเงินโดยทันที และมุกอย่างแอปกู้เงินออนไลน์ก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นกัน โดยจะโน้มน้าวโดยอ้างว่าเป็นตัวแทนจากธนาคารมีแอปสินเชื่อมานำเสนอ หากสนใจก็สามารถแอดไลน์ และรอรับลิงก์เพื่อดาวน์แอปกู้เงินที่ว่านั้นได้

กลลวงของมิจฉาชีพจะค่อย ๆ ตะล่อมโน้มน้าวให้เหยื่อเชื่อใจ และหลุดให้ข้อมูล เช่น เอกสารอย่างบัตรประชาชน สมุดบัญชีเงินฝาก จากนั้นจะอ้างสารพัดเหตุผลให้โอนเงินให้ ร้ายแรงสุดคือเอาข้อมูลของเราไปทำในเรื่องผิดกฏหมาย

มารู้ทันป้องกันภัยก่อนสูญเงิน

  1. ตรวจสอบเครื่องหมายว่าเป็นทางการหรือไม่

เช็กข้อมูลชื่อแอป หรือที่มาที่ไปก่อนว่าผู้ให้บริการแอปกู้เงินที่เราจะดาวน์โหลดนั้นเป็นใคร โดยข้อมูลในส่วนนี้สามารถตรวจสอบได้จากเว็บไซต์ธนาคารแห่งประเทศไทย

  1. เลือกดาวน์โหลดจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ

แหล่งที่มาของแอปการเงินที่จะต้องในการทำธุรกรรมออนไลน์ใดใดควรมีแหล่งที่มาที่น่าเชื่อถือ เพื่อป้องกันการถูกดูดข้อมูลส่วนตัวไป

  1. อ่านรายละเอียดเงื่อนไขให้ชัดเจน

การทำธุรกรรมการเงินบนโลกออนไลน์อย่าใจร้อน โดยเฉพาะการกกู้เงิน ขอสินเชื่อ เพราะเราไม่รู้ได้เลยว่าอีกฝ่ายน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน ควรอ่านข้อมูลอย่างละเอียดให้ครบทุกด้านจนแน่ใจ ไม่ว่าจะจำนวนเงินกู้ อัตราดอกเบี้ย ระยะเวลาคืนเงิน เพื่อไม่ให้โดนเอาเปรียบหรือถูกหลอก

ช่วงนี้มิจฉาชีพระบาดกันค่อนข้างหนัก เพื่อเป็นการป้องกัน และรู้ทันภัยการเงินจากแก๊งหลอกเงิน ต้องหมั่นตรวจสอบข้อมูลเครดิตของตัวเองอยู่เสมอ หรือถ้าไม่ชัวร์ว่าแอป หรือลิงก์นั้นจะถูกต้องจริงหรือเปล่าก็อย่าเพิ่งคลิก เพราะอาจจะสูญเงินไปแบบไม่รู้ตัวได้

ข้อมูลจาก https://www.1213.or.th/th/Pages/finresilience/fakeloanapps.aspx