Gen Y เช็คด่วน! รู้นิสัยใช้เงินเกินตัว พร้อมวิธีแก้ก่อนหมดตัว

หนี้ครัวเรือน ปี 2562 พบว่า “Gen Y ที่มีอายุ 20-35 ปี ครองตำแหน่งการเป็นหนี้สูงสุดอันดับ 1” ไม่ว่าจะเป็น หนี้จากสินเชื่อต่าง ๆ และหนี้แรกในชีวิตของวัยนี้ส่วนใหญ่จะเป็น “บัตรเครดิต” ด้วยพฤติกรรมที่เติบโตมากับเทคโนโลยี ชีวิตติดรีวิว ชอบกิน ชอบชอปปิง หนุ่มสาววัยนี้มักห่วงใยภาพลักษณ์ของตัวเองเสมอ ต้องหรู ต้องดูดี ต้องใช้ของแบรนด์เนม ใครมี ฉันต้องมี ที่ไหนรีวิวว่าดี เราต้องได้ไป เพียงเพื่อนำภาพมาอวดบนโลกโซเชียล การที่จะได้มาซึ่งภาพลักษณ์ที่ดูดีนั้น ต้องทุ่มเงินไปอย่างมาก จนทำให้รายได้ อาจไม่เพียงพอกับรายจ่าย บ่มนิสัยการใช้เงินเกินตัว จนคุณอาจไม่รู้ตัว

สังเกตนิสัย ใช้เงินเกินตัวกับวิธี แก้ก่อนหมดตัว

1.เอะอะ ก็รูดบัตร

เมื่อความอยากได้อยากมี มันมีมากกว่าเงินในกระเป๋า แม้จะไม่จำเป็น แต่ถ้าทำให้ฉันดูดี จะเป็นหนี้กี่เดือน ก็ยอมรูดบัตรเพื่อให้ได้มันมา ให้คุณจำไว้เสมอว่า บัตรเครดิตมีอัตราดอกเบื้ยค่อนข้างสูง หากคุณไม่รีบชำระหนี้ให้หมด จากหนี้ก้อนเล็ก อาจกลายเป็นก้อนใหญ่ ทำให้คุณลำบากจากการใช้จ่ายเพราะไม่ระวังหน้าระวังหลังให้ดี

วิธีแก้: หักห้ามใจ ด้วยการใช้เงินสด เพราะการใช้บัตรเครดิตมันช่างง่ายเหลือเกิน รูดแค่ครั้งเดียว ก็ได้ของที่เราอยากได้มาครอบครอง ลองแก้ด้วยการเปลี่ยนจากเงินที่เรามองไม่เห็นอยู่ในอากาศ กลายเป็นเงินของเราที่จับต้องได้ ต่อจากนี้ในการใช้จ่ายในแต่ละครั้ง เราต้องเอาเงินของเราออกมาจากกระเป๋าเอง หากเงินไม่เพียงพอก็จะไม่เกิดการซื้อ ซึ่งการเห็นเงินออกกระเป๋าไปต่อหน้าต่อตา อาจทำให้เราฉุกคิดและอึดอัดใจที่จะใช้เงินก้อนนั้นขึ้นมาก็ได้ค่ะ

2.ยอดนักผลาญ

นิสัยที่ชอบใช้เงิน ชอปปิงไม่หยุดไม่หย่อน หมดไปกับค่าเสื้อผ้า ค่าเครื่องสำอาง ค่าอาหารแพง ๆ แม้กระทั่งกับการซื้อของออนไลน์ ไม่ว่าจะมากหรือน้อย เหตุเพราะอยากได้อยากมีเหมือนคนอื่น แต่ไม่เคยคำนึงถึงสถานะการเงินของตัวเองว่ามีเหมาะสมหรือไม่ ถ้าหากคุณเป็นอย่างที่กล่าวมา บอกได้เลยว่า คุณเผาผลาญเงิน ได้ดีกว่าเผาผลาญแคลอรี่เสียอีกค่ะ

วิธีแก้: ห้ามใช้ เกินงบชอป จะให้เลิกชอปปิงเลยมันคงเป็นไปไม่ได้ กำหนดงบที่จะนำมาเพื่อซื้อของในแต่ละเดือนง่ายกว่า คำนวณเงินเดือนที่ได้มาว่าเราจะสามารถนำเงินก้อนนี้ใช้ชอปปิงได้กี่บาท รู้จักหักห้ามใจและใช้เงินตามงบประมาณที่ตั้งไว้ด้วยค่ะ

3.ไร้แผนการใช้เงิน

ไม่เคยวางแผนการใช้เงินในแต่ละครั้ง อยากได้อะไรก็จัดเต็ม ไม่คิดออมเงินเพื่อใช้ในอนาคต ไม่มีการแบ่งสัดส่วนของเงินที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวัน การใช้จ่ายในแต่ละทีอาจทำให้คุณใช้เงินแบบลืมตัวและเกินงบประมาณที่มีอยู่อย่างจำกัดของคุณ จนทำให้คุณประสบปัญหาจากการใช้เงินเกินตัวในที่สุด

วิธีแก้: สร้างแผนขึ้นมาซะเลย คุณคงต้องเริ่มต้นทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายอย่างจริงจัง บันทึกว่าในแต่ละเดือน เสียค่าใช้ไปเท่าไหร่ จ่ายไปกับอะไรบ้าง การทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายนั้นจะช่วยให้คุณสามารถวางแผนการใช้เงินได้ อีกทั้งคุณยังสามารถแบ่งสัดส่วนเงินที่ต้องใช้และเงินที่สามารถเหลือไว้เพื่อเก็บออมได้อีกด้วยค่ะ

เมื่อมองดูแล้วนิสัยของการใช้เงินเกินตัวเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ Gen Y ขึ้นครองแชมป์การเป็นหนี้อันดับ 1 ในประเทศ ซึ่งอาจพูดได้ว่าเราเป็นผู้ชนะ แต่มันไม่ใช่ผู้ชนะในเรื่องดีเอาเสียเลย หากหนุ่มสาววัยนี้รู้ถึงสาเหตุและพร้อมที่จะแก้ไขนิสัยไม่ดีเหล่านั้น อาจช่วยลดเปอร์เซ็นต์ไม่ก่อให้เกิดการเป็นหนี้ที่เพิ่มขึ้นได้ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก