ทักษะทางการเงินยุคใหม่รีบ Up Skill ไว้ก่อนคุยกับใครไม่รู้เรื่อง

ในปัจจุบันทักษะการเงินเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยจัดระเบียบชีวิต และช่วยในเรื่องของการบริหารการเงินให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งทักษะด้านนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่คนรุ่นใหม่มองข้ามไป ทำให้พฤติกรรมการเงินของใครหลาย ๆ คนไม่ค่อยดีนัก และก่อหนี้ไม่ดีขึ้นมา จะเห็นจากหลาย ๆ สถิติว่าสูงอย่างน่าตกใจ ดังนั้นเพื่อเป็นการอัปสกิลในกับคนรุ่นใหม่ เรามาเสริมสร้างทักษะการเงินในยุคใหม่ไปพร้อม ๆ กัน

1. หาเงิน(หลายช่องทาง)ให้เป็น

ยุคนี้งานประจำเพียงทางเดียวอาจไม่เพียงพอต่อค่าครองชีพในปัจจุบัน เราจึงจำเป็นที่จะต้องหารายได้เพิ่มจากหลากหลายช่องทาง เช่น ติวเตอร์ออนไลน์ เขียนคอนเทนต์ ทำ E-Book เป็นต้น ซึ่งข้อดีของการมีช่องทางหารายได้หลากหลายทางนอกจากจะเป็นการเพิ่มรายได้แล้วยังช่วยสร้างคอนเนคชันให้กับเราได้อีกด้วย

2. รู้จักการวางแผนภาษี

เมื่อก้าวสู่วัยทำงานเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องรู้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่เพิ่งจบใหม่ซึ่งเริ่มเรียนรู้จากการทำความเข้าใจ และศึกษารายละเอียดภาษีเงินได้ที่เราต้องเสีย รวมไปถึงสิทธิประโยชน์ในการลดหย่อนภาษีเพื่อให้เกิดความคุ้มค้าที่สุด

3. สร้าง Passive Income

การสร้าง Passive Income หรือว่าง่าย ๆ คือการให้เงินช่วยทำงาน มีมากมายหลายวิธี เช่น ฝากประจำกับธนาคารที่ให้อัตราดอกเบี้ยผลตอบแทนสูง กองทุนรวมตราสารหนี้ กองทุนรวมหุ้น ประกันสะสมทรัพย์ หุ้น โดยแต่ละวิธีจำเป็นต้องฝึกฝนทักษะจากการเรียนรู้ศึกษาข้อมูลการลงทุนอย่างละเอียด เพื่อป้องกันและกระจากความเสี่ยงการลงทุนได้อย่างเหมาะสม

4. ไม่ใช้ชีวิตด้วยความฟุ่มเฟือย

ทักษะการเงินอีกข้อที่สำคัญคือการบริหารจัดการหนี้สินให้เป็น และรู้จักหักห้ามใจไม่ใช้ชีวิตด้วยความฟุ่มเฟือย ซื้อของแพง ๆ มาเพื่อโอ้อวดถ่ายรูปอัปลงบนโซเชียล แต่ในความเป็นจริงแล้วเรากลับเป็นหนี้ก้อนโต และต้องคอยสะสางหนี้สินที่พอกพูนขึ้นเรื่อย ๆ ทุกเดือน เราควรจะต้องมีการบริหารจัดการการเงินอย่างรัดกุม มีสกิลการใช้ชีวิตการใช้เงินที่ต่ำกว่ารายได้ และสร้างทรัพย์สินมากกว่าหนี้สิน

5. หมั่นสร้างคะแนนเครดิตที่ดีในชีวิต

ในยุคนี้คะแนนเครดิตนับเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะในกรณีที่ต้องยื่นขอสินเชื่อใด ๆ เช่น สินเชื่อบ้าน สินเชื่อรถ หรือสินเชื่อเพื่อการศึกษา เป็นต้น ซึ่งการมีเครดิตที่ดีจะช่วยทำให้ง่ายต่อการผ่านพิจารณาสินเชื่อ ทั้งยังเพิ่มโอกาสในการเจรจาต่อรองเรื่องเงื่อนไขในการขอวงเงินกู้ได้มากขึ้น

ทักษะการเงินเหล่านี้เป็นพื้นฐานในการเสริมสร้างความเข้าใจ และวินัยทางการเงินในยุคใหม่ที่เราควรหมั่นฝึกฝนให้มีครบทุกข้ออย่างสม่ำเสมอ หากขาดทักษะในทักษะหนึ่งไปก็อาจทำให้เราไปไม่ถึงเป้าหมายทางการเงินที่วางไว้ได้