ออมแบบนี้ก็ได้ด้วย? รวมวิธีออมเงินที่ทำได้จริง แม้ช่วงวิกฤติ

“การเงินวิกฤติ เงินไม่พอใช้ ออมเงินแบบไหนล่ะ จะได้ผลในช่วงนี้?”

 

ปัญหาเรื่องการเงินไม่พอใช้ ใช้จ่ายเดือนชนเดือนจนไม่มีเหลือเก็บ เป็นเรื่องที่หลายคนพบเจออยู่ในช่วงนี้ แต่เราอาจจะลืมนึกถึงไปว่า การใช้จ่ายในชีวิตประจำวันยังพอมีช่องทางเล็ก ๆ ให้เราสามารถออมเงินกันได้เล็ก ๆ น้อย ๆ มาลองดูไอเดียการออมเงินแปลก ๆ ที่ไม่ค่อยมีใครทำ แต่ทำแล้วได้ผลจริงแม้จะอยู่ในช่วงวิกฤติแบบนี้ดูกัน

 

  1. ออมเงินตามเลขวันที่เกิดหรือปีเกิด

ถ้าเจอธนบัตรที่ลงท้ายด้วยวันที่เราเกิด เช่น วันที่ 1 วันที่ 2 วันที่ 3 หรือเหรียญที่ผลิตในช่วงปีเกิดของเรา ให้แยกออกกระเป๋าเพื่อออมเงินทันที

 

  1. ออมเงินจากเงินทอน

ในแต่ละวันเราต้องมีการค่าใช้จ่ายอยู่แล้ว เมื่อได้รับเงินทอนจากการใช้จ่ายก็ให้หักส่วนนั้นออกมาออม เช่น ค่าสินค้า 80 บาท จ่ายไป 1,000 บาท จะได้รับเงินทอน 9​20 บาท เราอาจจะหักมาออม 20 บาท เป็นต้น

 

  1. กินเท่าไหร่ออมเท่านั้น

ค่าอาหารการกินเป็นสิ่งที่เราามักใช้จ่ายจนหมดไปแบบไม่รู้ตัว วิธีที่จะช่วยให้สามารถควบคุมค่าใช้จ่ายส่วนนี้ได้คือ ออมเงินให้เท่ากับค่าอาหารที่เสียไป เช่น ค่าอาหาร 200 บาท ก็ออม 200 บาท เป็นต้น วิธีนี้นอกจากจะช่วยให้ควบคุมค่าใช้จ่ายได้แล้ว ยังเป็นการลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปด้วย

 

  1. ออมเงินผ่านหนังสือเล่มโปรด

ถ้าใครเป็นสายชอบอ่านหนังสือ ให้ลองหาหนังสือเล่มโปรดมาสักเล่ม หรืออาจจะเป็นหนังสือที่คิดว่ากำลังจะเปิดอ่านมา แล้วตั้งเป้าหมายว่าถ้าอ่านหนังสือได้ครบจำนวนหน้านั้น ๆ ในแต่ละวัน จะออมเงินเท่าไหร่ เช่น จะออมเงิน 100 บาท ถ้าอ่านหนังสือได้ 30 หน้า หรืออีกวิธีคือ ถ้าอ่านไม่ถึงตามเป้าหมายที่วางไว้ ก็ต้องออมเงิน เป็นต้น

 

  1. ออมเงินตามเลขล็อตเตอรี่

สายเสี่ยงโชคอาจจะลองนำวิธีนี้ไปใช้ตามกันได้คือ ออมเงินจากเลขที่เราตั้งใจซื้อในแต่ละงวด เช่น งวดนี้ซื้อ 875 ก็ออมเงิน 875 บาท เป็นต้น

 

  1. ออมเงินด้วยการซุก

วิธีที่ช่วยในการออมเงินได้อย่างไม่น่าเชื่อคือการซุก ซุกเงินไว้ในแต่ละที่ ทั่วห้อง ทั่วบ้าน ให้ลืมไปว่าเราเก็บเงินไว้ที่ไหน เมื่อถึงเวลาความสะอาด จัดห้อง เราก็อาจจะมีเงินเก็บเป็นก้อนแบบไม่รู้ตัว

 

วิธีการออมเงินเหล่านี้ เป็นเพียงแนวทางการเก็บออมในช่วงวิกฤตินี้เท่านั้น แต่สิ่งที่จะช่วยให้เราสามารถออมเงินได้นั่นคือ การมีวินัยทางการเงินอย่างเคร่งครัด หากเรามีวินัย การออมเงินก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปค่ะ