แผนนี้ต้องรอด! วางแผนการเงินหลังเทศกาลยังไง ให้มีเหลือใช้ เหลือเก็บ

แผนนี้ต้องรอด! วางแผนการเงินหลังเทศกาลยังไง ให้มีเหลือใช้ เหลือเก็บ

ช่วงเทศกาลหยุดยาวเป็นเวลาที่หลายคนต่างรอคอยเพราะจะได้ใช้เวลาในการพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ แต่ก็มาพร้อมกับภาระค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน เพราะหยุดยาวก็ย่อมมาพร้อมกับรายจ่าย หากไม่มีการวางแผนรายรับ-รายจ่ายอย่างรอบคอบและรัดกุม เงินในบัญชีก็อาจจะหายไปแบบไม่รู้ตัว จนไม่มีเหลือเก็บ เหลือใช้พอถึงสิ้นเดือนได้

และเพื่อป้องกันปัญหาเรื่องเงินไม่พอใช้ ไม่เหลือเก็บเราต้องมาวางแผนการเงินในช่วงเทศกาลให้อย่างรัดกุม และรอบคอบกัน

  1. สรุปรายรับ-รายจ่ายหลังหยุดยาว

ก่อนที่จะวางแผนจัดสรรปันส่วนค่าใช้จ่ายที่เหลือให้อยู่ถึงสิ้นเดือน เราต้องเริ่มจากมาสรุปรายจ่ายทั้งหมดที่จ่ายออกไปซะก่อน เพื่อดูภาพรวมว่าในช่วงหยุดยาวเราหมดไปกับอะไร และเท่าไหร่บ้าง จากนั้นก็เช็กยอดเงินคงเหลือเพื่อจัดการวางแผนในแต่ละส่วนต่อไป

  1. แบ่งเงินให้เป็นสัดส่วน

ในช่วงระยะเวลาที่เหลือกับเงินที่ค่อนข้างจะร่อยหรอ จะให้ใช้จ่ายตามอำเภอใจเหมือนในช่วงแรก ๆ คงไม่ได้ การแบ่งเงินคงเหลือในสัดส่วนที่เท่า ๆ กัน หรือตามสัดส่วนของแต่ละรายจ่ายจะช่วยให้บริหารการเงินได้ดีมากกว่า เช่น ค่ารถ แบ่งออกเป็น 30% ของจำนวนเงินคงเหลือ, ค่ากิน แบ่งออกเป็น 50% ของจำนวนเงินคงเหลือ, ค่าของใช้ส่วนตัว แบ่งออกเป็น 20% ของจำนวนเงินคงเหลือ เป็นต้น

  1. รายจ่ายไม่จำเป็นตัดออกให้หมด

หลังจากที่ใช้จ่ายกันมาจัดเต็มในช่วงเทศกาล วันหยุดยาว อาจจะมีของที่ทั้งจำเป็นอย่างอาหาร เครื่องดื่ม ของฝากญาติพี่น้อง และไม่จำเป็นอย่างสินค้ากระจุกกระจิก ของตกแต่งบ้าน หรือสินค้าจากออนไลน์ แต่ก็ถือว่าให้เป็นเรื่องในอดีต แต่กับปัจจุบัน และอนาคตข้างหน้ารายจ่ายไหนที่ไม่จำเป็นต้องตัดออกให้หมด อย่าให้มีเล็ดลอดออกไป มีสติ ยับยั้งชั่งใจ และเด็ดขาดให้มากที่สุด

  1. ตั้งงบประมาณช่วงเทศกาลโดยเฉพาะในครั้งต่อไป

เมื่อช่วงเทศกาลหยุดยาวเข้ามา แน่นอนว่าหลายคนต่างก็มีแพลนที่จะจับจ่ายใช้สอยกันไม่ว่าจะซื้อของมาปาร์ตี้สังสรรค์ ซื้อของฝากให้กับครอบครัวที่ต่างจังหวัด ดังนั้นเมื่อเรารู้ตัวแล้วว่าทุกเทศกาลจะต้องหมดค่าใช้จ่ายไปกับเรื่องเหล่านี้ ให้แยกเงินสำหรับส่วนที่ใช้ในช่วงเทศกาลแยกเฉพาะออกมา เพื่อไม่ให้ไปกระทบกับรายได้ในส่วนอื่น ๆ

  1. วางแผนการเงินล่วงหน้าหลาย ๆ เดือน

หากจะให้มีเงินเหลือใช้ เหลือเก็บ ไม่ว่าจะมีกี่เทศกาลก็ไม่กระทบต่อรายจ่าย เราควรมีการวางแผนควบคุมค่าใช้จ่ายไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อที่จะมีเงินเหลือใช้ได้ทุกเดือน

หากในทุก ๆ เดือนเราสามารถวางแผนและการบริหารการเงินได้ในทุก ๆ  เดือนอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง ไม่เพียงแค่ช่วยเทศกาล เราก็จะสามารถจัดการรายจ่ายได้อย่างสบาย ๆ และมีเงินเหลือเก็บแบบชิล ๆ