สร้างแรงบันดาลใจในการออมเงิน ไปสู่เป้าหมายให้สำเร็จในปีหน้ากัน

เคยไหม? ตั้งใจวางแผนเก็บออมเงินมาทุกปี แต่กลับท่าดีทีเหลวทุกครั้ง จนบางทีเราก็รู้สึกทัอแท้ หมดแพชชัน ไม่มีกำลังใจที่อยากจะออมเงินต่อ หากใครกำลังมีอาการนี้อยู่ รีบสลัดทิ้งไปซะตั้งแต่ตอนนี้  เพราะในปีหน้าเราจะต้องเป็นคนใหม่ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยกำลังใจที่จะเก็บเงิน

วันนี้มีคำแนะนำสำหรับในการหาแรงบันดาลใจที่จะออมเงินในปี 2566 ว่าควรจะมีการวางแผนการเงิน หรือตั้งเป้าหมายทางการเงินทั้งยังทำได้อย่างสำเร็จอย่างตั้งใจไว้

 

  1. เริ่มตั้งเป้าหมายจากจุดเล็ก ๆ

ความล้มเหลวจากการที่แผนการเงินไม่เป็นไปอย่างที่หวัง มักมาจากการตั้งเป้าหมายที่สูงเกินตัวจนเกินไป ทำให้เรารู้สึกกดดันตัวเราเอง พอไม่เป็นไปอย่างที่หวังก็หมดกำลังใจ

ลองปรับใหม่ ให้เริ่มจากเป้าหมายเล็ก ๆ ก่อน เช่น เก็บออมเงิน เดือนละ 2,000 บาทในทุกเดือน เป็นต้น พอเราเห็นจำนวนเงินก้อนแล้ว เราก็อาจจะพอเห็นภาพอนาคตว่าเราจะเอาเงินส่วนนั้นไปทำอะไรต่อไป และยังถือเป็นกำลังใจที่ดีที่จะออมเงินต่อ ๆ ไปด้วย

 

  1. เริ่มออมเงินจากความชอบ

หลายคนอาจมองเป้าหมายการเงินระยะยาว จนอาจจะต้องเลือกทำในสิ่งที่ไม่ชอบ ทำให้หมดแรงใจไปเรื่อย ๆ แต่ก็อาจหลงลืมกันไปว่าเป้าหมายความสำเร็จส่วนใหญ่มักเกิดจากการสร้างแรงบันดาลใจจากสิ่งที่ชอบเนี่ยแหละ เราอาจจะเริ่มต้นเก็บออมเงินจากความชอบของตนเองเพื่อเอาไปขยายโอกาสต่อ เช่น ชอบกระเป๋าแบรนด์เนม เราก็ตั้งเป้าหมายการเงินเพื่อออมเงินสำหรับกระเป๋าใบนั้น เป็นต้น เพราะความชอบของแต่ละคนก็อาจนำไปต่อยอดได้อย่างกระเป๋าหากเลือกซื้อรุ่นที่ได้รับความนิยม อนาคตก็นำไปเก็งกำไร สร้างรายได้ได้เช่นกัน

 

  1. สร้างปฏิทินสำหรับออมเงิน

การสร้างแรงบันดาลใจที่ดีคือเราต้องเห็น และอยู่กับสิ่งเหล่านั้นทุกวัน หรือเป็นประจำ เพื่อสร้างแรงกระตุ้นให้เราอยากทำอยู่เสมอ ยิ่งการมีปฏิทินออมเงินมาติดเป็นแผ่นกระดาษใหญ่บนผนังห้องโดยมีการกำหนดด้วยว่าในแต่ละวันต้องออมเงินเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้เรารู้สึกว่าต้องออมเงินให้ได้ทุกวันตามที่วางเป้าหมายไว้ให้ได้

 

  1. เสพข่าวสาร และข้อมูลเกี่ยวกับการเงินเยอะ ๆ

ยิ่งเราคลุกคลี หรือหมกมุ่นกันเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ยิ่งทำให้เรารู้สึกมีแพชชันกับสิ่งเหล่านั้นและอยากจะทำให้ประสบความสำเร็จ การออมเงินก็เช่นเดียวกัน การที่เราศึกษาข้อมูล รับข้าวสารที่เกี่ยวข้องกับการเงินก็อาจเปลี่ยนแปลงชีวิตของเราให้ดีขึ้น ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการออมเงิน และอาจมองหาช่องทางโอกาสที่จะเก็บออมเงิน

 

  1. หาเพื่อนร่วมอุดมการณ์

เราอยากเป็นคนแบบไหนให้เราตัวเองเข้าไปอยู่ในสังคมแบบนั้น ประโยคนี้ยังใช้ได้จริงเสมอ เพราะบางทีการที่เราทำอะไรเองด้วยตัวคนเดียว พอผิดหวังมาก็จะจมอยู่กับสิ่งนั้นจนดึงตัวออกมาไม่ได้ แต่การที่ได้มีเพื่อนที่สนใจในเรื่องเกี่ยวกับการเงินเหมือนกัน ก็จะช่วยแชร์ประสบการณ์ รับฟังปรึกษาปัญหาที่อาจทำให้เราได้ค้นพบแนวทางใหม่ ๆ ได้

 

  1. ก่อหนี้ดีขึ้นมา

อยากจะบอกว่าการมีหนี้ เป็นแพชชันและการสร้างแรงบันดาลใจในการเก็บเงินมากที่สุด เพราะเราจะต้องมีวินัยในการชำระหนี้ให้ตรงต่อเวลา หากผิดนัดชำระหนี้ก็จะทำให้ประวัติการเงินไม่ดีได้ แต่ทั้งนี้ขอแนะนำว่า หนี้ที่ควรก่อคือหนี้ดีนะ เช่น บ้าน รถยนต์ คอนโด อสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น ที่จะสร้างมูลค่าให้กับเราได้ในอนาคต

 

ท้ายที่สุดแล้วการสร้างหรือหาแรงบันดาลใจทั้งหมดทั้งมวลต้องเกิดจากการสำรวจตัวเราเองว่าในปีที่ผ่านมาเป็นเพราะอะไรทำไมเราถึงเก็บออมเงินไม่ได้ เพราะอะไรทำไมเราถึงไม่เคยเก็บเงินได้สำเร็จเลยสักครั้ง แล้วเพราะอะไรเราถึงหมดไฟในการออมเงิน ลองใช้เวลาสักชั่วโมงทบทวนการเงินในปีที่ผ่านมา และย้ำกับตัวเราเองว่าปีหน้าจะไม่มีทางเป็นแบบนี้อีกต่อไป