เครดิตทางการเงินคืออะไร สำคัญยังไงต่อการกู้เงิน?

เครดิตทางการเงินคืออะไร สำคัญยังไงต่อการกู้เงิน?

เคยสงสัยไหม ว่าทำไมเวลาที่เราจะทำธุรกรรมการเงิน หรือการยื่นขอสินเชื่อ คนมักจะถามว่าเรามีเครดิตทางการเงินที่ดีหรือยัง แล้วเครดิตทางการเงินคืออะไร มีความสำคัญอย่างไรต่อการกู้เงิน มาทำความเข้าใจกัน

เครดิตทางการเงิน คือการสร้างความน่าเชื่อด้านการเงินของเรา ซึ่งถ้าหากมีเครดิตทางการเงินที่ดี ย่อมส่งผลดีต่อการยื่นขอสินเชื่อ หรือการทำธุรกรรมกับสถาบันการเงิน

ทำไมต้องมีเครดิตทางการเงินที่ดี?

เหตุผลที่เราต้องสร้างเครดิตทางการเงินของตัวเองให้ดี เพราะเป็นตัวที่จะสะท้อนถึงพฤติกรรมและวินัยทางการเงิน หรือชำระหนี้อย่างสม่ำเสมอในทุก ๆ เดือน สถาบันการเงินก็พร้อมที่จะพิจารณาและอนุมัติสินเชื่อตามเงื่อนไขที่กำหนดได้ง่ายยิ่งขึ้น

เครดิตทางการเงินสร้างได้อย่างไร?

  • การออมเงิน

หากใครที่ไม่มีบัตรเครดิต แต่ต้องการสร้างเครดิต การออมเงินให้เท่ากันทุก ๆ เดือน ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการสร้างเครดิตทางการเงิน

  • การเดินบัญชีธนาคาร

Statement บัญชีจะเป็นหลักฐานที่ตรวจสอบเงินเข้า เงินออก หากใครที่มีจำนวนเงินที่ถอนน้อยกว่าฝาก และมีเงินเข้าอย่างสม่ำเสมอก็นับว่ามีเครดิตทางการเงินที่ดีเช่นกัน

  • หน้าที่การงานที่มั่นคง

ฐานเงินเดือนเป็นปัจจัยที่จะช่วยให้ง่ายต่อการพิจารณามากขึ้น โดยเฉพาะพนักงานประจำท่มีหน้าที่การงานที่มั่นคงและแน่นอน ก็จะเป็นการสร้างเครดิตและความน่าเชื่อถือเพิ่มขึ้นอีกขั้น

  • ประวัติการชำระเงินจากบัตรเครดิต/บัตรกดเงินสด/สินเชื่อ

ถือเป็นใบเบิกทางสำหรับการสร้างเครดิตทางการเงินของตัวเอง เพราะสถาบันการเงินสามารถพิสูจน์ได้ด้วยการตรวจสอบประวัติการชำระเงินว่าตรงต่อเวลาหรือไม่ และมีความสามารถในการชำระหนี้ดีหรือเปล่า

ดังนั้นการสร้างเครดิตทางการเงินจึงมีความสำคัญอย่างมาก สำหรับคนที่กำลังต้องการยื่นขอสินเชื่อ เพราะเป็นสิ่งที่จะเสริมสร้างความน่าเชื่อถือในเรื่องของวินัยทางการเงินที่ดี และช่วยให้การกู้เงินเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น

ข้อมูลจาก
https://www.krungsri.com/th/plearn-plearn/credit-benefit https://www.ktc.co.th/article/knowledge/how-to-maintain-credit
https://www.scb.co.th/th/personal-banking/stories/personal-loan-how-to-make-good-credit.html