ใครว่าหนี้เป็นตัวการร้าย มาสร้างมาประโยชน์การจากเป็นหนี้กันเถอะ

ใครว่าหนี้เป็นตัวการร้าย มาสร้างมาประโยชน์การจากเป็นหนี้กันเถอะ

เมื่อเอ่ยถึงคำว่า “หนี้” คงมีคนสะดุ้งกันอยู่ไม่น้อย เพราะถือว่าเป็นคำแสลงหูของใครหลาย ๆ คน และถูกมองว่าเป็นตัวการร้ายที่มีแล้วไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์ หนำซ้ำยังเป็นภาระหนี้สินที่เราต้องจ่ายในแต่ละเดือน

แต่จริง ๆ แล้ว การเป็นหนี้มีเรื่องที่ดี และเราสามารถสร้างประโยชน์จากการเป็นหนี้ได้ หลายคนคงสงสัยว่า การเป็นหนี้จะสร้างประโยชน์ให้กับเราได้อย่างไร

มาทำความเข้าใจหนี้ดีเบื้องต้นกันก่อน

หนี้ดี คือหนี้ที่เป็นแล้วก่อให้เกิดประโยชน์ต่อตัวลูกหนี้ หรือเป็นหนี้ที่จะสามารถต่อยอดสร้างมูลค่าได้ในอนาคต เช่นหนี้บ้าน หนี้คอนโด หนี้รถ หนี้การศึกษา ไม่ทางตรงก็ทางอ้อม หรืออาจจะเป็นเครื่องมือในการก้าวไปสู้เป้าหมายทางการเงินที่ตั้งใจไว้ได้อย่างสำเร็จลุล่วง

หนี้ดีจะสร้างประโยชน์ต่อเราได้อย่างไร?

  1. สร้างวินัยทางการเงินที่ดี

เมื่อเป็นหนี้โดยเฉพาะการเป็นหนี้ระยะยาว อย่างบ้าน รถ คอนโด จะค่อย ๆ เสริมสร้างวินัยทางการเงินที่ดีให้กับเรา เพราะเราจะไม่ใช้จ่ายอย่างสุรุ่ยสุร่าย และควบคุมรายจ่ายของเราให้อยู่ในกรอบที่วางไว้ และอาจจะช่วยปรับมุมมองความคิดได้ว่าการผ่อนชำระหนี้ระยะยาวถือเป็นการเก็บออมเงินรูปแบบหนึ่งที่สุดท้ายแล้ว หากเราปลดหนี้ได้หมด ทรัพย์สินนั้นก็จะเป็นของเรา

  1. สร้างคุณภาพชีวิตให้ดียิ่งขึ้น

หากเป็นหนี้ดี และเรายังมีกำลังมากพอในการหารายได้เพื่อใช้จ่าย การกู้เงินก็เป็นเรื่องที่จะช่วยสร้างประโยชน์ให้กับเรา เช่น หนี้บ้าน ที่จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตได้ทันที โดยที่เราไม่ต้องรอเงินก้อนใหญ่เพื่อมาจ่ายให้ได้ทรัพย์สินมา หนี้เพื่อการศึกษา ที่จะช่วยต่อยอดในด้านหน้าที่การงาน และคุณภาพชีวิต

  1. สร้างผลตอบแทนในอนาคต

หากวันหนึ่งเราปลดล็อกหนี้ทั้งหมด เราอาจจะปล่อยเช่าทรัพย์สินเหล่านั้น เพื่อสร้างโอกาสในการทำกำไร และผลตอบแทน ซึ่งถือว่าเป็นรายได้ให้กับเราได้อีกทางหนึ่ง แต่ทั้งนี้ก็ต้องระมัดระวังความเสี่ยงจากการเก็งกำไร หรือการลงทุนด้วยเช่นกัน

4. สร้างเครดิตทางการเงิน

เพราะประวัติการชำระหนี้จะถูกเก็บข้อมูลอยู่ในเครดิตบูโร หากเรามีประวัติการชำระเงินที่ดีก็จะเพิ่มโอกาสในการยื่นขอสินเชื่อครั้งต่อไปง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งต้องเป็นไปตามเงื่อนไขที่สถาบันการเงินกำหนดไว้

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก่อนที่จะตัดสินใจจะเป็นหนี้ เราต้องสำรวจความพร้อมของตัวเองก่อนว่ามีศักยภาพเพียงพอต่อการชำระหนี้หรือไม่ เพราะจากที่ตั้งใจไว้ว่าจะเป็นหนี้ดีอาจกลายเป็นหนี้ที่มาทำร้ายเราในที่สุด

ข้อมูลจาก
https://www.ttbbank.com/th/fin-tips/detail/debt-benefits
https://www.scb.co.th/th/personal-banking/stories/beauty-of-debt.html