7 ไอเดียหารายได้เสริมช่วงโควิด-19 อยู่บ้านแต่การเงินไม่ทรุด

จากสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 ระบาด หลายองค์กรต้องหยุดงาน ร้านอาหารและร้านขายของต่าง ๆ ยอดขายชะงัก เรียกได้ว่าเสี่ยงขาดรายได้กันทั้งกลุ่มมนุษย์เงินเดือน อาชีพอิสระ และเจ้าของกิจการ แต่ในขณะที่รายได้หลักหยุดไป แต่รายจ่ายกับหนี้สินยังคงวิ่งอยู่ อาจจะสะเทือนสภาพคล่องอย่างหนัก สำหรับคนที่มีเงินเก็บก็อาจจะพออยู่ได้ แต่ใครที่ใช้เงินเดือนชนเดือน หรือไม่อยากให้เงินเก็บร่อยหรอ ก็ต้องหารายได้เสริมโดยด่วน

มาดูกันค่ะ ว่าตอนอยู่กับบ้าน จะหารายได้ทางไหนได้บ้าง

  • ขายของออนไลน์

เมื่อลูกค้าไม่ออกจากบ้าน เราก็ขายของทางออนไลน์ ส่งสินค้าให้ลูกค้าถึงบ้านซะเลย โดยเฉพาะช่วงวิกฤติแบบนี้ยอดสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ยิ่งพุ่ง ถือเป็นโอกาสดีที่จะทำเงินในเวลาสั้น ๆ แต่ต้องเลือกสินค้าให้เหมาะกับสถานการณ์ ต้องมั่นใจว่าจะขายได้ เป็นของที่สามารถตัดสินใจซื้อได้ในเวลาสั้น ๆ และเราสามารถทำขายหรือรับมาขายได้โดยไม่ต้องลงทุนก้อนใหญ่จนเกินไป เช่น หน้ากากผ้า สบู่ล้างมือ อาหารแห้ง

  • ขายอาหาร Delivery

เพราะมีหลายคนที่ต้องอยู่กับบ้าน ไปนั่งทานที่ร้านไม่ได้ และก็ไม่สะดวกใจจะเดินออกไปซื้อ เป็นโอกาสของร้านอาหาร Delivery แค่มีครัว มีฝีมือ สมัครเป็นสมาชิกแอปพลิเคชั่น Delivery ก็สามารถสั่งซื้อวัตถุดิบให้มาส่งที่บ้านแล้วทำอาหารขายได้

  • รับจ้างส่ง Delivery

ใครไม่ถนัดขายของ หรือทำอาหารขาย ก็สามารถรับจ้างขนส่งสินค้าหรืออาหารเหล่านั้นแทนได้ ตอนนี้บริษัท Delivery ก็ชักจะขาดแคลนคน โอกาสค่อนข้างเปิดกว้าง งานนี้เหมาะสำหรับคนที่มีรถจักรยานยนต์ และต้องไม่ลืมที่จำป้องกันตัวเองขณะทำงาน สวมหน้ากากอนามัย สวมถุงมือ และล้างมือบ่อย ๆ

  • ออกรถพุ่มพวงขายของ

สำหรับพ่อค้าแม่ค้าที่เคยขายของหน้าร้านแต่ช่วงนี้ขายได้น้อย ลองเอารถกระบะที่มีอยู่ดัดแปลงเป็นรถพุ่มพวง ขายกับข้าวหรือสินค้าบริการถึงหน้าบ้านดู ได้ใจลูกค้าช่วงนี้แน่นอน แต่อย่าลืมสวมหน้ากากอนามัยและใช้เจลล้างมือด้วยนะ

  • ขายภาพถ่ายหรือบทความบนออนไลน์

คนที่มีฝีมือในการถ่ายภาพ ทำภาพกราฟิก หรือเขียนบทความ สามารถขายผลงานของตัวเองบนแพลตฟอร์มออนไลน์ได้ เช่น ขายภาพบนเว็บไซต์ Stock หรือรับจ้างเขียนบทความบนเว็บไซต์หาฟรีแลนซ์อย่าง Fastwork อยู่ทั้งวัน มีเวลาทำได้เยอะแน่นอน

  • เขียน e-Book ขาย

มาเป็นนักเขียน e-Book กันไหม? เขียนแล้ววางขายบนเว็บไซต์ได้เลย ยิ่งคนอยู่บ้านกันมากเท่าไร e-Book ก็ยิ่งขายดี เพราะใคร ๆ ก็อยากหาอะไรสนุก ๆ อ่านฆ่าเวลาทั้งนั้น หรือบางคนก็อยากอ่านเพื่อเพิ่มความรู้ ใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ ใครถนัดสายนิยายหรือสายวิชาการก็เลือกเขียนได้ตามใจ

  • เป็นติวเตอร์ออนไลน์

ตอนนี้หลายคนอยากหาความรู้ออนไลน์ พวกคอร์สออนไลน์ต่าง ๆ ได้รับความนิยมมาก สำหรับคนที่มีความเชี่ยวชาญก็สามารถถ่ายวิดีโอแล้วทำเป็นคอร์สออนไลน์ขายบนอินเทอร์เน็ตได้

อย่างไรก็ตาม การหารายได้เสริมได้ในช่วงวิกฤติไม่ได้แปลว่าเราจะใช้จ่ายฟุ่มเฟือยได้ กลับยิ่งต้องประหยัดอดออม เพราะอนาคตอาจเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นอีก ยิ่งมีเงินออมมากเท่าไร ชีวิตเราข้างหน้าก็ยิ่งปลอดภัยมากขึ้นเท่านั้นนะคะ