5 แนวคิดการเงินดี ๆ เปลี่ยนชีวิตให้รวยในพริบตา

5 แนวคิดการเงินดี ๆ เปลี่ยนชีวิตให้รวยในพริบตา

ถ้าให้ลองถามว่า “ใครอยากรวย” เชื่อว่าทุกคนคงจะต้องยกมือขึ้นมาอย่างแน่นอน แต่การที่เราจะเปลี่ยนชีวิตของเราให้รวยแบบพริบตานั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย ถ้าหากยังไม่เปลี่ยนแนวคิดทางเงิน หรือความเชื่อในแบบเดิม ๆ แล้วแนวคิดการเงินดี ๆ แบบไหนกันล่ะ ที่จะช่วยให้ชีวิตการเงินของคุณดีขึ้นมาทันตา ลองมาดูกันค่ะ

  1. อย่ามีข้ออ้างในการใช้เงิน

ถ้าหากเราต้องการที่จะเปลี่ยนชีวิตการเงินของตัวเองใหม่ ต้องตัดข้ออ้างที่ตั้งกฎเกณฑ์ขึ้นมาทั้งหมดออกไป เพราะสิ่งเหล่านั้นถือเป็นกับดักในการขัดขวางเส้นทางสู่อิสรภาพทางการเงิน ต้องเริ่มต้นลงมือทำ วางแผนการเงินขึ้นมาใหม่เพื่อให้ได้ผลลัพธ์อย่างที่ต้องการอย่างดีที่สุด

  1. ความเรียบง่ายคือแผนการเงินที่ดีที่สุด

บางทีจุดเริ่มต้นเส้นทางการเป็นเศรษฐีอาจจะเริ่มจากความเรียบง่ายในการใช้ชีวิตเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น เลือกซื้อของใช้ที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน เลือกร้านอาหารที่ไม่หรูหราจนเกินไป เป็นต้น การที่เราลองใช้ชีวิตโดยตั้งคำถามในการใช้จ่ายก่อนทุกครั้ง ถามย้ำ ๆ ว่าสิ่งนั้นจำเป็นต่อชีวิตเราหรือไม่ จะช่วยให้สามารถตัดทอนสิ่งที่ไม่จำเป็นในชีวิตออกไป และมีความสุข

  1. อยากซื้ออะไรต้องใช้จ่ายด้วยเงินสดเท่านั้น

เพราะจ่ายใช้จ่ายด้วยเงินสดเท่ากับว่าเราจะไม่ต้องเป็นหนี้บัตรเครดิต ไม่ต้องมีดอกเบี้ยทบต้นตามมา ไม่ต้องคอยกังวลว่าใบแจ้งหนี้จะมาทวงถามเมื่อไหร่ ช่วยให้เรารู้พฤติกรรมการใช้จ่ายของเราได้ ทำให้จัดสรรการเงินได้ง่ายยิ่งขึ้น และยิ่งสร้างกำลังใจในการเก็บออมของเราเพื่อให้ได้ของที่อยากได้ด้วย

  1. ใช้เงินต้องมองภาพรวมไปถึงอนาคต

อนาคตเป็นเรื่องที่ไม่แน่นอน ก่อนใช้เงินใช้จ่ายอะไร นอกจากความพึงพอใจในปัจจุบันก็ควรมองในเรื่องของอนาคตด้วย และไม่ควรคิดว่า เดี๋ยวเดือนหน้าก็มีรายได้เข้ามา ซึ่งวิธีการคิดโดยหาเหตุผลมาสนับสนุนเข้าข้างเช่นนี้ เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง และทำให้เราขาดการระมัดระวังในการใช้จ่ายได้ ดังนั้นการใช้จ่ายทุกครั้งให้มองในถึงอนาคตว่าหากเราซื้อของสิ่งนี้ไปแล้วจะช่วยเติมเต็มอนาคตเรายังไง ถ้าไม่ก็แค่ตัดทิ้งไปค่ะ

  1. แบ่งจ่ายการเงิน ให้เงินออกน้อยกว่าเข้า

ถ้าอยากจะรวย สิ่งที่ต้องปรับเปลี่ยนมากที่สุดคือการเปลี่ยนให้เงินออกน้อยกว่าเงินเข้า แบ่งสัดส่วนรายรับ จัดสรรรายจ่ายให้มีเงินออกจากบัญชีให้น้อยที่สุด เพื่อให้ในแต่ละเดือนเรามีเงินเก็บออมเป็นเงินสำรองยามฉุกเฉิน และมีกระแสเงินสดใช้ได้อย่างไม่ขาดมือ ซึ่งถ้าเราสามารถปรับแนวคิดใหม่ตามนี้ได้ เส้นทางรวยของเราก็อยู่ไม่ไกลแน่นอนค่ะ

แนวคิดการเงินเหล่านี้ เป็นเพียงแค่ข้อแนะนำเล็ก ๆ ที่ไม่ว่าใครก็สามารถนำไปปรับใช้กันได้ง่าย ๆ แต่ทฤษฎีถ้าจะให้เห็นผลที่สุดคือการลงมือปฏิบัติ แค่เริ่มเปลี่ยนวันละนิด ชีวิตการเงินของคุณจะดีขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ