ลาแล้วหนี้เก่า! เคล็ดลับสะสางหนี้ให้หมดเร็วหลังขึ้นปีใหม่

ลาแล้วหนี้เก่า! เคล็ดลับสะสางหนี้ให้หมดเร็วหลังขึ้นปีใหม่

ช่วงปีใหม่มักมีคำกล่าวที่ว่า “อะไรที่ไม่ดี ให้ทิ้งไว้ในปีเก่า”

แต่กับบางอย่างก็ทิ้งยาก เช่น “หนี้” แต่ก็ใช่ว่าจะทิ้งไม่ได้ซะทีเดียว เพราะทุกปัญหาย่อมมีทางออกเสมอ ซึ่งสำหรับใครที่ในปีที่ผ่านมาเพิ่งได้ก่อเริ่มสร้างหนี้ ติดพันมาจนถึงปัจจุบัน แล้วอยากจะสะสางให้จบโดยเร็ว นี่เป็นเคล็ดลับเล็ก ๆ ที่เอามาฝากกัน

– หนี้ก้อนเล็กต้องปลดให้เร็วที่สุด

หนี้ในแต่ละก้อนควรมีการจัดการวางแผน และเป้าหมายให้ชัดเจนว่า เมื่อไหร่จะต้องจัดการให้หมด แต่อย่างหนี้ก้อนเล็ก ๆ เราอาจจะประเมินความสามารถในการชำระหนี้ของเดือนนั้น ๆ ว่าเมื่อหักลบรายจ่ายทั้งหมด เรายังมีเงินส่วนต่างมากพอที่จะใช้หนี้ได้หรือไม่ ถ้าไหวก็นำไปโปะหนี้ให้มากกว่าขั้นต่ำที่กำหนด เพื่อให้หนี้หมดเร็วขึ้น

– ปรับเปลี่ยนมาตรฐานการใช้เงินใหม่

วินัยทางการเงินเป็นเรื่องสำคัญในการจัดการหนี้ เพราะหากไม่มีการวางแผน ใช้จ่ายเงินโดยที่ไม่สนใจภาระหนี้ที่อยู่ข้างหลัง หนี้ก็จะงอกขึ้นเรื่อย ๆ และเราก็ต้องชำระหนี้ในจำนวนที่มากขึ้นอีก

– รีไฟแนนซ์

รีไฟแนนซ์ คือการจัดการหนี้เก่า​โดยกู้สินเชื่อก้อนใหม่ขึ้นมาเพื่อใช้หนี้เก่า โดยที่อัตราดอกเบี้ยของหนี้ใหม่ลดลง รวมไปถึงค่างวดในแต่ละเดือนก็ลดลงตาม

– สร้างรายได้ เพิ่มกระแสเงินสดให้มากขึ้น

หากรู้ว่างานประจำที่ทำ รายได้ไม่เพียงพอ เราต้องมองหาอาชีพเสริม หรือช่องทางการสร้างรายได้อื่น ๆ เพิ่มเพื่อนำมาโปะหนี้ให้หมด

– อย่าหนีหนี้เด็ดขาด

ต่อให้เราจ่ายหนี้ไม่ไหว หาเงินมาโปะเพิ่มไม่ได้ แต่อย่าหนีหนี้เด็ดขาด เพราะนอกจากที่จะดินพอกหางหมู ทบต้นทบดอกหนี้ไปเรื่อย ๆ ประวัติทางการเงินของเราก็จะไม่ดี ทางจะไปยื่นขอสินเชื่อในอนาคตก็จะเป็นไปได้ยากมากขึ้น ทางที่ดีให้ลองเจรจากับสถาบันการเงินเพื่อขอผ่อนผันการชำระหนี้ โดยอธิบายสาเหตุที่ไม่สามารถชำระหนี้ได้จะดีกว่า

การสะสางหนี้เก่าที่ดีที่สุดคือต้องมีวินัยทางการเงิน ชำระหนี้ให้ตรงต่อเวลา หวังว่าปีใหม่นี้ทุกคนจะบอกลาหนี้เก่าที่มีไปได้กันไม่มากก็น้อยนะคะ