ข้อมูลเครดิตสำคัญแค่ไหน? เปิด 5 เหตุผลที่ต้องรักษาเครดิตให้ดี ก่อนสายเกินแก้

ข้อมูลเครดิตมีผลต่อความน่าเชื่อถือทางการเงินของเราแค่ไหน

ทำไมถึงต้องรักษาเครดิตการเงินไว้ให้ดีอย่างสม่ำเสมอกันล่ะ

ข้อมูลเครดิตถือเป็นปัจจัยสำคัญในการเช็กสุขภาพการเงินของเรา และแสดงให้เห็นถึงประวัติการชำระหนี้สินต่อสถาบันการเงินต่าง ๆ ยิ่งไปกว่านั้นทุกวันนี้ข้อมูลเครดิตกลายมาเป็นส่วนสำคัญในการทำธุรกรรมทางการเงินมากมาย

นอกจากนี้ในบางสายงาน รวมไปถึงการทำธุรกิจก็มักจะมีเรื่องของข้อมูลเครดิตเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยเพื่อเป็นการตรวจสอบความน่าเชื่อถือทางการเงิน และความรับผิดชอบในเรื่องการเงินว่ามีพฤติกรรมที่ผ่านมาอย่างไร

ความสำคัญของข้อมูลเครดิตต่าง ๆ จึงกลายมาเป็น 5 เหตุผลว่าทำไมเราถึงต้องรักษาเครดิตของตนเองให้ดี เพราะหากปล่อยปะละเลยนาน ๆ ก็อาจจะสายเกินแก้

  1. ข้อมูลเครดิตสำคัญต่อความเป็นอยู่ในชีวิต

ข้อมูลเครดิตที่ดีอาจส่งผลไปถึงไลฟ์สไตล์และความเป็นอยู่ในชีวิต อาทิ การเลือกที่พักอาศัย หรือแม้แต่การทำธุรกรรมทางการเงิน เพราะข้อมูลเครดิตเป็นหนึ่งในเงื่อนไขหลักเกณฑ์ที่สถาบันการเงินจะพิจารณา รวมกับปัจจัยอื่น ๆ เช่น ภาระหนี้ รายได้ ที่สถาบันการเงินแต่ละแห่งกำหนดไว้ ยิ่งถ้าเรามีประวัติการเงินและเครดิตการเงินที่ดี โอกาสที่จะยื่นขอสินเชื่ออนุมัติผ่านก็มีความเป็นไปได้สูง

  1. เพิ่มโอกาสในการเจรจาต่อรองวงเงินที่สูงขึ้น

หลายคนอาจไม่รู้ว่าการมีเครดิตดีมักจะตามมาด้วยโอกาสที่จะต่อรองกับสถาบันการเงินที่มากขึ้น เมื่อสถาบันการเงินประเมินแล้วว่าเรามีความสามารถในการผ่อนชำระไหว เราก็จะได้รับการเจรจาวงเงินที่ยื่นขอไปได้ แต่ทั้งนี้สถาบันการเงินดูปัจจัยอื่น ๆ อีกด้วย เช่น รายได้ ประวัติการชำระหนี้ หรือแม้แต่เงื่อนไขข้อกำหนดของสถาบันการเงินที่กำหนดไว้แต่ละแห่ง เป็นต้น

  1. ข้อมูลเครดิตอาจมีผลต่อหน้าที่การงานในอนาคต

ในบางสายงานใช้ข้อมูลเครดิตในการประเมินผู้สมัครงานด้วย โดยเฉพาะตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับการเงิน เพื่อต้องการตรวจสอบความน่าเชื่อถือทางการเงิน และเช็กพฤติกรรมความรับผิดชอบต่อภาระการเงินที่มี

  1. การทำธุรกิจก็จำเป็นต้องมีเครดิตการเงินดี

ไม่ใช่แค่บุคคลธรรมดาหรือคนทั่วไป แต่นิติบุคคล เจ้าของธุรกิจก็ต้องมีเครดิตดีก่อนการประกอบธุรกิจเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจในเวลาที่คู่ค้าต้องการจะเข้ามาทำธุรกิจร่วมกัน เป็นพาร์ตเนอร์ หุ้นส่วน มั่นใจได้ว่าธุรกิจจะไม่เสี่ยงต่อการล้มละลาย จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงต้องมีเครดิตการเงินที่ดี

  1. เครดิตการเงินดีช่วยกำหนดอนาคตได้ง่ายยิ่งขึ้น

ข้อมูลเครดิตเป็นหนึ่งในส่วนสำคัญที่จะช่วยให้เราสามารถวางแผนหรือคาดการณ์การเงินในอนาคต เพราะหากเรามีการจัดสรรรายจ่ายที่ดี ชำระหนี้ตรงต่อเวลา เราจะสามารถกำหนดเป้าหมายการเงินของเราให้เป็นไปตามแบบแผนที่วางไว้ได้

แน่นอนว่าการมีเครดิตที่ดีถือเป็นประโยชน์ต่อเราอย่างมาก ซึ่งหากใครที่ต้องการจะรู้ว่าข้อมูลเครดิต และประวัติการเงินในตอนนี้ของเราเป็นอย่างไร ก็สามารถตรวจเครดิตบูโรเพื่อเช็กข้อมูลเครดิตของตนเองได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ ที่เครดิตบูโรให้บริการ โดยอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ >>> https://www.ncb.co.th/check-your-credit-bureau/where-to-check-credit-bureau