5 เสาหลักทางการเงิน ช่วยสร้างความมั่นคงที่หลากหลายในชีวิต

อยากมีชีวิตที่ดี สร้างอิสรภาพทางการเงิน มีทางเลือกในชีวิตที่หลากหลายไม่ต้องติดหล่มอยู่กับที่

ลองนำ 5 เสาหลักทางการเงิน ช่วยสร้างความมั่นคงที่หลากหลายในชีวิตไปปรับใช้กัน

 

แน่นอนว่าในการสร้างความมั่นคงในชีวิตที่ดี จำเป็นต้องเริ่มจากการวางแผนการเงิน และการบริหารจัดการที่ดีเพื่อให้เราสามารถดำเนินตามทางไปถึงเป้าหมายได้อย่างที่ตั้งใจ ในบทความนี้เราจะมาบอกกันว่า 5 เสาหลักทางการเงิน ที่จะช่วยสร้างความมั่นคงในชีวิตควรเริ่มต้นจากเรื่องอะไรกันบ้าง

 

  1. การมีวินัยทางการเงิน

ถือว่าเป็นเสาหลักทางการเงิน ที่สำคัญจะปูทางให้ชีวิตของเรามีทางเลือกที่หลากหลาย และใช้ชีวิตได้ตามต้องการจากการประเมินความสามารถในรายรับรายจ่ายที่เรามี โดยวินัยทางการเงินเป็นเรื่องที่ต้องทำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอจนติดเป็นนิสัย เช่น วางแผนการเงินอย่างรอบคอบ จดบันทึกรายรับ รายจ่าย เป็นต้น

 

  1. การศึกษาความรู้การเงิน

การสร้างความมั่นคงและอิสรภาพทางชีวิตจำเป็นที่จะต้องมีพื้นฐานเรื่องการเงินไม่ว่าจะเป็นการบริหารการเงิน การออมเงิน หรือการลงทุนในสินทรัพย์ต่าง ๆ ที่เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่เรารับได้ เพื่อให้เราสร้างเสถียรภาพทางการเงินระยาวในอนาคต

 

  1. การบริหารหนี้สินเป็นขั้นตอน

เมื่อถึงช่วงวัยหนึ่งเราอาจจะมีการแบกรับภาระหนี้สินจากการซื้อบ้าน ซื้อรถ หรือสร้างครอบครัว และหากถึงเวลานั้นเสาหลักทางการเงินที่ต้องสร้างรากฐานให้มั่นคงอีกอย่างคือการบริหารหนี้สินได้เป็นขั้นตอน โดยมีวินัยในการชำระหนี้ที่ตรงต่อเวลาเพื่อไม่เป็นการสร้างภาระกับชีวิตของเรา

 

  1. การรับมือกับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

การเตรียมตัวกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันเป็นเสาหลักที่สำคัญจะทำให้เรามีความมั่นคงทางการเงินแม้ว่าจะเกิดเหตุการณ์ เช่น ลาออก เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล เป็นต้น ซึ่งหากเรามีการวางแผนรับมือมาเป็นอย่างดี จัดสรรปันส่วนเงินสำรองฉุกเฉินเอาไว้ เราก็จะพร้อมเผชิญกับเรื่องไม่คาดฝันและผ่านไปได้อย่างราบรื่น

 

  1. การรักษาสุขภาพจิตคลายกังวลเรื่องเงิน

การวางแผนทางการเงินสร้างความมั่นคงในชีวิตต้องมาพร้อมกับสุขภาพจิตของเราด้วยเช่นกัน ในความหมายคือไม่ใช่แค่ตั้งเป้าหมายการเงินไว้สูง แต่เราควรจะต้องมีการรับมือกับความเครียดจากการหาเงิน หรือการใช้จ่ายเงินที่อาจจะส่งผลต่อสุขภาพจิตของเราด้วย หากรู้สึกว่าเราเริ่มเครียดกับการเงินให้หากิจกรรมที่ช่วยผ่อนคลายและเป็นการรักษาสุขภาพจิตให้ดีขึ้น เช่น การออกกำลังกาย ดูหนัง ฟังเพลง เดินทางท่องเที่ยว เป็นต้น

 

การมีเสาหลักทางการเงิน เป็นแนวทางที่จะช่วยให้เราสามารถบริหารจัดการการเงินของเราได้อย่างเป็นระบบ และยังสร้างความมั่นคงในชีวิต มีแนวทางให้เราเลือกได้อย่างหลากหลายที่จะทำให้เราปลดล็อกทางการเงิน ใครที่อยู่ในทางตันลองเริ่มต้นจาก 5 เสาหลักทางการเงินนี้กันดูนะคะ