5 ข้อดีของการวางแผนจัดการหนี้ ที่คนเป็นหนี้ต้องรู้!

 

จริง ๆ แล้วการเป็นหนี้ไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวอย่างที่คิด แต่สิ่งที่คนเป็นหนี้ควรรู้ว่า เมื่อเป็นหนี้แล้วก็ต้องมีการวางแผนบริหารจัดการการเงินให้ดี ซึ่งจุดนี้เป็นเรื่องที่คนเป็นหนี้หลายคนมองข้ามไป

ดังนั้นเพื่อไม่ให้คนที่เป็นหนี้สินปล่อยปะละเลยเรื่องการจัดการหนี้สิน เรามาดูข้อดีของการวางแผนจัดการหนี้สินที่คนเป็นหนี้ต้องรู้กัน!

 

  1. เช็กลิสต์หนี้สิน รู้จักการเงินของตนเองทุกเดือน

สำหรับคนที่มีภาระหนี้สินเยอะ ๆ การเช็กลิสต์รายจ่ายจำเป็นต่าง ๆ รู้ว่าในแต่ละเดือนต้องจัดสรรการเงินไว้เท่าไหร่บ้าง ซึ่งเป็นพื้นฐานอย่างแรก ๆ ที่คนเป็นหนี้ต้องรู้

 

  1. เคลียร์ภาระหนี้สินอย่างเป็นระเบียบ

การวางแผนจัดการหนี้ดวยการรวบให้อยู่ในก้อนเดียวกันทั้งหมด จะช่วยลดความซับซ้อนในการจ่ายเงินในแต่ละงวด เราจะไม่ต้องพะวงว่า งวดนี้หนี้ก้อนนี้จ่ายหรือยัง ถ้าผิดนัดชำระหนี้จะเป็นอย่างไร ซึ่งจะทำให้เราคลายกังวลเรื่องปัญหาหนี้สินไปได้จากเจ้าหนี้หลายราย

 

  1. มีโอกาสได้อัตราดอกเบี้ยที่ต่ำลง

โดยปกติเมื่อเราเป็นหนี้จำนวนหนึ่ง อัตรดอกเบี้ยจะถูกคิดทบต้นทบดอกไปเรื่อย ๆ ยิ่งหนี้จำนวนมาก ๆ ดอกเบี้ยก็เกือบจะเท่ากับเงินต้นแล้ว  แต่หากเรามีประวัติการชำระหนี้ตรงต่อเวลา มีเครดิตการเงินที่ดี เราก็มีโอกาสที่จะได้รับข้อเสนอใหม่ ๆ จากสถาบันการเงิน เช่น การรีไฟแนนซ์ เพื่อได้รับลดอัตราดอกเบี้ย เป็นต้น ซึ่งจะเป็นตัวช่วยในการแบ่งเบาภาระหนี้สินลดลงได้อีกทาง

 

  1. ปลดล็อกการจ่ายหนี้ขั้นต่ำ

อันตรายของการจ่ายหนี้ขั้นต่ำที่หลายคนอาจไม่รู้คือ หากเราเลือกจ่ายขั้นต่ำอยู่ตลอด หนี้ก็จะถูกทบไปเรื่อย ๆ และก็จะยิ่งทำให้เราชำระหนี้เต็มจำนวนได้ยากมากขึ้น แต่ถ้าเรามีการวางแผนการเงิน จัดระเบียบรายรับรายจ่าย ให้อยู่ที่กรอบที่เรากำหนด การที่จะจ่ายแค่ขั้นต่ำในอดีตที่ผ่านมาก็จะหมดไป

 

  1. สร้างอิสระทางการเงิน

แผนจัดการหนี้ที่เป็นระบบจะช่วยให้เราสามารถเอาชนะภาระหนี้คงค้างทุกตัวได้อย่างหมดจด และจะพาคุณไปสู่อิสรภาพทางการเงินได้อย่างถูกทาง และช่วยสร้างเครดิตการเงินที่ดี มีความน่าเชื่อถือทางการเงินเพิ่มมากขึ้น

 

การเป็นหนี้สินไม่ใช่เรื่องที่เลวร้าย เพียงแต่ต้องมีการจัดระเบียบการเงินให้มีความรัดกุม ดึงประโยชน์ของหนี้มาใช้ให้ส่งผลดีต่อตัวเรา เหมือนเช่นการวางแผนจัดการหนี้สิน ที่หากเราทำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ ก็จะเพิ่มโอกาสในการสร้างเครดิตการเงินที่ดีให้กับเราได้โดยปริยาย