5 วิธีหลีกเลี่ยงหนี้บัตรเครดิตให้รอดแบบมือโปร ในช่วงโควิด-19

5 วิธีหลีกเลี่ยงหนี้บัตรเครดิตให้รอดแบบมือโปร ในช่วงโควิด-19

ในช่วงโควิด-19 ทำให้เราต้อง work from home หรืออยู่บ้านมากขึ้น จนอาจทำให้เกิดการใช้จ่ายผ่านออนไลน์ด้วยบัตรเครดิตเพิ่มขึ้นตาม ซึ่งนับว่าเป็นศัตรูตัวร้ายทางการเงิน โดยเฉพาะในช่วงวิกฤติแบบนี้

เมื่อเอ่ยถึงบัตรเครดิตเราอาจจะนึกถึงความสะดวกสบายในการใช้จ่าย เพราะเป็นการรูดบัตรที่นำเงินในอนาคตออกมาใช้ก่อนแล้วเมื่อถึงเวลาก็ไปจ่ายคืนทีหลัง ความสะดวกสบายเช่นนี้นี่แหละ ที่ทำให้เราใช้จ่ายเพลินจนลืมตัว  และกลายเป็น “หนี้บัตรเครดิต” ในที่สุด

ดังนั้นเพื่อหลีกหนีการเป็นหนี้บัตรเครดิต ในช่วงสภาวะวิกฤติเช่นนี้ มาลองดู 5 วิธีการหลีกเลี่ยงเป็นหนี้บัตรเครดิตแบบมือโปรกัน

  1. วางแผนการใช้จ่ายด้วย “เงินสด”

หากเราเริ่มรู้สึกว่าการใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตเริ่มติดขัด บิลรายจ่ายในแต่ละรอบเดือนที่ได้มาต้องทำให้เราใช้เงินเดือนชนเดือน หรือไม่สามารถจ่ายค่าบัตรเครดิตได้แบบเต็มจำนวนอีกต่อไป แสดงว่าเราสุ่มเสี่ยงที่จะเป็นหนี้บัตรเครดิต วิธีการหลีกเลี่ยงสถานการณ์แบบนี้คือ ให้หันมาใช้จ่ายด้วยเงินสดมากขึ้น แม้ว่าจะทำให้เงินสดที่เรามีเงินติดตัวลดน้อยลง แต่ก็จะช่วยให้เราสามารถรัดเข็มขัดในการใช้จ่ายไปได้

  1. จำกัดงบในการใช้บัตรเครดิตทุกครั้ง

วิธีการหลีกเลี่ยงเป็นหนี้บัตรเครดิตอีกทางหนึ่งคือ เราต้องวางแผนงบก่อนการใช้จ่ายหนี้บัตรเครดิตทุกครั้ง เนื่องจากอาจมีค่าธรรมเนียมบัตรเครดิตเกิดขึ้นในแต่ละครั้งด้วย ดังนั้นถ้าเราไม่มีการวางแผน และใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตตลอดเวลา จะทำให้เราไม่มีลิมิตในการใช้ และจากที่เราจะได้ใช้ประโยชน์จากบัตรเครดิต ทำให้เราต้องเป็นหนี้บัตรเครดิตแทน

  1. หยุดจ่ายขั้นต่ำ

จุดเริ่มต้นของวงจรหนี้ที่ร้ายแรงที่สุดคือ การจ่ายขั้นต่ำ อย่าลืมว่าบัตรเครดิตมีดอกเบี้ยที่แฝงอยู่มากมายทั้งดอกเบี้ยที่ใช้จ่าย และดอกเบี้ยที่ค้างชำระ ซึ่งหากเราชำระค่าบัตรเครดิตด้วยจำนวนขั้นต่ำทุกเดือน โดยที่ยังใช้จ่ายแบบเดิมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ก็ไม่ได้ช่วยให้หนี้หายไป หรือกรณีที่มีการค้างชำระอาจมีดอกเบี้ยค่างชำระที่สูง ดังนั้นการหลีกเลี่ยงหนี้บัตรเครดิตที่ดีที่สุดคือ ใช้เท่าไหร่ให้จ่ายเท่านั้น เพื่อป้องกันการเกิดหนี้บัตรเครดิต

  1. อย่าใช้จ่ายมากกว่าได้รับ

หากเรามีรายได้ 25,000 บาทต่อเดือน นั่นหมายความว่าคุณจะต้องใช้จ่ายให้ได้น้อยกว่า 25,000 บาท และถ้าหากเรามีวงเงินบัตรเครดิต 60,000 บาท ต่อเดือน และมีรายได้ 25,000 บาทต่อเดือน ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะสามารถใช้จ่ายได้ถึง 60,000 บาท เพราะรายได้ของเราไม่เพียงพอต่อวงเงินที่ใช้จ่ายในบัตรเครดิต ดังนั้นก่อนรูดบัตรเครดิตควรคำนวณรายรับ รายจ่ายให้ดีก่อนเพื่อไม่ให้เกิดหนี้บัตรเครดิตตามมาภายหลัง

  1. วางแผนและรักษาวินัยทางการเงินอย่างเคร่งครัด

การวางแผนการเงิน และรักษาวินัยทางการเงินอย่างเคร่งครัด เป็นวิธีการหลีกเลี่ยงหนี้บัตรเครดิตได้ดีที่สุด เพราะจะช่วยให้เราสามารถเช็กรายจ่ายของตัวเองในทุก ๆ ครั้งได้ และเป็นการลดโอกาสในการก่อหนี้ใหม่อีกด้วย

การใช้บัตรเครดิตมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป ซึ่งหากเรารู้ลิมิตในการใช้ เราก็จะสามารถใช้ประโยชน์จากบัตรเครดิตได้ แต่ถ้าหากใช้เกินขีดความจำเป็นจากประโยชน์ก็อาจกลายมาเป็นหนี้สินที่งอกเงยเพิ่มมาแบบไม่รู้ตัว แต่ในสภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ การพยายามหลีกเลี่ยงเป็นหนี้บัตรเครดิตอาจจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดนะคะ