กำจัดหนี้เสียให้อยู่หมัด ด้วยเทคนิค “4 หยุด”

กำจัดหนี้เสีย ให้อยู่หมัดด้วยเทคนิค “4 หยุด”

หนี้ แค่คำ ๆ เดียวก็อาจสะเทือนใจใครหลาย ๆ คน เพราะด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป การใช้จ่ายที่สะดวก รวดเร็ว เห็นของที่ถูกใจ ก็ใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตทันที จนบางครั้งการใช้จ่ายอย่างไม่ระมัดระวัง ก็เป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดหนี้โดยไม่รู้ตัว

และเพื่อไม่ให้ตนเองต้องก่อหนี้เพิ่มไปมากกว่านี้ เราจึงจำเป็นต้องรีบกำจัด หนี้เสีย ที่ไม่เป็นประโยชน์ในชีวิตโดยเร็วที่สุดด้วยวิธี 4 หยุด

  1. หยุดรายจ่ายฟุ่มเฟือย

รายจ่ายที่ฟุ่มเฟือย คือรายจ่ายที่หมดไปสิ่งที่ไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์หรือไม่สามารถนำมาต่อยอดให้เงินงอกเงยได้ ซึ่งรายจ่ายส่วนนี้เรามักจะใช้จ่ายโดยลืมคิดหน้าคิดหลัง เมื่อรู้ตัวอีกทีเราก็หมดเงินไปกับสิ่งนั้นจนไม่มีเงินเก็บหรืออย่างหนักคือกลายเป็นหนี้โดยไม่รู้ตัว

และเพื่อให้เราสามารถ ‘หยุด’ รายจ่ายฟุ่มเฟือยเหล่านั้นได้คือ เราต้องมองเห็นภาพรวมของรายจ่ายทั้งหมด ซึ่งอาจจะเป็นการทำบันทึกรายรับ-รายจ่ายในแต่ละวัน เพื่อให้เห็นภาพรวมและจัดการวางแผนการเงินใหม่ ลดการสร้างหนี้สินอย่างไม่จำเป็นนั่นเองค่ะ

  1. หยุดความคิดว่าผ่อน 0% เป็นเรื่องที่คุ้มค่า

ผ่อน 0% คือการที่เราซื้อสินค้าแบบผ่อนจ่ายรายเดือนโดยที่ไม่มีดอกเบี้ย ซึ่งมองผิวเผินก็ถือเป็นเรื่องที่ดี แต่พอเอาเข้าจริง การผ่อน 0% ก็คือการจ่ายเงินให้ร้านแบบเต็มจำนวนโดยที่ไม่เสียดอกเบี้ย แต่ดอกเบี้ยของบัตรเครดิตจากการผ่อนเรายังคงต้องจ่ายตามเดิมอยู่ดี

ยิ่งหากใครที่ผ่อนของหลาย ๆ ชิ้นต่อเดือน บอกเลยว่าอันตรายค่ะ ถึงแม้ว่าจะเป็นการผ่อนแบบ 0% แต่หากยอดชำระหนี้บัตรเครดิตสูงเกินกว่าเราจะจ่ายเต็มจำนวนได้ การผ่อนแบบ 0% ก็ไม่ช่วยอะไรแล้วล่ะค่ะ แถมยิ่งผ่อนมาก ชำระหนี้ไม่ตรงตามเวลา ก็เสี่ยงให้เกิดหนี้และเครดิตพังได้เช่นกัน

  1. หยุดการแยกหนี้ไว้หลาย ๆ ที่

หนี้เสีย ไม่ใช่เงินเก็บการที่เราจะนำเอาหนี้ไปแยกไว้หลาย ๆ ที่ไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง บางคนอาจะคิดว่า การมีหนี้ไว้หลาย ๆ ที่ ไม่เสียหาย ชำระหนี้ไปทีละเดือนเดี๋ยวก็หมด แต่อย่าลืมเรื่องดอกเบี้ยที่ตามมาในแต่ละที่ที่เราเป็นหนี้ด้วยนะคะ อาจจะเป็นเงินไม่น้อยเลย

เพราะฉะนั้นวิธีการกำจัดหนี้ให้ได้อย่างรวดเร็วอยู่หมัด เราจึงจำเป็นต้องนำหนี้มารวมไว้อยู่ที่ที่เดียว แล้วกู้สถาบันทางการเงินเพื่อมาปิดหนี้ จากนั้นถึงค่อยชำระหนี้คืนในแต่ละเดือนกับสถาบันทางการเงินนั้น ๆ วิธีนี้นอกจากจะได้ดอกเบี้ยที่ถูกลง เครดิตของเราก็ไม่เสียอีกด้วยนะคะ

  1. หยุดพฤติกรรม ปรับการใช้เงินใหม่

หากรู้ว่ามีพฤติกรรมหรือนิสัยการใช้เงินที่ไม่ดี ก็ต้องเร่งปรับวินัยทางการเงินใหม่ ลด ละ เลิก ไม่ว่าจะการซื้อสินค้าที่ไม่จำเป็น การใช้เงินเกินรายได้ของตนเอง หรือแม้กระทั่งการผ่อนแบบ 0% ในสินค้าหลาย ๆ ชิ้น เพื่อหยุดการก่อหนี้สินก้อนโตในอนาคต

อย่างไรก็ตามการหยุดหนี้เสียที่ดีที่สุดนั่นก็คือการยอมรับข้อเสียเรื่องนิสัยทางการเงินของตนเอง และเริ่มปรับนิสัยและวินัยทางการเงินใหม่ หาวิธีการจัดสรรวางแผนการเงินให้เหมาะสม แล้วหนี้จะหมดไปอย่างแน่นอนค่ะ