สร้างอิสรภาพทางการเงินด้วยตัวเองง่าย ๆ ด้วยกฎการเงิน 8 ข้อ

สร้างอิสรภาพทางการเงินด้วยตัวเองง่าย ๆ ด้วยกฎการเงิน 8 ข้อ

มาสร้างอิสรภาพทางการเงินแบบง่าย ๆ ด้วยกฎการเงินทั้ง 8 ข้อกัน

กฎการเงิน 8 ข้อมาจากหนังสือ Conspiracy of the rich ของ Robert Kiyosaki ที่เขียนถึงระบบเศรษฐกิจโลก และค้นหาโอกาสท่ามกลางวิกฤติเศรษฐกิจที่ส่งผลกระทบต่อคนทั่วโลก เพื่อนำไปสู่เส้นทางอิสรภาพทางการเงินแบบใหม่ โดยกฎการเงิน 8 ข้อในหนังสือเล่มนี้ ได้สรุปไว้ดังนี้

กฎข้อที่ 1 : การเงินคือเรื่องที่ต้องเรียนรู้

การเงินเป็นพื้นฐานของชีวิต และมีความสำคัญในการใช้ชีวิตประจำวัน แต่น่าแปลกที่เรื่องพื้นฐานเหล่านี้กลับไม่มีสอนที่โรงเรียน เมื่อไม่มีสอน เราจึงต้องขวนขวายหาความรู้ เก็บเกี่ยวข้อมูลการเงินที่ถูกต้องให้ได้มากที่สุด เพื่อพัฒนาด้านการเงินในชีวิตของเรา โดยไม่ต้องเชื่อคำพูดของผู้อื่น เราสามารถตัดสินใจลงทุน สร้างกำไร ผลตอบแทนในแบบของตัวเองได้

กฎข้อที่ 2 : สร้างหนี้ให้เป็น

การเป็นหนี้ไม่ใช่เรื่องที่ผิด เพราะหนี้มีทั้งแบบดีและไม่ดี ตัวอย่างหนี้ดี เช่น หนี้บ้าน หนี้คอนโด หนี้รถยนต์ ที่เมื่อชำระครบทั้งหมดทรัพย์สินก็จะตกเป็นของเรา ซึ่งในหนังสือเล่มนี้ได้เอ่ยถึงการสร้างหนี้ดีเพื่อไปต่อยอดในการทำธุรกิจ หรือทำกำไรสร้างผลตอบแทนกลับมาสู่ตัวเรา โดยที่ต้องไม่ลืมว่าในการสร้างหนี้ดีนั้น ต้องหลีกเลี่ยงให้ห่างจากหนี้เสียด้วย เพราะจากที่จะทำกำไร กลับกลายเป็นว่าต้องมาแบกรับภาระหนี้แทน

กฎข้อที่ 3 : อย่าละเลยสินทรัพย์และกระแสเงินสด

เราไม่รู้เลยว่าวิกฤติทางการเงินจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ความผันผวนของเศรษฐกิจโลก อัตราเงินเฟ้อจะหนักแค่ไหน มูลค่าสินทรัพย์จะไหลไปในทิศทางใด ทำให้เราต้องคอยเช็กสถานการณ์ทางการเงินอยู่เสมอ เพื่อที่จะได้รับมือกับการเงินได้ทันเวลา

กฎข้อที่ 4 : พร้อมเผชิญหน้ากับวิกฤติทางการเงินทุกเวลา

ทุกวิกฤติมาพร้อมกับโอกาส ซึ่งในหนังสือได้พูดถึงการรับมือกับความอดอยากเมื่อพบกับอุปสรรคทางการเงิน เพราะการที่เราสามารถรับมือกับปัญหาทางการเงิน เมื่อฟ้าหลังฝน วิกฤติทางการเงินคลี่คลายลง โอกาสที่เราจะสร้างกำไร ผลตอบแทนทางการเงินก็เป็นไปได้ง่ายดายมากขึ้น

กฎข้อที่ 5 : เรื่องเงินให้รีบลงมือทำ

อย่าเสียเวลากับเรื่องที่จะทำให้เราขาดโอกาสในการทำกำไร เพราะทุกนาที ทุกชั่วโมงมีค่า เราต้องนำเวลาของเราในแต่ละวันมาแลกกับกำไรหรือผลตอบแทน เพื่อสร้างความมั่นคงให้ชีวิตอย่างเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

กฎข้อที่ 6 : รู้จักประเภทของการลงทุน

การเตรียมพร้อมรับมือกับวิกฤติทางการเงิน คือการเรียนรู้ประเภทของการลงทุน เพื่อหาแนวทางของการลงทุนที่เหมาะสมกับธุรกิจของตนเอง และสร้างผลลัพธ์ทางการเงินใหม่ที่ดียิ่งขึ้น

กฎข้อที่ 7 : จงเรียนรู้อย่างรอบด้านจากผู้เชี่ยวชาญ

กฎการเงินจะมีกฎย่อย ๆ อีกกฎคือ กฎส่วนน้อยที่สำคัญ ซึ่งก็คือเงินทั้งหมดส่วนมากจะวิ่งไปหาคนส่วนน้อย ดังนั้นการที่เราจะสร้างอิสรภาพทางการเงินได้สำเร็จ เราจะต้องไม่เป็นคนกลุ่มมาที่เสียเงินให้กับส่วนน้อย จึงจำเป็นต้องเรียนรู้ในทุกเรื่อง รอบด้านจากผู้เชี่ยวชาญทางการเงินเพื่อหาจุดสังเกต แนวทางสร้างผลตอบแทนที่จะทำให้เราได้เป็นคนส่วนน้อยนั้น

กฎข้อที่ 8 : สร้างอิสรภาพทางการเงินด้วยตัวคุณเอง

คนที่ฉลาดไม่ใช่คนที่มีเงินบัญชีเยอะ ๆ แต่คือคนที่สามารถบริหารจัดการเงินเป็น รู้จังหวะ ช่วงระยเวลาในการลงทุนได้อย่างถูกต้อง เหมาะสม เพื่อสร้างอิสรภาพทางการเงินด้วยตัวเราเอง

กฎการเงิน 8 ข้อที่เราสามารถนำไปปรับใช้กับชีวิตได้จริง และพร้อมสร้างอิสรภาพทางการเงินได้ แต่ทั้งนี้เราก็ต้องมีวินัยทางการเงิน ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมพร้อมกับมือกับวิกฤติทางการเงินเช่นกัน

ข้อมูลจาก หนังสือ Conspiracy of the rich

เกมการเงินของคนรวย