วางแผนการช้อปแบบคูลๆ ในช่วงปลายปี

ใกล้สิ้นปีอย่างนี้ ก็ต้องมีภาษีสังคมที่จะต้องเสีย ถึงจะมีโบนัส แต่เมื่อช้อปให้รางวัลชีวิตกับตัวเองบ้าง เลี้ยงฉลองแจกของขวัญไปบ้าง เผลออีกทีโบนัสหมดเกลี้ยงเลย แบบนี้จะเหลืออะไรบ้างนี่ ดังนั้นเราควรวางแผนการใช้เงินให้ดีๆ เพื่อที่ปลายปีนี้จะได้ฉลองเข้าสู่ปีใหม่ได้สุดฟิน

เลือกของขวัญให้โดนใจ

 1. ของขวัญควรเป็นของที่คนรับชอบ คนทุกคนในโลกนี้มีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง มีความชอบและไม่ชอบที่ไม่เหมือนกัน ลองลิสต์รายการสิ่งของที่เขาชอบดูแล้วเลือกว่าจะซื้ออะไร
 2. ซื้อของขวัญที่น่าประทับใจ ถ้าของขวัญนั้นน่าประทับใจและน่าจดจำ หรือเป็นของขวัญที่มีความหมายกับผู้รับ ผู้รับนั้นก็จะจดจำของขวัญและทะนุถนอมของขวัญชิ้นนั้นไปอีกนาน
 3. ควรอธิบายเหตุผลที่ซื้อของขวัญชิ้นนั้นมาให้ เมื่อคุณตกลงจะซื้อของขวัญให้ใครสักชิ้นหนึ่ง ตอนที่คุณยื่นของขวัญให้ผู้รับคุณควรจะอธิบายด้วยว่า ที่ซื้อของชิ้นนี้มาให้เพราะอะไร
 4. ของขวัญไม่จำเป็นต้องมีราคาแพง เลือกของขวัญที่คุณภาพการใช้งานเป็นหลัก หรือคุณอาจจะทำขึ้นมาเองก็ได้ ซึ่งของแฮนด์เมดนั้นมักจะมีคุณค่าทางจิตใจมากกว่า
 5. สังเกตดูว่าคนคนนั้นพูดว่าอยากได้อะไร คอยสังเกตดูขณะสนทนากัน ว่าคนที่คุณจะซื้อของขวัญให้นั้น พูดเปรยหรือแสดงอาการว่าอยากได้อะไรเป็นพิเศษในช่วงนั้นหรือไม่

เทคนิคช้อปปิ้งให้มีเงินเหลือเก็บออมไปพร้อมกัน

 1. เทคนิคแรก อย่าช้อปตอนต้นเดือน เก็บเงินก่อน แบ่งค่าใช้จ่ายก่อน แล้วค่อยช้อปช่วงกลางเดือน หรือก่อนสิ้นเดือน เพราะเป็นช่วงเวลาที่ไม่ค่อยมีคนช้อป ร้านค้ามักจะลดราคาในช่วงนั้นเพื่อดึงดูดลูกค้า
 2. ฝึกวินัยในตัวเอง วางแผนไว้ว่าจะช้อปอะไรบ้าง อย่างละกี่ชิ้น ต้องให้ของขวัญกี่คน ลิสต์มาว่ามีจำนวนเท่าไหร่  ซื้อของขวัญเผื่อแลกเปลี่ยน และเล่นจับฉลากอีกเท่าไหร่ วางแผนแค่ไหนก็ซื้อแค่นั้น ต้องเคร่งครัด มีวินัย ทำตามแผนที่เราวางไว้
 3. รอช้อปปิ้งตอนลดราคา บางช่วงห้างสรรพสินค้าลดราคา 20-70% รับรองว่าประหยัดชัวร์ แต่อาจต้องอาศัยความเร็วหน่อยนะ เพราะของดีคนก็หมายตา ยิ่งช่วงเทศกาลแบบนี้ มีกิจกรรมลด แลก แจก แถมกันรัวๆ
 4. ใช้เงินสด การช้อปปิ้งไม่ควรใช้บัตรเครดิต ถึงมีก็ไม่ควรใช้ เพราะจะใช้เพลินจนไม่รู้ลิมิตของตัวเอง แนะนำให้ใช้เงินสดที่มีในกระเป๋า เพราะเราจะรู้ทันทีว่ามีเงินเหลือเท่าไหร่ เพียงพอสำหรับค่าใช้จ่ายอื่นๆ หรือไม่ ดังนั้น แนะนำให้ทิ้งบัตรเครดิตไว้ที่บ้านแล้วพกแต่เงินสดไปช้อปปิ้งดีกว่า แต่ควรวางแผนการช้อปปิ้งก่อนออกจากบ้านเสมอว่าวันนี้จะช้อปอะไรบ้าง มีอะไรที่จำเป็นต้องซื้อบ้าง และให้ซื้อของจำเป็นใช้ก่อน จากนั้นจึงค่อยซื้อของที่อยากได้ หรือของอื่นๆ
 5. อย่าไปเพราะเพื่อนชวน ข้อนี้สำคัญ บางทีเพื่อนชวนเพราะเพื่อนกำลังอยากช้อป ถ้าเราไปทุกครั้งที่เพื่อนชวน รับรองช้อปตามเพื่อนทุกครั้งแน่นอน โดยปกติคนไทยไม่ค่อยกล้าปฎิเสธ เพื่อนลุ้น เพื่อนเชียร์ให้ซื้อ ขัดไม่ได้เพราะเกรงใจเพื่อนเลยต้องซื้อทั้งๆ ที่ไม่จำเป็น
 6. ห้ามกดเงินสดจากบัตรเครดิต เดี๋ยวนี้บัตรเครดิตหลายๆ เจ้า มีการอนุมัติบัตรกดเงินสดให้กับลูกค้ามากขึ้น ซึ่งหลายๆ คนที่อยากทำบัตรเครดิต อาจลืมมองความเป็นจริงในส่วนอื่น และอยากได้บัตรกดเงินสดนี้มาใช้กัน แต่ข้อห้ามในการใช้บัตรเครดิตที่ควรจะนึกไว้เสมอ คือไม่ควรกดเงินสดจากบัตรเครดิตออกมาใช้เป็นอันขาด เพราะการกดเงินสดจากบัตรเครดิตนั้น คุณจะต้องจ่ายดอกเบี้ยให้กับธนาคารในอัตราที่สูง และที่สำคัญก็คือค่าธรรมเนียม 3% ที่เรียกเก็บจากการกดเงินออกมาให้ในแต่ละครั้ง นั่นหมานความว่ายอดหนี้ของคุณจะเพิ่มมากกว่าจำนวนเงินที่กดจริง และถือว่าเป็นเปอร์เซ็นต์ที่สูงทีเดียว

ในความเป็นจริงแล้ว การช้อปปิ้งในช่วงเทศกาล เป็นการใช้จ่ายที่สามารถวางแผนได้ เพราะเราจะรู้ล่วงหน้าอยู่แล้วว่าจะต้องใช้จ่ายอะไรบ้าง ดังนั้นถ้าไม่อยากช้อปจนเงินหมดก็ต้องใช้เงินอย่างมีการวางแผน และมีสติ เพื่อที่จะได้มีเงินเหลือเก็บเหลือใช้แถมได้ของครบครันด้วย

ลองอ่าน สายเปย์ไม่โอเค… ควบคุมการใช้จ่าย ก่อนหมดตัวนะคะซิส! แล้วจะรู้ว่ามีเงินเหลือใช้ให้เหลือเก็บมันจำเป็น