เช็กสัญญาณเตือนที่บ่งบอกได้ว่าคุณกำลังมีปัญหาการเงิน

 

สัญญาณอันตรายเป็นหนึ่งในปัญหาคลาสิกสำหรับเหล่ามนุษย์เงินเดือน และสิ่งที่มักจะรุนแรงเป็นอันดับต้น ๆ คงไม่พ้นเรื่องของสัญญาณการเงิน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะในปัจจุบันความสะดวกสบายการใช้จ่ายมีมากขึ้น แค่คลิก สแกน จ่าย โอน ทุกอย่างก็เป็นอันเสร็จสิ้น แต่จุดนี้แหละที่กลายมาเป็นชนวนก่อให้เกิดอันตรายในเรื่องปัญหาการเงิน

หลายคนอาจไม่รู้ว่าอันตรายจากปัญหาการเงินกำลังย่างกลายและแทรกซึมเข้ามา จนก่อให้เกิดเป็นปัญหาใหญ่ที่ท้ายที่สุดก็ยากเกินจะแก้ไข บางคนอาจจะใช้เงินเดือนชนเดือน ชักหน้าไม่ถึงหลัง บางคนอาจถึงขั้นก่อหนี้สินจนท่วมหัวเอาตัวไม่รอด หยิบยืม กู้เงินจากที่อื่น และไม่มีเงินไปจ่ายคืน

ดังนั้นเพื่อไม่ให้เรื่องเล็ก ๆ ก่อเกิดกลายเป็นปัญหาใหญ่ เราต้องคอยเช็กสัญญาณอันตรายแต่ละข้อนี้ หากใครเช็กแล้วมีทุกข้อก็รู้ได้เลยว่าสถานะในตอนนี้กำลังอยู่ในเขตอันตรายแล้วล่ะ

 

  1. จ่ายหนี้จนไม่มีเงินเก็บ

มีใครบ้างไหมที่เงินเดือนเข้ามาปุ๊บก็โอนออกไปจ่ายหนี้ปั๊บ จนแทบจะไม่มีเงินเก็บออมแต่ละเดือน ไม่เท่านั้นเงินจะใช้จ่ายในชีวิตประจำวันยังไม่พอ ถ้าอยู่ในสถานการณ์นี้อยู่ รู้ได้เลยว่ากำลังอยู่ในสัญญาณอันตรายทางการเงินในระดับแรกแล้ว

 

  1. มีบัตรเครดิตแต่จ่ายขั้นต่ำ

มนุษย์เงินเดือนหลายคนมักจะมีบัตรเครดิตไว้เพื่อใช้จ่ายเพื่อความสะดวกสบาย รวดเร็ว หรือสะสมคะแนนเพื่อรับล่วนลด หรือเครดิตเงินคืน แต่พอรูดบัตรใช้จ่ายเพลินเมื่อใบแจ้งหนี้ส่งมากลับกลายเป็นว่าเลือกจ่ายแค่ขั้นต่ำ และพอเป็นแบบนี้ต่อไปทำให้หนี้พอกพูน สะสมไปเรื่อย ๆ จนกลายเป็นหนี้ก้อนโตในที่สุด

 

  1. หยิบเงินจากบัญชีเงินเก็บมาใช้แต่ไม่เคยคืน

เคยเป็นไหม แรก ๆ ก็มีเงินเก็บก้อนนึงอยู่แต่ไหงไป ๆ มา ๆ เงินเก็บที่มีลดลงอย่างเดียวไม่มีเพิ่มเลย หนำซ้ำบางเดือนก้าวสู่เส้นยาแดงหยิบยืมเงินเก็บมาใช้ทีละนิด จนในที่สุดเงินเก็บที่มีก็ร่อยหรอ ไม่มีแม้แต่โอกาสที่จะใช้คืน ถ้าเป็นแบบนี้เริ่มอยู่ในเกณฑ์อันตรายแล้วล่ะ

 

  1. ไม่มีเงินสดหมุนเวียนใช้จ่าย

บางคนอาจจะบอกว่ายุคนี้เป็นสังคมไร้เงินสด ไม่ต้องพกเงินสดติดตัวกันแล้วซึ่งนั่นก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิด แต่เงินสดหมุนเวียนที่หมายถึงคือกระแสเงินสดที่สามารถหมุนเวียน จ่าย โอนเข้า-ออกบัญชีได้อยู่ตลอด โดยไม่ต้องหยิบยืมเงินในอนาคตอย่างการรูดจ่ายผ่านบัตรเครดิต แต่ถ้าเริ่มรู้สึกว่าในแต่ละเดือนเงินสดในมือเริ่มหายไป แล้วต้องคอยใช้จ่ายผ่านบัตรแสดงว่าเริ่มมีปัญหาการเงินแน่นอน

 

  1. กู้ยืมเงินมาใช้หนี้อย่างไม่รู้จบ

สัญญาณอันตรายที่ร้ายแรงที่สุดนั่นคือการที่เราเริ่มยืมเงินคนอื่น หรือกู้เงินที่นับว่าเป็นการสร้างหนี้ใหม่ เพื่อมาโปะหนี้เก่า และเป็นเช่นนี้วนลูปไปเรื่อย ๆ ซึ่งการทำแบบนั้นไม่ได้ช่วยหนี้ให้ยอดหนี้ลดลง แต่สิ่งที่เปลี่ยนเป็นเพียงแค่เจ้าหนี้ที่เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ แค่นั้นเอง

 

ดังนั้นเพื่อป้องกันปัญหาการเงินที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา จึงอยากแนะนำวิธีการบริหารเงินง่าย ๆ ที่จำเป็นต้องมีวินัยทางการเงินอย่างสม่ำเสมอ ดังนี้ 1. จดบันทึกรายรับ-รายจ่ายเป็นประจำ 2. แบ่งหมวดหมู่รายจ่ายให้ชัดเจน 3. ลิสต์จำนวนหนี้สินให้เป็นระเบียบและจ่ายหนี้จำนวนเต็ม 4. ศึกษาและหาช่องทางสร้างรายได้หรือลงทุนเพิ่มเติม