เช็ก 6 สัญญาณอันตรายที่บอกว่า ยังไม่พร้อมเป็นหนี้

สิ่งที่ร้ายแรงที่สุดในเรื่องการเงิน ไม่ใช่การขาดทุนแต่เป็นการมีหนี้ท่วมหัว แต่ก็ไม่ใช่ว่าการเป็นหนี้จะมีแต่เรื่องไม่ดีเสมอไป เพราะหนี้นั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือหนี้ดี และหนี้ไม่ดี

หนี้ดี คือหนี้ที่ก่อให้เกิดรายได้ หรือเป็นหนี้แล้วเกิดประโยชน์ต่อตัวเรา เช่น บ้าน การศึกษา เป็นต้น

หนี้ไม่ดี คือหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ หรือหนี้ที่เป็นแล้วจะมีแต่ทำให้เกิดภาระค่าใช้จ่ายบานปลายตามมาภายหลัง

 

หากเราไม่มีการวางแผนจัดการการเงินล่วงหน้ามาอย่างดี เตรียมตัวเข้าสู่วงจรหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อย่างแน่นอน ฉะนั้นก่อนที่คิดจะเริ่มมีหนี้ มาลองเช็กสัญญาณเตือนเหล่านี้กันก่อนว่า เรานั้นพร้อมจะมีหนี้แล้วหรือยัง

 

  1. รายรับไม่สัมพันธ์กับรายจ่าย

สัญญาณเตือนเริ่มต้นคือ การประเมินรายรับ รายจ่ายในแต่ละเดือนแล้วไม่สมดุลกัน โดยที่น้ำหนักของรายจ่ายมีมากกว่ารายรับ ซึ่งถ้าเป็นเช่นนี้ในทุกเดือน แสดงว่าเรายังไม่พร้อมที่จะผ่อนชำระสินค้าใดใด

 

  1. รายรับมีไม่พอเก็บออมในแต่ละเดือน

สัญญาณที่บอกว่าเรายังไม่พร้อมมีหนี้คือ รายรับเราไม่สามารถจัดสรรวางแผนให้มีเงินออมได้ทุกเดือน เพราะหากเรายังไม่สามารถเก็บออมได้ นั่นหมายความว่าเรายังไม่พร้อมที่จะชำระหนี้เช่นกัน

 

  1. ไม่มีเงินสำรองฉุกเฉิน

ก่อนคิดจะเป็นหนี้ ไม่ว่าจะเป็นหนี้ดี หรือหนี้ไม่ดี สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือเรื่องของเงินสำรองฉุกเฉิน เผื่อเกิดเหตุไม่คาดฝัน เช่น ขาดรายได้ ทำให้ไม่สามารถจ่ายหนี้ได้เหมือนแต่ก่อน แต่เงินสำรองฉุกเฉินก็จะช่วยแบ่งเบาภาระได้ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง

 

4.มีหนี้แต่จ่ายขั้นต่ำ

ถือว่าเป็นอีกสัญญาณที่บอกว่าเรายังไม่พร้อมมีหนี้คือ การจ่ายขั้นต่ำ เพราะหากเราประเมินความสามารถในการชำระหนี้ของตนเองเห็นแล้วว่า จ่ายได้เพียงขั้นต่ำของหนี้เท่านั้น แสดงถึงว่าเรายังไม่มีความสามารถในการชำระหนี้ที่ดีมากพอ

 

  1. หยิบยืมเงินคนอื่นทุกเดือน

ถ้าเดือนไหนมีเกณฑ์ว่าจะต้องหยิบยืมเงินคนอื่นมาใช้จ่ายนชีวิตประจำวันบ่อยขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นเงินจำนวนเท่าไหร่ก็ตาม นั่นก็เป็นข้อบ่งชี้ได้ว่า เรายังไม่พร้อมที่จะมีหนี้

 

  1. ไม่มีการวางแผนการเงินในอนาคต

สัญญาณอันตรายขั้นร้ายแรงที่สุดคือการไม่วางแผนการเงินล่วงหน้าสำหรับในอนาคต เพราะจะทำให้เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าในแต่ละเดือนมีรายจ่ายเท่าไหร่ มีหนี้งอกหรือไม่ หากใช้จ่ายไม่ระวัง ก็อาจก่อให้เกิดหนี้โดยไม่รู้ตัว

 

ถ้าลองเช็กแล้ว เข้าข่ายเพียงแค่ข้อใดข้อหนึ่ง ขอให้รู้ไว้ว่า ตัวเรานั้นยังไม่พร้อมที่จะเป็นหนี้ แต่ถึงแม้ว่าเราจะมีการวางแผนดีแค่ไหนก็ตาม แต่ถ้ายังไม่มีวินัยทางการเงิน ท้ายที่สุดเราก็จะก้าวเข้าไปสู่วงจรการเกิดหนี้อยู่ดี