สำรวจภาระหนี้ให้พร้อม ถ้าไม่อยากแบกหนี้ก้อนโตไปถึงอนาคต

สำรวจภาระหนี้ให้พร้อม ถ้าไม่อยากแบกหนี้ก้อนโตไปถึงอนาคต

ปลดหนี้ให้หมดไว ต้องสำรวจอะไร และทำยังไงบ้าง?

ปัญหาเบสิกสำหรับคนที่มีภาระหนี้จำนวนมากคือไม่รู้ว่าตัวเองจะต้องเริ่มจ่ายหนี้ไหนก่อน หรือต้องมีวิธีการจัดการหนี้อย่างไร หนักกว่าคือไม่รู้แม้แต่ว่าเรากำลังมีหนี้อะไรอยู่บ้าง และหนักที่สุดคือยังมองไม่เห็นปัญหาของตัวเองว่าที่รายรับสวนทางกับรายจ่ายเป็นเพราะภาระหนี้ และวินัยทางการเงินของตัวเอง

ฉะนั้นเพื่อให้รู้ถึงสถานการณ์การเงินของตัวเอง มาลองสำรวจกันว่าในตอนนี้เราเริ่มเข้าสู่ภาวะเป็นหนี้แล้วหรือยัง

 

อาการแบบไหนที่บ่งบอกว่ากำลังเข้าสู่ภาวะเป็นหนี้

– ใช้เงินเกินตัว

คนที่ใช้เงินสวนทางกับรายรับของตัวเอง ไม่มีวินัยทางการเงิน การวางแผนการเงินอย่างสม่ำเสมอ และไม่มีเงินออมเพื่อใช้สำหรับสถานการณ์ฉุกเฉิน

– จ่ายขั้นต่ำ

จากเดิมที่เคยจ่ายเต็มเป็นปกติ แต่เวลาผ่านไปเริ่มจ่ายขั้นต่ำทุกเดือน เพราะรู้สึกว่าภาระค่าใช้จ่ายที่มีเริ่มเยอะเกินไปทำให้ยากให้การบริหารจัดการการเงินของตัวเอง

– จ่ายหนี้ช้า

ขั้นกว่าของการจ่ายขั้นต่ำ คือการชำระหนี้ล่าช้ากว่าระยะเวลาที่กำหนด เนื่องจากภาระหนี้สูงเกินไป หรือรายรับที่เคยมีไม่เพียงพอต่อการชำระหนี้ แบบนี้ถือว่าเข้าข่ายอันตรายได้

– ยอดหนี้ไม่ลด

เคยรู้สึกไหมว่าจ่ายหนี้ไปแต่ละครั้งทำไม ยอดหนี้ไม่ลดลงสักที นั่นอาจเป็นเพราะว่าเราได้ก่อหนี้ใหม่ขึ้น หรือไม่ดอกเบี้ยทบต้นที่เป็นผลจากการที่เราจ่ายหนี้ขั้นต่ำ จ่ายหนี้ล่าช้า ทำให้พอกพูนจำนวนหนี้มากขึ้นเรื่อย ๆ

– หยิบยืมเงินจากผู้อื่น

หากถึงขั้นที่ต้องหยิบยืมเงินจากผู้อื่นมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน แสดงว่าแผนการเงินของเราเข้าสู่วิกฤติขั้นสูงสุด เพราะไม่สามารถจัดการรายรับของเราให้ใช้จ่ายได้เพียงพออีกต่อไป

เมื่อรู้อาการที่เข้าข่ายคนที่กำลังเป็นหนี้แล้ว ต่อไปเราต้องมาสำรวจภาระหนี้ของตัวเองกันต่อว่า เรามีภาระหนี้อะไรบ้าง หรือเรามีสินทรัพย์อะไรที่จะสามารถนำไปแบ่งเบาภาระหนี้ได้บ้าง มาลองประเมิน และสำรวจไปพร้อม ๆ กัน

 

สำรวจภาระหนี้ ต้องดูอะไรบ้าง

– เช็กหลักทรัพย์ที่มี

เช่น เงินสด บัญชีเงินฝาก บ้าน ที่ดิน หรือสินทรัพย์ที่บ่งบอกว่าเราเป็นเจ้าของ

– รู้จักประเภทหนี้

เหตุผลที่เราควรรู้จักประเภทหนี้ เพราะจะได้จัดหมวดหมู่ได้ง่ายมากขึ้น โดยการจัดหมวดหมู่ไม่ใช่แค่หนี้ดีหรือหนี้ไม่ดี แต่ต้องแยกว่าเป็นประเภทหนี้ของอะไร เช่น หนี้บัตรเครดิต หนี้บัตรกดเงินสด หนี้นอกระบบ หนี้ที่อยู่อาศัย

ตัวอย่าง

นายออมเงิน มีหนี้บัตรเครดิต 3 ใบ หนี้บัตรกดเงินสด 2 ใบ หนี้ที่อยู่อาศัยก็คือบ้านที่เหลือระยะเวลาผ่อนอีก 20 ปี โดยสามารถแยกออกได้ดังนี้

หนี้บัตรเครดิต

– บัตรใบที่ 1 มีจำนวน 20,000 บาท

– บัตรใบที่ 2 มีจำนวน 15,000 บาท

– บัตรใบที่ 3 มีจำนวน 12,000 บาท

 

หนี้บัตรกดเงินสด

– บัตรใบที่ 1 มีจำนวน 10,000 บาท

– บัตรใบที่ 2 มีจำนวน 18,000 บาท

 

หนี้ที่อยู่อาศัย

– บ้าน 1 หลัง ราคา 1,200,000 บาท

รวมหนี้สินทั้งหมด 1,275,000 บาท

แต่หนี้ที่อยู่อาศัยนับเป็นหนี้ดี หมายความว่าหนี้ไม่ดีของนายออมเงินจะอยู่ที่ 75,000 บาท

 

– แบ่งว่าเป็นหนี้ระยะสั้น หรือหนี้ระยะยาว

– หนี้ระยะสั้นคือ หนี้ที่สามารถจัดการได้โดยเร็ว หรือเป็นหนี้ที่ไม่ได้มียอดคงค้างมาก

– หนี้ระยะยาวคือหนี้ที่มียอดอยู่จำนวนมาก และต้องใช้ระยะเวลาในการเคลียร์หนี้ให้จบ

– ประเมินความสามารถในการผ่อนชำระต่อเดือน

การสำรวจภาระหนี้ที่มี เราต้องประมาณความสามารถในการชำระหนี้เพิ่มเข้าไปด้วย เพื่อที่จะได้รู้ว่า หนี้ก้อนไหนที่เราสามารถจัดการได้แบบเร็วที่สุด หรือเราจะต้องมีการจัดการอย่างไรให้ ไม่ส่งผลเสียต่อตัวเราในอนาคต

เมื่อเราสำรวจภาระหนี้ และเช็กลิสต์หนี้ที่มีของเราเรียบร้อยแล้ว เราก็มาไล่ลำดับดูกันต่อว่า หนี้อะไรที่เราสามารถชำระหมดได้โดยเร็วที่สุด โดยประเมินจากสินทรัพย์ หนี้แต่ละระยะ และความสามารถในการผ่อนชำระหนี้ทั้งหมด

แต่สำหรับใครที่ยังมองไม่เห็นทางออกของการปลดหนี้ครั้งนี้ ก็มาลองดูแนวทางการชำระหนี้ที่อาจช่วยปลดหนี้ได้เร็วขึ้นกัน

– หยุดก่อหนี้เพิ่ม

ตั้งเป้าหมาย สร้างวินัยทางการเงินใหม่ ไม่ก่อหนี้เพิ่มขึ้นกว่าเดิม เพื่อไม่ให้ภาระหนี้ที่มีก่อนหน้านี้เพิ่มขึ้น

– จัดลำดับหนี้

การจัดลำดับหนี้สามารถทำได้หลายแบบ แต่แบบหลัก ๆ ที่แนะนำมีอยู่ 2 วิธี คือจัดลำดับหนี้ที่น้อยที่สุดไปถึงหนี้ที่มากที่สุด เพื่อที่เคลียร์ภาระห

– ขายสินทรัพย์เพื่อจ่ายหนี้

นับเป็นอีกวิธีที่จะสามารถจัดการภาระหนี้ให้หมดได้อย่างรวดเร็ว แต่เราก็ต้องเช็กสินทรัพย์ที่มีว่า อะไรที่เราจะสามารถนำออกไปขายได้ เพื่อช่วยให้ภาระหนี้ลดลง

 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงแนวทางหนึ่งที่จะช่วยสำรวจภาระหนี้ของตัวเราเอง เพื่อให้ปลดหนี้ได้อย่างโดยเร็ว แต่สิ่งสำคัญที่หนีไม่พ้น ก็คือการมีวินัยกับตัวเองโดยเฉพาะในเรื่องของการเงิน เพื่อที่ในอนาคตเราจะได้ใช้จ่าย และมีความสุขกับการใช้ชีวิต