รู้ทันระวังภัย ก่อนช้อปออนไลน์ ควรเช็กข้อมูลอะไรก่อนบ้าง

ในโลกออนไลน์มีอะไรอีกมากมายที่อาจไม่ทันได้ระวังตัว ไม่ว่าจะเป็นการเล่นโซเชียลมีเดีย การซื้อของออนไลน์ การทำธุรกรรมการเงินผ่านออนไลน์ ซึ่งล้วนแต่เป็นเรื่องที่ต้องระบุตัวตน หรือเปิดเผยข้อมูลบางส่วนให้คนอื่นได้รู้เพื่อเป็นเครื่องยืนยันตัวตนของเรา

 

แต่อย่าลืมนะว่าบนโลกออนไลน์ ไม่ใช่พื้นที่ส่วนตัว การที่เราเปิดเผยข้อมูลอะไรบางอย่างเกินความจำเป็น อาจส่งผลกระทบมาถึงเราโดยตรงได้ เช่น การถูกมิจฉาชีพดึงข้อมูลแล้วนำไปปลอมแปลงเอกสาร การถูกอ้างตัวตนเพื่อหลอกผู้อื่นโดยที่เราไม่รู้ตัว โดยเฉพะอย่างยิ่งการช้อปออนไลน์ซึ่งเป็นสิ่งที่ใครหลายคนอาจลืมนึกไปว่า ข้อมูลธุรกรรมการเงินบางอย่างที่อยู่บนโลกออนไลน์ อาจเผลอถูกดึงไปแบบไม่รู้ตัว ก่อนที่จะจับจ่ายใช้สอยนั้น ควรเช็กข้อมูลให้พร้อมก่อนอันตรายจะมาเยือน

 

  1. ตรวจสอบบัญชีผู้ขาย

ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อสินค้าในออนไลน์ เราควรเช็กประวัติของผู้ขายให้ดีก่อนว่ามีประวัติการโกงมาก่อนหรือไม่ โดยนำชื่อ-นามสกุล และเลขบัญชี ไปค้นหาได้ 2 ที่ ดังนี้

 

–  blacklistseller ศูนย์กลางตรวจสอคนโกงออนไลน์

– 1212 OCC โดย ETDA ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนปัญหาออนไลน์

 

ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัย และความสบายใจก่อนโอนเงิน

 

  1. เช็กให้แน่ใจก่อนซื้อ

เห็นของที่อยากได้ราคาถูก อย่าเพิ่งรีบพุ่งเข้าใส่ ให้ลองพิจารณาร้านนั้นให้ชัวร์ก่อนว่า มีสินค้าอยู่จริง ๆ ไม่ได้หลอก โดยอาจจะดูรีวิวจากลูกค้าที่ผ่าน ๆ มา หรือสอบถามทางร้านเพื่อขอเช็กสินค้าให้แน่ใจ ไม่งั้นจากจะได้ของราคาถูก ก็อาจจะไม่ได้ และยังเสียเงินไปฟรี ๆ ด้วย

 

  1. เก็บหลักฐานการซื้อทุกครั้ง

ถ้ามีการซื้อ-ขายเป็นที่เรียบร้อย อย่าเพิ่งชะล่าใจว่าจะได้ของ ให้เราเก็บหลักฐานทั้งหมดที่มีตั้งแต่การพูดคุยผ่านแต่ละช่องทาง หลักฐานการโอนเงิน บัญชีที่ใช้โอน บัญชีที่โอนไป จำนวนเงินต่าง ๆ เพราะหากเกิดการโกงขึ้นมาเราสามารถนำหลักฐานเหล่านี้ไปแจ้งความได้

 

  1. แจ้งระงับการใช้งานทั้งหมด

ถ้าเกิดเราโอนเงินไป แล้วมารู้ภายหลังว่าคนที่เอาโอนเงินให้คือมิจฉาชีพให้รีบโทรแจ้งระงับการใช้งานทั้งหมดกับทางธนาคาร และนำหลักฐานที่รวบรวมไว้ได้ทั้งหมดนำไปดำเนินคดีตามกฎหมายทันที

 

ก่อนจะซื้อของ หรือทำธุรกรรมอะไรบนโซเชียลนั้น ควรมีสติ และเช็กดูให้ดีก่อนว่าบุคคลนั้นมีความน่าเชื่อถือหรือไม่ เพื่อป้องกันการสูญข้อมูล สูญเงิน จนเดือร้อนตามมาภายหลัง

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://youtu.be/PJSUAkLo0Hc