ปรับนิสัย เปลี่ยนวินัยทางการเงินด้วยทฤษฎี 21 วัน ต้อนรับปีใหม่ 2564

“ทฤษฎี 21 วัน เปลี่ยนวินัยทางการเงินได้ตลอดกาล”

ทฤษฎี 21 วัน หรือ 21-Day Habit Theory เป็นทฤษฎีของ Dr.Maxwell Maltz เขาได้เขียนทฤษฎีนี้ลงในหนังสือ “Psycho-Cybernetics” หนังสือเกี่ยวกับจิตวิทยาที่ว่าด้วยเรื่องของการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม นิสัยของตัวเอง โดยเริ่มจากการวางเป้าหมาย เพื่อทำบางสิ่งบางอย่างต่อเนื่องกันเป็นเวลา 21 วัน เมื่อครบระยะเวลาที่กำหนดก็จะทำให้สิ่งที่เราทำตลอด 21 วันติดกลายมาเป็นนิสัย

อย่างในเรื่องของการเงินที่ต้องหมั่นสร้างวินัยทางการเงินอย่างสม่ำเสมอ เราก็สามารถนำทฤษฎี 21 วันมาปรับใช้ในเรื่องของการสร้างวินัยทางการเงินได้เช่นกันค่ะ

  1. จดบันทึกรายรับ-รายจ่ายต่อเนื่องกันทุกวัน

ข้อดีของการจดบันทึกรายรับ-รายจ่าย จะช่วยให้เราเห็นรอยรั่วทางการเงินของตัวเองว่าหมดค่าใช้จ่ายไปกับอะไรบ้าง ซึ่งหากเราทำเป็นประจำทุกวัน จะช่วยให้เรามีสติในการใช้จ่าย และมีความรอบคอบเรื่องการเงินมากขึ้น

  1. หยอดเหรียญใส่กระปุกวันละ 10-20 บาท

หากหักดิบออมเงินทีละมาก ๆ ไม่ได้ เราสามารถเริ่มต้นออมเงินทีละเล็ก ๆ ได้โดยเริ่มจากการออมวันละ 10-20 บาท ตลอดเนื่องเป็นเวลา 21 วัน การเริ่มต้นออมละเล็กละน้อย จะช่วยให้เรามีกำลังใจในการออมต่อไป และต้องการไปถึงเป้าหมายที่วางไว้โดยเร็ว โดยการเพิ่มจำนวนเงินที่ออมนั่นเองค่ะ

  1. ลดการใช้จ่ายที่ฟุ่มเฟือย

ถ้ารู้ตัว่าเป็นคนใช้เงินเก่ง ชอบชอปปิง ต้องเริ่มปรับนิสัยด้วยทฤษฎี 21 วัน โดยเริ่มจากการลดซื้อของที่ไม่จำเป็นต่อชีวิตประจำวัน เช่น ค่าเครื่องดื่ม เสื้อผ้า กระเป๋า ที่ซื้อมาแล้วแต่ไม่ได้ใส่ เป็นต้น แม้กระทั่งการซื้อของตามกระแสด้วยเช่นกัน ซึ่งถ้าหากสามารถลดได้เป็นเวลา 21 วัน ติดต่อกัน จะทำให้เรารู้สึกว่าไม่อยากได้ของเหล่านั้น เพราะไม่จำเป็นต่อชีวิตมากนัก

  1. เปลี่ยนจากบัตรมาจ่ายเงินสด

ช้อปเร็ว โอนไว เห็นของอยากได้ รูดบัตรทันที พฤติกรรมเช่นนี้ต้องรีบปรับด่วนโดยใช้ทฤษฎี 21 วัน เข้ามาช่วยค่ะ โดยเริ่มจากลองปรับจากการใช้บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด หรือ Mobile Banking มาเป็นการพกเงินสดแทน แต่เงินสดก็ต้องพกจำนวนทีละน้อย ๆ เช่นกันนะคะ

การนำทฤษฎี 21 วัน มาปรับใช้ในเรื่องของการเงินนอกจากจะช่วยสร้างวินัยทางการเงินที่ดีต่อตัวเองแล้ว ยังข่วยให้เรามีสติ คิดก่อนใช้เงินมากขึ้นด้วย แต่ท้ายที่สุดทฤษฎีก็จะเป็นเพียงแค่คำบอกกล่าวต่อ ๆ ไป หากเราไม่เริ่มสร้างวินัยทางการเงินที่จริงจังต่อตัวเอง

แหล่งอ้างอิง

https://www.freeletics.com/en/blog/posts/is-21-days-all-it-takes/#:~:text=The%20theory,to%20seeing%20their%20new%20face

หนังสือ Psycho-Cybernetics