เลิกได้เลิก! นิสัยไม่ดีทางการเงินที่ควรตัดให้ขาดในปีเก่า

เลิกได้เลิก! นิสัยไม่ดีทางการเงินที่ควรตัดให้ขาดในปีเก่า

เคยคิดไหม? ว่าในช่วงที่ผ่านมา อะไรที่เป็นอุปสรรคทำให้การเงินของเราติดขัดมาโดยตลอด เพราะรายรับไม่เพียงพอ รายจ่ายที่มากเกินไป เศรษฐกิจ เงินเฟ้อ เงินฝืด ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เกิดขึ้น แต่อีกสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้เลยคือ นิสัยทางการเงิน หรือไลฟ์สไตล์ชีวิตของเราเอง ที่อาจเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้การเงินติดขัดมาโดยตลอด

ฉะนั้นในปีหน้าฟ้าใหม่ เรามาบอกเลิกนิสัยอะไรที่ไม่ดี ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเงินกัน มาดูกันว่าเรามีนิสัยแบบที่ว่ามาหรือไม่

– เลิกนิสัยผลัดวันประกันพรุ่ง

เคยไหมที่ตั้งเป้าหมายตอนต้นปีว่าจะเริ่มเก็บออมเงิน แต่เวลาผ่านมาจนถึงปลายปีบัญชีเงินเก็บยังคงมีเงินเหลือเท่าเดิม โดยหาข้ออ้างในการผลัดวันประกันพรุ่ง เลื่อนวันเริ่มต้นในการออมไปเรื่อย ๆ

วิธีแก้นิสัยนี้คือ ต้องสร้างวินัยในการออมอย่างจริงจัง เปลี่ยนจากคำว่า พรุ่งนี้ค่อยเริ่ม เป็น วันนี้จะเริ่ม และหมั่นสร้างความสม่ำเสมอในการออมเงินมากขึ้น

– ใช้เงินก่อนคิด

นิสัยชอบใช้เงินก่อนคิด มักจะเป็นในช่วงเวลาที่เราเปิดดูสินค้า เห็นของอะไรใหม่ตามเทรนด์ ก็กดสั่งซื้อทันทีโดยที่ไม่ไตรตรองดูก่อน

วิธีแก้สำหรับนิสัยนี้คือ มีสติ และปรับพฤติกรรมการใช้เงินของตัวเองครั้งใหม่ ตั้งคำถามกับสิ่งที่เรากำลังจะจ่ายอยู่เสมอว่าคุ้มค่าหรือไม่ เพื่อที่จะได้ไม่มีปัญหาการเงินตามมาภายหลัง

– ใช้เงินมากกว่าที่หา

ส่วนใหญ่จะเกิดจากไลฟ์สไตล์ การใช้ชีวิตที่ตรงข้ามรายรับที่ได้มา ไม่มีการควบคุมรายจ่ายของตัวเอง บางเดือนเงินก็หมดตั้งแต่กลางเดือน จนต้องไปคอยหยิบยืมเงินผู้อื่น และท้ายที่สุดก็กลายเป็นหนี้

วิธีแก้สำหรับนิสัยนี้คือ การคาดการณ์รายจ่ายล่วงหน้า ทำบันทึกรายรับ-รายจ่ายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อรู้เงินเข้าเงินออก และจะได้ไม่ใช้เงินเกินความจำเป็น

– สมัครสมาชิกรายเดือน/รายปี โดยไม่จำเป็น

เวลาเห็นอะไรที่เพิ่งเปิดใช้บริการใหม่ ๆ โดยมีโปรโมชันว่าเดือนแรก สมัครฟรี เดือนถัดไปเสียค่าบริการ xxx บาท เราก็มักจะเผลอหลวมตัวไปสมัคร และลืมยกเลิกแบบไม่รู้ตัว หรือบางทีก็อาจคิดว่าจ่ายไปเถอะ วันนึงก็คงได้ใช้ ซึ่งทำให้กลายเป็นว่ารายจ่ายตรงนี้เป็นรายจ่ายที่เสียไปโดยที่ไม่จำป็นเอาซะเลย

วิธีแก้คือ ลิสต์ว่าในปัจจุบันเราเป็นสมาชิกรายเดือน หรือรายปีกับอะไร ที่ไหนอยู่ และลองประเมินดูจากช่วงระยะเวลาที่ผ่านมาดูว่าเราใช้บริการบ่อยแค่ไหน ถ้าไม่ก็ยกเลิก แต่หากอนาคตจะกลับมาใช้ ก็ค่อยสมัครใหม่

– ดินพอกหางหมู สะสมหนี้เก่าไปเรื่อย ๆ

ใครที่มีหนี้บัตรเครดิต หรือบัตรกดเงินสด แล้วเริ่มที่จะจ่ายหนี้บัตรแบบขั้นต่ำ จนดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นปัญหาหนี้สินตามมา ให้เลิกนิสัยนี้โดยทันที โดยเริ่มจากการปรับพฤติกรรม หรือแผนการใช้เงินที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน นำเงินที่ได้รับมา มาโปะหนี้ที่คงค้างอยู่ให้ได้มากที่สุด เพื่อลดปัญหาเรื่องการเงินไปอีกปัญหา

– ลงทุนโดยไม่มีความรู้

ช่วงที่ใครหลาย ๆ คน หันมาให้ความสนใจการลงทุนมากขึ้น แต่ก็ยังมีบางคนที่ลงทุนแบบไม่มีความรู้ ไม่ศึกษาให้ดี ขาดความเข้าใจในการลงทุนประเภทนั้น ๆ ดังนั้นก่อนลงทุนในสิ่งใด ควรมีความเข้าใจ และศึกษาให้ดีก่อน เพื่อที่จะได้ไม่ขาดทุน หรือเจ็บหนักอีก

การเริ่มต้นปีใหม่ เป็นอีกโอกาสที่เราจะได้เริ่มต้นอะไรใหม่ ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการเงิน หากว่าปีที่ผ่านมาไม่ใช่ปีที่ดี ก็ลองให้ปีใหม่นี้เป็นจุดเริ่มต้นอะไรดี ๆ กันนะคะ