8 ทริคประหยัด เที่ยวให้สุขใจต้อนรับปีใหม่ แต่ไม่ทำร้ายสุขภาพทางการเงิน

เหล่ามนุษย์เงินเดือนที่สะสมความเหนื่อยล้าจากการทำงานมานาน เตรียมพร้อมวางแผนเดินทางท่องเที่ยวต้อนรับปีใหม่กันไว้หรือยังคะ?

สำหรับคนที่เตรียมพร้อมแล้ว มีเงินก้อนไว้สำหรับการท่องเที่ยว แต่ด้วยความเก็บเงินมานานใช้แบบฟุ่มเฟือยก็คงเสียดายแย่ แต่จะให้เที่ยวแบบกังวลกับการประหยัดมากไปก็เท่ากับว่าพักผ่อนได้ไม่เต็มที่ วันนี้มีทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ประหยัดงบได้แถมยังสุขใจด้วย จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

1.กำหนดงบเที่ยวให้ไม่บานปลาย

หลักสำคัญเบื้องต้นของการไปเที่ยวแบบประหยัดคือ กำหนดงบไว้เท่าไหร่ ให้ใช้มันเท่านั้นค่ะ เพื่อป้องกันการใช้จ่ายแบบฟุ่มเฟือย เพราะฉะนั้นควรวางแผนและตั้งสติให้ดีก่อนจะเสียเงินนะคะ

2.วางแผนเร็ว จองก่อน ถูกกว่า
กำหนดงบไปแล้ว ต่อมาเริ่มวางแผนประหยัดตั้งแต่ก่อนเดินทางเลยค่ะ ทั้งเรื่องการจองที่พัก จองตั๋วเดินทาง จองก่อนใคร ยังไงก็ถูกกว่า รวมถึงค่าอาหารการกิน ค่าบริการสถานที่ต่าง ๆ ที่เราจะไป และค่าอื่น ๆ นอกเหนือจากนี้ ถ้าหากเราวางแผนให้เสร็จให้ละเอียดตั้งแต่เนิ่น ๆ เราจะสามารถจัดสรรงบที่มีอยู่อย่างจำกัดได้อย่างง่ายดาย

3.เลือกรูปแบบการเดินทางที่มีโปรโมชัน
ใจไปอยู่ที่เที่ยวแล้ว กดจองตั๋วเดินทางอย่างไว อยากให้ช้าก่อน ตั้งสติเอาไว้นะคะ ถึงแม้ใจจะไปแล้วแต่อย่าลืมเปรียบเทียบตั๋วเดินทางที่จัดโปรโมชัน เพราะการมีส่วนลดมันสามารถทำให้เรามีค่าใช้จ่ายที่ต่ำลง เลือกราคาที่ถูกและเหมาะสมก็สามารถประหยัดงบเดินทางได้แล้วค่ะ

4.เตรียมของใช้ส่วนตัวให้ครบ
อุปกรณ์ของใส่วนตัว สิ่งสำคัญในการใช้ชีวิตประจำวัน หากเรานำไปเองได้ครบ ไม่ต้องเสียทั้งเงินและเวลาเพื่อไปซื้อมาใช้ เตรียมตัวให้ดีแค่นี้ก็สามารถประหยัดได้แล้วค่ะ

5.เปลี่ยนบรรยากาศ พัก Hostel ก็ประหยัดไปอีกแบบ
ที่พักหรือโรงแรมหรูหรา มักมาพร้อมกับราคาที่สูง อาจลองเปลี่ยนมาเป็นที่พักแบบ Hostel สไตล์คนรุ่นใหม่ ที่มีราคาถูกลง แถมยังได้พบปะผู้คน เปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวให้มากขึ้น

6.High season เราไม่ไป ไปช่วง Low season ประหยัดกว่า
ถ้าเป็นไปได้ให้หลีกเลี่ยงช่วงที่มีคนไปเที่ยวจำนวนมากอย่าง High season เพราะช่วงนี้ค่าเดินทาง และค่าที่พักมักจะแพงสุด ๆ ลองหันมาเที่ยวช่วง Low season อาจจะไม่คึกครื้นเท่า แต่สิ่งที่ดีคือ ค่าเดินทางและที่พักจะมีราคาที่ถูกกว่า คุ้มกว่า เหมาะสำหรับคนอยากเที่ยวแบบสงบและประหยัดมาก ๆ ค่ะ

7.เปิดประสบการณ์ ลองรสชาติอาหารท้องถิ่น
ลดจำนวนมื้ออาหารที่ภัตตาคารแบบจัดเต็มหรูหรา หันมาลิ้มรสอาหารท้องถิ่นดูบ้าง นอกจากจะประหยัดแล้ว ยังได้ซึมซับบรรยากาศเพิ่มประสบการณ์การท่องเที่ยวที่น่าประทับใจมากขึ้น

8.เพิ่มสมาชิกเดินทาง เพิ่มความประหยัด
ไปคนเดียวเงินหาย แต่ไปหลายช่วยกันหารได้นะคะ ยิ่งสมาชิกเยอะ ยิ่งสามารถลดค่าใช้จ่ายที่ต้องแบกรับคนเดียวได้เป็นอย่างดี ไม่ใช่แค่ประหยัด แต่ยังได้รับบรรยากาศที่สนุกสนานคึกครื้นด้วยค่ะ

อยากเที่ยวแบบประหยัดอย่างสุขใจ ต้องวางแผนให้ดี ไม่ไปแบบด้นสด จัดสรรดี มีเงินเหลือ ก็สามารถนำกลับมาออม เพื่อเป็นงบประมาณในการท่องเที่ยวพักผ่อนเพิ่มความสุขในครั้งถัดไปได้ค่ะ