6 ข้อ ท่องไว้ใช้ดึงสติชอป เงินอยู่ครบ เตรียมสยบทุกโปรโมชัน

ลองถามตัวเองดูให้ดีว่า “สูญเสียกันไปเท่าไหร่แล้วกับการชอปปิง ?”

หลายคนมักถูกกระตุ้นความอยากซื้อสินค้าด้วยโปรโมชันที่ทางแบรนด์ต่าง ๆ จัดออกมาล่อตาล่อใจเหล่านัก
ชอปอยู่เสมอ เดี๋ยวนี้มีชอปออนไลน์ยิ่งทำให้เสียเงินง่ายสุด ๆ จนทำให้บางคนที่มีความใฝ่ฝันจะออมเงินกลับถูกการชอปปิงครอบงำทำให้เก็บเงินไม่อยู่ จะเห็นได้ว่านิสัยติดชอปถือเป็นพฤติกรรมหนึ่งที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพทางการเงินมากเลยทีเดียวค่ะ แล้ว 6 ข้อดึงสติจะมีอะไรบ้าง เตรียมตัวท่องจำกันได้เลย

1.ไม่จำเป็น ไม่ต้องซื้อ
อันดับแรกเมื่อรู้ตัวเองว่าอยากได้สิ่งใด ให้ถามตัวเองดัง ๆ ย้ำ ๆ ว่า “สิ่งนี้จำเป็นกับเราจริง ๆ หรือแค่อยากได้?” ถ้าเป็นเหตุผลข้อหลังอยากให้ลองคิดให้ดีอีกครั้งค่ะ เพราะหากเสียเงินซื้อมาแล้วมันไม่มีความจำเป็นในการใช้ชีวิต ซื้อมาวางไว้แบบไร้ประโยชน์ ให้คิดออมเงินเพื่อเก็บไว้ใช้ในยามจำเป็น ในเรื่องที่สำคัญดีกว่าค่ะ

2.มีแล้ว ไม่ต้องมีเพิ่ม
ลองมองดูรอบ ๆ ตัว ว่าของที่อยากได้ชิ้นนี้ เรามีแล้วหรือยัง? ยิ่งของที่เป็นชนิดเดียวกัน สามารถใช้งานได้เหมือนกัน ยิ่งไม่มีความจำเป็นต้องซื้อเพิ่มเติมเลยค่ะ

3.ชอปไปเท่าไหร่ต้องเก็บเงินให้ได้เท่านั้น
ข้อนี้เป็นข้อที่ได้เปรียบทั้งสองฝ่าย ทั้งตัวเราเองและกระปุกออมสินของเราค่ะ ถ้ายึดตามนี้เราจะได้ทั้งของที่เราอยากได้และได้เก็บเงินด้วย มองดูแล้วเป็นความคิดที่ดีเลยค่ะ แต่รู้ไหมคะว่า ถ้ายิ่งซื้อของแพงก็ยิ่งต้องเก็บเงินเยอะขึ้นตามจำนวนที่เสียไป บางทีมันอาจทำให้เราเลิกนิสัยติดชอปไปเลยก็ได้นะคะ

4.จำกัดวงเงิน มีงบเท่าไหร่ ชอปเท่านั้น
เป็นอีกข้อที่ดีสำหรับคนที่บริหารเงินได้อย่างเหมาะสม เพราะมีการกำหนดงบสำหรับชอปปิงขึ้นมา แล้วควบคุมตัวเองให้ชอปได้ตามงบที่กำหนดเท่านั้น จะส่งผลดีมากหากทำได้และออมเงินควบคู่ไปด้วย

5.ตั้งสติให้หลุดพ้น ไม่สนของออนไลน์ และของ SALE
หากเรารู้ตัวว่าเราอ่อนไหวกับของออนไลน์ที่มาพร้อมกับโปรโมชันโดนใจ ต้องรีบตั้งสติให้หลุดพ้นงดความอยากได้อยากมีให้คิดถึงเงินที่เราจะสูญเสียไป เรามาเก็บเงินนำเงินไปลงทุนหรือทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์จะดีกว่าหรือเปล่า?

6.หยุดตามกระแส แล้วหันมาแคร์เงินเก็บ
การชอปปิงส่วนใหญ่มักเกิดมาจากการตามกระแส เห็นใครมี ฉันก็อยากจะมีบ้าง ทำให้เหล่านักชอปหลาย ๆ คน เก็บเงินไม่อยู่ต้องทิ้งเงินไปกับสิ่งของนอกกาย เพราะฉะนั้นงดตามกระแสสักพัก แล้วหันมาแคร์สุขภาพทางการเงินตัวเองกันบ้างดีกว่าค่ะ

ใครที่รู้ตัวยังพอมีเวลา ท่อง 6 ข้อนี้เพื่อดึงสติตัวเอง เปลี่ยนจากการชอปมาเป็นชอบประหยัดเงินกันดีกว่านะคะ