5 ช่องทางสร้าง Passive Income สำหรับมนุษย์เงินเดือน

Passive Income คือรายได้ที่สร้างกระแสเงินสดให้กับเราเรื่อย ๆ โดยไม่ต้องลงมือทำงานตลอดเวลา เพียงแค่ลงมือทำในช่วงแรกเพื่อสร้างช่องทางหรือสินทรัพย์ขึ้นมา แล้วหลังจากนั้นก็คอยเก็บเกี่ยวดอกผลจากสินทรัพย์นั้น

บางคนอาจจะคิดว่า Passive Income ต้องมาจากการลงทุนสูง ๆ ก่อน แต่ความจริงไม่จำเป็นเสมอไป สมัยนี้มีช่องทางมากมายที่มนุษย์เงินเดือนก็สามารถสร้าง Passive Income ให้ตัวเองได้โดยแทบไม่ต้องลงทุนอะไรเลย แต่อาจจะลงแรงและใช้มันสมองกันสักหน่อย จะมีอะไรบ้าง ตามมาดูค่ะ

5 ช่องทางสร้าง Passive Income ฉบับมนุษย์เงินเดือน

1. ขายภาพถ่ายออนไลน์

สมัยนี้มีเว็บไซต์มากมายที่เปิดให้เราโพสต์ขายรูปถ่ายหรือรูปวาดฝีมือเราได้ เรียกว่าเว็บไซต์ Microstock ลูกค้าที่จะซื้อก็จะเป็นกลุ่มผู้ทำงานกราฟิกดีไซน์ บริษัทจัดทำสื่อ คนทำงานโฆษณา หรือเจ้าของธุรกิจที่ต้องการภาพถูกลิขสิทธิ์ เปิดรับรูปหลายประเภทหลายแนว มีลูกค้าอยู่ทั่วโลก เมื่อมีคนคลิกซื้อภาพเรา เราก็จะได้ส่วนแบ่งรายได้จากเว็บไซต์ เมื่อโพสต์รูปไว้แล้วก็สามารถขายได้เรื่อย ๆ ถ้ารูปไหนฮิตติดตลาด เราลงขายครั้งเดียวก็สร้างรายได้เข้ามาตลอด ใครมีฝีมือถ่ายรูปหรือวาดรูปแนะนำวิธีนี้เลย

2. ขายสติกเกอร์ไลน์

ใครมีฝีมือด้านกราฟิก ออกแบบตัวละคร ก็สามารถทำสติกเกอร์ขายบน Line Store ได้ สมัครลงขายฟรีใน Line Creators Market ไม่เกี่ยงอายุหรืออาชีพ เพียงลงทะเบียนด้วยบัญชี Line ที่เรามีอยู่ ออกแบบภาพสติกเกอร์ภาพนิ่ง แอนิเมชั่น อิโมจิ หรือตีมโพสต์ขาย ก็จะได้รับส่วนแบ่งสูงสุด 50% ของยอดขาย ทำครั้งเดียวขายได้เรื่อย ๆ สร้าง Passive Income ได้จริง

3. ขาย E-Book

ใครชอบงานเขียน ไม่ว่าจะเขียนนิยาย การ์ตูน ตำรา ฮาวทู ก็สามารถทำเป็น E-Book (หนังสืออิเล็กทรอนิก) เพื่อวางขายบนเว็บไซต์หรือแพลตฟอร์ม E-Book ต่าง ๆ ได้ (ที่นิยมกันในไทยก็เช่น Ookbee หรือ Meb เป็นต้น) อุปกรณ์ที่ต้องใช้ก็ไม่มีอะไรมาก แค่คอมพิวเตอร์สักเครื่อง โปรแกรม Microsoft Word โปรแกรมแต่งภาพสำหรับจัดหน้าหนังสือ และไอเดียในการเขียน โดยรายละเอียดของหน้ากระดาษก็จะขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละเว็บไซต์ เมื่อมีคนดาวน์โหลดหนังสือของเรา ก็จะได้ส่วนแบ่งรายได้จากเว็บไซต์เข้ามาเป็นระยะ ๆ

4. ทำเว็บไซต์ ให้เช่าพื้นที่โฆษณา

สำหรับคนที่มีเว็บไซต์ของตัวเองอยู่แล้ว สามารถหารายได้เสริมจากการให้เช่าพื้นที่โฆษณาบนเว็บไซต์ ที่นิยมกันทั่วไปก็จะเป็นระบบ Google AdSense ที่ Google จะเช่าพื้นที่หน้าเว็บไซต์เพื่อเผยแพร่โฆษณาแบนเนอร์ต่าง ๆ เมื่อมีคนคลิกโฆษณานั้น ก็จะแบ่งรายได้ให้เจ้าของเว็บไซต์ตามจำนวนยอดคลิก บางเว็บไซต์มีคนเข้าเยอะ ก็มีโอกาสทำเงินโดยไม่ต้องลงทุนลงแรงมาก เป็นรายได้เสริมเข้ามาค่อนข้างสม่ำเสมอตราบใดที่ยังมีคนเข้าชมเว็บของเราอยู่

5. ซื้อกองทุน / หุ้นปันผล

วิธีนี้ไม่ต้องลงแรงมาก แต่ต้องใช้เงินลงทุนกับความรู้พอสมควร ในแต่ละเดือนที่มีเงินเดือนเข้ามา นอกจากจะแบ่งเงินไว้ออมแล้ว อาจจะแบ่งส่วนหนึ่งไปลงทุนในกองทุนหรือหุ้นปันผลที่มีแนวโน้มดี ก็มีโอกาสทำกำไรเป็น Passive Income ได้ โดยมีหลักการเลือกกองทุนเบื้องต้นคือ

  • ผลตอบแทนย้อนหลัง 3-5 ปีเป็นบวกสม่ำเสมอ
  • ความเสี่ยงไม่สูงกว่ากองทุนหรือหุ้นประเภทเดียวกัน
  • ทีมบริหารมีประสบการณ์สูง มีความน่าเชื่อถือ
  • เป็นหุ้นที่มีเทรนด์ขาขึ้นในตลาด หรือเป็นกองทุนที่ลงทุนในตลาดที่แนวโน้มดี

อย่างไรก็ตาม การเลือกหุ้นและกองทุนต้องทำความเข้าใจว่าการลงทุนมีความเสี่ยง ควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจ และไม่ลงทุนเกินกว่าระดับความเสี่ยงที่เรารับไหว

อีกอย่างที่สำคัญไม่แพ้การหารายได้ ก็คือการบริหารรายจ่ายและเก็บออม เพราถ้าเงินได้มากแต่เอาไปใช้จ่ายฟุ่มเฟือยจนหมดคงไม่ดีแน่ ทางที่ดีเมื่อหาเงินได้ควรแบ่งบางส่วนมาเก็บออมไว้ก่อน เหลือจากเงินออมค่อยใช้จ่าย แบบนี้ก็อุ่นใจว่าเรามีเงินไว้สร้างอนาคตและสำรองยามฉุกเฉินแน่นอน