5 เทคนิคออมเงินแบบขั้นบันได ออมอย่างไรให้งอกเงย

สำหรับใครที่กำลังเก็บเงินอยู่แต่ยังมีจำนวนเงินเท่าเดิม ไม่มีวี่แววที่จะเพิ่มขึ้นมีแต่ลดลง เพราะหลายครั้งต้องนำไปใช้จ่ายกับเรื่องที่ไม่จำเป็นอย่างการชอปปิง หรือมีเหตุการณ์ที่ต้องนำเงินไปใช้จ่ายฉุกเฉิน ทำให้เงินที่กำลังเก็บอยู่กลับลดหายลงไปไม่เพิ่มขึ้นเลยแม้แต่น้อย เราลองมาหาวิธีการแก้ไขเลือกใช้วิธีการออมเงินแบบขั้นบันไดกันดีกว่าค่ะ ว่าทำอย่างไรให้งอกเงยสามารถทำตามได้ไม่ยากเพียง 5 ขั้น

ขั้นที่ 1: บอกลาพฤติกรรมขัดขวางการออมเงิน
ใช้เงินเกินตัว กินหรูอยู่แพง มีเงินเท่าไหร่ก็ใช้หมด ไม่ทำบัญชีรายรับ – รายจ่าย ไม่รู้จักเก็บเงิน สิ่งที่กล่าวมาข้างต้นล้วนเป็นพฤติกรรมที่ขัดขวางการออมเงินทั้งสิ้นค่ะ เช็กกับตัวเองให้ดีว่าตัวเองมีพฤติกรรมเหล่านี้บ้างหรือเปล่า ถ้ามีให้รีบงดเพราะนี่จะเป็นใบเบิกทางสู่การออมเงินให้ประสบความสำเร็จต่อไปค่ะ

ขั้นที่ 2: หันมาออมก่อนใช้ แบ่งสัดส่วนให้ดี
เมื่อได้เงินเดือนมาแล้วนำเงินส่วนหนึ่งไปออมก่อนตามสัดส่วนที่วางแผนไว้ เช่น ออม 20% ของรายได้ แล้วแบ่งส่วนค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันวางแผนให้ครบ ที่สำคัญอย่าลืมออมเงินสำหรับใช้ฉุกเฉินและออมเงินเพื่อลงทุนสร้างเงินให้งอกเงยด้วย

ขั้นที่ 3: ขยายเป้าหมายให้ใหญ่ขึ้น
การมีแรงบันดาลใจในการทำสิ่งต่าง ๆ เกิดขึ้นมาจากการตั้งเป้าหมาย และเป้าหมายในการออมเงินก็สำคัญมากเช่นกัน ในเบื้องต้นอาจจะออมเงินให้ได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ก่อนค่ะ เมื่อทำสำเร็จแล้วอาจจะเพิ่มจำนวนการออมให้มากขึ้น เพื่อเป็นแรงกระตุ้นให้ตัวเองชนะเป้าหมายที่ใหญ่ขึ้นในครั้งต่อไปให้ได้

ขั้นที่ 4: ลงมือ ลงทุนหารายได้เสริม
ออมเงินใส่กระปุกอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพออีกต่อไปค่ะ เพราะฉะนั้นควรมีการออมเงินสำหรับการลงทุนให้เพียงพอที่จะสามารถนำไปใช้ลงทุนเพื่อสร้างรายได้เสริม เริ่มต้นควรคิดหาไอเดียว่าจะทำอะไร? อาจจะเริ่มจากสิ่งที่ตนเองชอบ แล้วตั้งคำถามว่าจะสร้างรายได้จากตรงนี้ได้อย่างไร? ที่สำคัญกว่านั้นคือการวางแผน ฟังเหมือนจะยากจึงต้องอาศัยความมุ่งมั่นตั้งใจไม่มีอะไรยากเกินไปสำหรับเราค่ะ

ขั้นที่ 5: ห้ามหยุด! ต้องพัฒนาเพิ่มเสมอ
เมื่อมีวางแผนในการลงทุนหารายได้เสริมเพิ่มเติมแล้ว ควรมีการพัฒนาหาความรู้อย่างต่อเนื่องด้วย มีอุปสรรคให้รีบหาทางแก้ไข หากท้อต้องไม่ถอยควรหาทางออกและสนุกกับมันอยู่เสมอ เพื่อให้เราสามารถไปต่อและสร้างรายได้ให้งอกเงยยิ่งขึ้นไปอีก หากมีความมุ่งมั่นตั้งใจต้องประสบความสำเร็จได้ในสักวันค่ะ