5 ไอเดียการออมเงินสุดคูล ปลายปีมีเงินก้อนแน่นอน

อยากมีเงินเก็บมาก ๆ แต่ไม่รู้จะเก็บแบบไหนดี หรือบางทีก็อาจจะดูเก็บออมยากเย็น ที่จริงแล้วการเก็บออมเงินทำได้ไม่ยากเลยแถมสนุกมากกว่าที่คิด เพราะมีไอเดียเก๋ ๆ ให้เก็บเงินมากมายที่ทำให้เราสนุกและตื่นเต้นกับไปกับมัน เมื่อเรารู้สึกมีความสุขก็จะทำสิ่งนั้นไปเรื่อย ๆ เผลอแปบเดียวเราอาจมีเงินเก็บเป็นกอบเป็นกำโดยที่เราไม่รู้ตัว เรามาดูไอเดียสนุก ๆ กับการเก็บเงินกัน

  1. เก็บส่วนเหลือเงินเดือนฝากไว้ไม่ต้องถอน

ทุกเดือนเวลาได้รับเงินเดือนเราจะไม่ได้รับเงินเต็ม ๆ แน่นอน เพราะจะมีการหักค่าโน่นนี่นั่น เช่น ค่าประกันสังคม กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เป็นต้น ซึ่งเมื่อหักแล้วก็จะเป็นตัวเลขที่มีส่วนเหลือหลักสิบหลักร้อย เริ่มต้นก็ออมจากส่วนนั้นได้เลย เก็บจากก้อนนี้ไปทุกเดือนเข้า พอครบปีก็จะเป็นเงินหลักพันหลายพันเลยนะ บอกเลยว่าวิธีนี้ดีและเก็บออมได้จริง

  1. หยอดกระปุกออมสิน

วิธีออมเงินสุดคลาสสิกที่ไม่ว่าจะยุคสมัยไหนก็ต้องมีการออมด้วยวิธีนี้เสมอ  ถ้าอยากหยอดกระปุกให้สนุกขึ้นก็อาจเพิ่มกิมมิคด้วยการแยกกระปุก กระปุกนี้สำหรับเหรียญบาท กระปุกนี้สำหรับเหรียญห้า กระปุกนี้สำหรับเหรียญสิบ เป็นต้น พอกระปุกไหนใกล้เต็มก็อยากเพิ่มเงินให้กระปุกอื่น ๆ บ้าง หรือไม่ก็หากระปุกออมสินมาหลาย ๆ ใบ นำกระดาษเขียนจุดประสงค์การเก็บเงินของแต่ละกระปุกมาแปะไว้ที่กระปุก เช่น สำหรับเที่ยว ซื้อนาฬิกาใหม่ ซื้อโทรศัพท์ใหม่ เป็นต้น ที่สำคัญอย่าลืมแบ่ง 1 กระปุกไว้สำหรับการออมเงินด้วย

  1. หาแหล่งของ SALE

โดยเฉพาะสาว ๆ หลายคนมักจะรู้สึกมีชัยเมื่อเราได้ของสิ่งเดียวกันในราคาที่ถูกกว่า ดังนั้นนี่จึงเป็นไอเดียหนึ่งที่จะช่วยเราเก็บเงินได้แต่ก็ยังสามารถซื้อสินค้าหรือบริการที่เราอยากได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งการแข่งกันหาแหล่งของลดราคานั้นก็ทำได้หลายวิธีไม่ว่าจะเป็น การไปซื้อของตามตลาดนัดที่มีราคาย่อมเยากว่าห้างสรรพสินค้า หรือถ้าใครชอบชอปปิงที่ห้างสรรพสินค้าก็เลือกซื้อสินค้าที่จัดรายการส่งเสริมการขายหรือแถมของสมนาคุณด้วยยิ่งดี ไม่จำเป็นต้องซื้อสินค้าที่มีราคาเต็ม ก็สวยหรูดูดีได้ แถมไม่เจ็บใจด้วยว่าเราได้ของดีราคาแพงกว่าเพื่อน

  1. ลดหุ่น ลดน้ำหนัก ลดค่าใช้จ่าย

การตั้งปณิธานว่าจะผอม จะสวย ก็เป็นไอเดียที่ช่วยลดการใช้จ่ายเพิ่มเงินออมได้เช่นกัน เพราะเมื่อเราปฏิบัติอย่างจริงจังแล้ว ก็จะซื้อของรับบประทานน้อยลง เริ่มจากการลดปริมาณการดื่มชาไข่มุกหรือน้ำหวานทั้งหลาย ลดการซื้อชา กาแฟ เปลี่ยนมาซื้อชาเป็นกล่อง กาแฟผงชงเอง ลดปริมาณขนมขบเคี้ยวที่รับประทานประจำวัน วางแผนอาหารการกินของตัวเองและทำตามอย่างมีวินัย เราก็จะมีตัวเลขค่าใช้จ่ายส่วนอาหารการกิน ก็จะสามารถประเมินและวางแผนค่าใช้จ่ายได้ นอกจากจะลดเรื่องของอาหารการกินแล้ว ก็สามารถเอาไปใช้กับค่าเดินทางได้ด้วย แทนที่จะซ้อนพี่วินมอเตอร์ไซค์รับจ้างก็เปลี่ยนเป็นเดิน ระยะทางใกล้ ๆ ก็ขึ้นรถเมล์ เป็นต้น รับรองประหยัดไปหลายสิบบาทเลยแถมยังลดแคลอรีได้อีกโข

  1. เก็บแบงก์ 50 เจอเมื่อไหร่ เก็บไปเลย

ทำไมต้องเป็นแบงก์ 50 เพราะมูลค่าของมันจะอยู่กลาง ๆ  จะออมแบงก์ 100 ก็เกรงว่าจะเบียดเบียนกับค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันจนเกินไป จะออมแบงก์ 20 ก็มูลค่าน้อยไปหน่อย เมื่อเก็บนาน ๆ แล้ว ผลของมันไม่ได้ทรงพลังเหมือนแบงก์ 50 ที่เมื่อออมเป็นปีมีสิทธิเก็บได้เป็นหมื่น วิธีการเก็บก็ง่ายมากเพียงแค่ให้เก็บแบงก์ 50 บาท ไว้ทุกครั้งที่ได้รับทอน รวบรวมสะสมไว้จนกว่าจะสิ้นเดือนให้นำไปฝากธนาคาร ทำอย่างนี้ไปนาน ๆ ก็จะมีเงินเก็บก้อนใหญ่แบบไม่รู้ตัวกันเลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.krungsri.com/bank/th/planyourmoney/must-stories/other-plan/cut-expense-save-more-money.html
https://spiceee.net/th/articles/30438