5 กิจกรรมดี ๆ ช่วงวิกฤติ ที่จะสร้างวินัยการเงินให้เราไปตลอด

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยู่บ้านในช่วงวิกฤติโควิด-19 แล้วไม่รู้จะทำอะไรดี บวกกับสถานการณ์การเงินที่กำลังตึงเครียดและเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน เราขอแนะนำกิจกรรมดี ๆ 4 อย่าง ที่จะช่วยรักษาสุขภาพทางการเงินของคุณทั้งในวันนี้ และจะสร้างวินัยการเงินติดตัวเราไปในวันข้างหน้า

  • ทำบัญชีรายรับรายจ่าย

ถ้าที่ผ่านมาคุณไม่เคยทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายมาก่อน หรือทำบ้างแต่ไม่สม่ำเสมอ ตอนนี้เป็นโอกาสดีที่คุณจะเริ่มทำบันทึกอย่างจริงจัง เพราะในสถานการณ์เช่นนี้การทำบันทึกรายรับ-รายจ่ายถือว่าสำคัญ โดยจดแยกหมวดรายจ่ายออกเป็นรายจ่ายจำเป็น และรายจ่ายฟุ่มเฟือย เป้าหมายคือเพื่อวิเคราะห์การใช้จ่าย และลดรายจ่ายหมวดฟุ่มเฟือยลงให้น้อยที่สุด ฝึกทำบันทึกรายรับ-รายจ่ายทุกวันให้ชิน ต่อไปถึงวิกฤติจะผ่านไปแล้ว การทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายสม่ำเสมอก็ยังมีประโยชน์กับการวางแผนการเงินของเราอย่างมาก

  • เอาของที่ไม่ได้ใช้มาขาย

หลายครอบครัวมีของที่ซื้อไว้แต่ไม่ได้ใช้ ทั้งที่ของยังมีสภาพใหม่อยู่ เช่น เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า ของเล่น เครื่องออกกำลังกาย ฯลฯ ในช่วงวิกฤติสามารถเอาของเหล่านี้ออกมาโพสต์ขายบนออนไลน์เป็นของมือสอง เพื่อเปลี่ยนของที่ไม่ได้ใช้ให้เป็นเงินสด และการจะทำให้เราได้เห็นว่าที่ผ่านมาเราใช้เงินไปกับของไม่จำเป็นมากแค่ไหน เพื่อจะได้เอาไปปรับพฤติกรรมได้

  • ฝึกทำอาหารทานเอง

ช่วงนี้จะให้ออกไปซื้ออาหารข้างนอกหรือสั่งซื้อมากินทุกมื้อก็ไม่ค่อยสะดวกเท่าไร เป็นโอกาสดีที่จะหัดทำอาหารทานเองที่บ้าน เมื่อทำแล้วลองเปรียบเทียบต้นทุนกับราคาอาหารที่ขายนอกบ้านดู แล้วฝึกวางแผนจัดการวัตถุดิบให้ได้ต้นทุนต่อมื้อที่ถูกลง ทักษะนี้จะทำให้เราประหยัดค่าอาหารได้อีกมากในอนาคต

  • หารายได้เสริมออนไลน์

ใครกำลังขาดรายได้ แนะนำให้หาช่องทางรายได้เสริมบนออนไลน์ ซึ่งก็มีให้เลือกหลายแบบ เช่น เขียนบทความขาย รับจ้างแปลภาษา ขายภาพถ่ายหรือภาพกราฟิก ไปจนถึงขายของออนไลน์ หลังจากวิกฤติผ่านพ้นไปแล้ว ก็ยังสามารถทำเงินจากอาชีพเสริมได้ต่อไป มีรายได้หลายทางก็มีความมั่นคงมากขึ้น

  • สอนลูกออมเงิน

ช่วงนี้เป็นโอกาสดีที่จะสอนลูกหลานให้เห็นถึงความสำคัญของเงินออม บอกให้เด็ก ๆ รู้ว่าสิ่งไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้เสมอ และถ้าไม่มีเงินออมสำรองไว้จะต้องลำบากมากแค่ไหน เพื่อปลูกฝังให้เด็ก ๆ ใส่ใจกับการออมและการวางแผนการเงิน

การสร้างนิสัยอาจไม่ได้ทำสำเร็จได้ใน 1-2 วัน แต่ว่าแค่ในช่วงที่สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่คลี่คลายนี้ น่าจะเพียงพอให้เราฝึกกิจวัตรประจำวันใหม่ ๆ ให้กับตัวเองได้ค่ะ