พ่อแม่มือใหม่ต้องอ่าน! 4 เคล็ดลับ เตรียมพร้อมสร้างอนาคตให้ลูกด้วยการออม

เมื่อเด็กคนหนึ่งกำเนิดขึ้นมาแล้ว ในฐานะของคนเป็นพ่อและแม่ สิ่งแรกที่มอบให้คือ “การมอบชีวิต” สิ่งที่สำคัญในลำดับต่อไปคือ “การมอบอนาคต” ไม่ว่าพ่อแม่คนไหนก็อยากให้ลูกมีอนาคตที่ดีกันทั้งนั้น พ่อแม่ทุกคนจะเตรียมความพร้อมและสิ่งต่าง ๆ ไว้ให้ลูกในทุกจังหวะของชีวิตอย่างสุดความสามารถ

การออมแบบไหนบ้างที่สร้างอนาคต?

1.เริ่มวางแผน..การออมเงินเพื่อการศึกษา

การศึกษาเป็นสิ่งสำคัญของเด็กทุกวัย เป็นการมอบอนาคตให้กับลูก คุณพ่อคุณแม่ต้องวางแผนออมเงินสำหรับการเรียนและค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการเรียนให้กับลูกตั้งแต่เริ่มต้น เพราะค่าเทอมตั้งแต่การศึกษาระดับอนุบาลไปจนถึงระดับปริญญาตรีนั้นมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก

ค่าใช้จ่ายในส่วนอื่นที่เกี่ยวข้องกับการเรียน เช่น ชุดนักเรียน รองเท้านักเรียน รวมไปถึงค่าใช้จ่ายรายวัน ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่คุณจะต้องวางแผนและเตรียมพร้อมให้กับลูก ในการออมเงินเพื่อการศึกษานั้นอาจเลือกวิธีการฝากประจำ หรือกองทุนก็ได้ เพื่อให้ได้ผลตอบแทนในการออมที่เพิ่มมากขึ้น

2.ฝึกให้เราและลูก..ฝากออมทรัพย์

ตั้งเป้าหมายเพิ่มวินัยการออมเงิน เราออมเพื่อลูก ส่วนลูกออมเพื่อตัวเอง การฝากออมทรัพย์ในส่วนนี้สำหรับพ่อแม่นั้น จะเป็นการออมเพื่อใช้เป็นค่าใช้จ่ายทั่วไปให้ลูก เช่น ค่าอุปกรณ์การเรียน ค่าเรียนพิเศษ เป็นต้น

วิธีนี้ไม่ใช่แค่เพียงพ่อและแม่จะเป็นคนออมเท่านั้น แต่ควรสร้างวินัยสอนให้ลูกรู้จักการออม และประหยัดในการใช้เงินด้วยเช่นกัน การสอนให้ลูกทำบัญชีรายรับ – รายจ่าย ของตนเอง จะสามารถช่วยลดภาระให้กับเราได้ และทำให้ลูกมีวินัยทางการเงินมากขึ้น

3.อย่าลืม..ออมเงินสำรองไว้ใช้เผื่อฉุกเฉิน

เงินสำรองสำหรับกรณีฉุกเฉิน เป็นส่วนที่ไม่นึกถึงไม่ได้ เพราะถ้าหากเดือนไหนที่พ่อแม่มีปัญหา อาจจะต้องดึงเงินสำรองส่วนนี้มาใช้เพื่อนำไปชำระค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ของลูกในช่วงนั้น จึงจำเป็นต้องมีการสำรองเงินไว้อย่างน้อย 1 ก้อน หากไม่มีแล้วนำเงินส่วนอื่นที่วางแผนไว้เพื่อลูกมาใช้ อาจทำให้เงินส่วนนั้นหายไปไม่เป็นไปตามที่คิดได้ค่ะ

4.ต้องเตรียม..ออมเงินให้ลูกไปลงทุน

เงินในส่วนนี้บ่งบอกว่าเป็นการออมเงินเพื่อสร้างอนาคตให้ลูก เพราะนอกเหนือจากเงินส่วนอื่น ๆ ที่ต้องใช้แล้ว เราสามารถออมเงินไว้สักก้อน เพื่อให้ลูกมีสิทธิเลือกลงทุนในสิ่งที่ตัวเองชอบ อาจจะนำเงินส่วนนี้ไปลงทุนกับการขายของออนไลน์ เพื่อหาโอกาสต่อยอดให้อนาคตของตัวเองหรือทำธุรกิจตามแบบที่ตนเองสนใจ เพราะเด็กทุกคนย่อมมีทางเดินเป็นของตัวเอง พ่อและแม่มีหน้าที่คอยสนับสนุนให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้เท่านั้น

ลูกเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตของพ่อแม่ พ่อและแม่มักจะให้สิ่งที่ดีที่สุดกว่าที่ตัวเองได้เสมอ นอกจากจะมอบชีวิตแล้ว คงจะน่าประทับใจยิ่งขึ้นไปอีก หากเรามอบอนาคตที่ดีให้กับพวกเขา มาเริ่มต้นสร้างอนาคตให้ลูกด้วยการออมกันเถอะค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต
https://www.krungthai-axa.co.th/th/saving-forchilds