4 เรื่องเงินที่ต้องเคลียร์ก่อนเข้าพิธีวิวาห์

เมื่อตัดสินใจแต่งงานนั่นหมายความว่าคุณเลือกที่จะใช้ชีวิตครึ่งหนึ่งที่เหลือกับคู่ชีวิตของคุณ แน่นอนว่าคนสองคนที่เติบโตมาในสังคมที่แตกต่างจะต้องมีการปรับตัว ปรับใจ ปรับนิสัยเพื่อให้อยู่ร่วมชีวิตด้วยกันได้อย่างยาวนาน แต่เรื่องหนึ่งที่ต้องให้ความสำคัญก่อนที่จะตกลงใช้ชีวิตร่วมกันนั่นคือเรื่องของ “เงิน” นั่นเอง เมื่อจะสร้างครอบครัวด้วยกัน คงไม่ใช่แค่กระเป๋าเธอ กระเป๋าฉันแยกกันชัดเจนเหมือนตอนเป็นแฟน ยิ่งถ้าครอบครัวไหนวางแผนที่จะมีลูกด้วยกันแล้ว การจัดการเรื่องเงินยิ่งต้องพูดคุยให้ชัดเจนยิ่งขึ้นไปอีกค่ะ แล้วเรื่องเงินเรื่องไหนที่ต้องคุยต้องเคลียร์กันก่อนแต่งงาน เรามาดูกันเลย

1. รายรับ รายจ่าย ค่าใช้จ่ายในบ้าน คุยกันให้เคลียร์
ก่อนอื่นเลยทั้งสองคนต้องมาแชร์รายรับ รายจ่ายของตัวเองให้สามีหรือภรรยาทราบกันก่อนว่าแต่ละคนมีรายรับเท่าไหร่ มีค่าใช้จ่ายส่วนตัวอะไรบ้าง คิดเป็นเงินเท่าไหร่ และเมื่อมาสร้างครอบครัวแล้วจะมีเงินกองกลางกี่เปอร์เซ็นต์ของรายรับ ค่าใช้จ่ายในบ้านแบ่งกันอย่างไร ใครจ่ายส่วนไหนบ้าง คุยกันให้เคลียร์ก่อนตั้งแต่แรกเลยค่ะ จะได้ไม่มีปัญหาตามมาภายหลัง

2. หนี้สินมีหรือเปล่า เคลียร์หรือยัง
ลำดับถัดมาก็ต้องมาดูเรื่องของหนี้สิน มาแชร์กันอย่างตรงไปตรงมาว่าใครมีหนี้อะไรบ้าง เช่น ผ่อนบ้าน ผ่อนรถ หนี้บัตรเครดิต หนี้กู้ยืมต่างๆ จำนวเงินที่เป็นหนี้ รายจ่ายหนี้ต่องวด กี่งวด เหลือเวลากี่ปี ฯลฯ เพื่อที่ทั้งคู่จะได้วางแผนการเก็บเงิน การใช้ชีวิตคู่ กันอย่างสะดวก เช่น หากรู้ว่ามีหนี้ก็จะเคลียร์หนี้ก่อนค่อยแต่งงาน หรือเคลียร์กันว่าจะจัดการหนี้สินอย่างไร เป็นต้น เมื่อทั้งคู่สามารถจัดการหนี้สินได้อย่างลงตัว ก็สามารถจัดการเรื่องเงินอื่นๆ ได้ง่ายขึ้นค่ะ

3. เงินออม เงินลงทุน จะตุนเงินอย่างไร
เมื่อเราเคลียร์เรื่องรายรับ รายจ่าย หนี้สิน ค่าใช้จ่ายต่างๆ แล้ว ก็มาถึงเรื่องการลงทุน เงินออมแล้วค่ะ ยิ่งครอบครัวไหนมีแผนที่จะมีบุตรด้วยแล้ว การวางแผนทางการเงินเพื่อบุตรเป็นเรื่องสำคัญมาก ดังนั้นต้องคุยกันค่ะว่าหลังจากที่หักลบกลบหนี้ หักค่าใช้จ่ายต่างๆ แล้ว เราจะเหลือเงินออมกันคนละเท่าไหร่ แล้วจะออมอย่างไรบ้าง เช่น ฝากเงินเข้าบัญชี และจะเอาเงินไปลงทุนอะไรบ้าง รวมไปถึงการทำประกันชีวิต ประกันภัย ตกลงกันก่อนเลยค่ะว่าจะทำหรือไม่ เพื่อที่จะได้คำนวณได้ค่ะว่าเราจะมีเงินเก็บเท่าไหร่ มีเป้าหมายในการออมว่าจะใช้ระยะเวลากี่ปี ที่สำคัญเราจะได้รู้ค่ะว่าควรจะมีลูกเมื่อไหร่ดี รวมถึงวางแผนหลังเกษียณกันด้วยนะคะ

4. ทรัพย์สินของใคร เคลียร์ให้จบก่อนจดทะเบียน
ก่อนแต่งงานแต่ละคนก็จะมีทรัพย์สินส่วนตัวกันมาก่อนแล้ว แต่เมื่อถึงคราวที่ต้องจดทะเบียนสมรสกัน ก็ต้องแบ่งกันให้ชัดเจนว่าอันไหนเป็นสินส่วนตัวที่มีมาแต่เดิมแล้ว ส่วนทรัพย์สินใหญ่ๆ อย่าง บ้าน รถ ก็เคลียร์กันดีๆ นะคะจะได้ไม่ยุ่งยากกันภายหลัง เพราะอย่าลืมว่าทรัพย์สินบางอย่างของเรา ผูกพันกับครอบครัวเดิมของเราด้วยนะคะ

ทั้งหมดนี้เป็นประเด็นเรื่องการเงินที่ต้องคุยต้องเคลียร์ให้ชัดเจนก่อนที่จะตกลงแต่งงานและจดทะเบียนสมรสกัน เมื่อทุกอย่างราบรื่น เรื่องเงินลงตัวแล้ว สเต็ปต่อไปของการแต่งงาน การสร้างครอบครัวก็จะง่ายขึ้น มีการวางแผนอย่างเป็นระบบมากขึ้น เรื่องเงินก็จะไม่ใช่ปัญหาในชีวิตคู่ ถือว่าหมดเรื่องเครียดไปอีกหนึ่งเรื่อง ใครที่กำลังจะแต่งงานก็อย่าลืมเคลียร์เรื่องเงินๆ ทองๆ ให้เรียบร้อยนะคะ