ต้อนรับปี 63 ด้วย 3 เทคนิคเก็บเงิน ใช้ชีวิตเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือมีเงินเก็บ

พูดถึงการเก็บเงิน บนโลกนี้มีวิธีการเก็บเงินหลากหลายรูปแบบ และมีหลายคนที่ไม่สามารถเก็บเงินได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ จึงมองว่าการเก็บเงินให้อยู่รอดปลอดภัยจากการใช้จ่าย ถือเป็นเรื่องที่ยาก แถมยังถอดใจกับการเก็บเงินไปบ้างแล้ว แต่อย่าเพิ่งถอดใจไปเลยค่ะ เพราะการเก็บเงินไม่ใช่เรื่องยาก หรือไกลตัวอะไรเลย ปีใหม่นี้เปลี่ยนใหม่ เพราะเรื่องใกล้ตัวอย่างการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ก็สามารถสร้างเงินเก็บให้เราได้เหมือนกัน วันนี้มีเทคนิคดี ๆ มาเสนอ ที่ทำให้คุณสามารถใช้ชีวิตเหมือนเดิม แต่เพิ่มเติมคือมีเงินเก็บได้ง่าย ๆ แค่ 3 ข้อ ไปดูกันเลยค่ะ

1.ใช้จ่ายกี่ครั้งก็ต้อง..“เก็บเงินทอน”

ทุกคนต้องเดินทางออกจากบ้าน มีโอกาสได้จับจ่ายใช้สอยกันอยู่แล้วในชีวิตประจำวัน ส่วนใหญ่ในการใช้จ่ายแต่ละครั้ง เรามักได้รับเงินทอนอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเศษเหรียญ หรือเป็นแบงก์ ขอบอกเลยว่าเป็นโอกาสที่ดีอย่างมากเลยค่ะ ถ้าหากเราจะนำเงินทอนตรงนี้มาเก็บออมใส่กระปุกให้เรียบร้อย และตั้งปฏิญาณตนไว้ให้ดีว่า “ไม่ว่าจะทอนกี่บาท ก็จะเก็บ และไม่นำมาใช้อย่างแน่นอน”   ทดลองออมประมาณ 1 อาทิตย์ แล้วนำเงินตรงนั้นมาเช็คดูว่าได้มากน้อยเท่าไหร่ แม้จะมีจำนวนไม่เยอะ แต่อย่างน้อยเราก็สามารถเริ่มต้นเก็บเงินได้แล้วในทุกวันค่ะ

2. “เก็บเลขท้าย” ตามจำนวนเงินที่เสียไป

ในข้อนี้ก็เป็นอีกข้อที่สามารถเก็บเงินได้ทุกครั้งที่เราใช้จ่าย เป็นการเก็บเงินจากเลขไม่เกิน 2 หลักท้าย ตามจำนวนเงินที่เราเสียไปกับการซื้อของ หรือสินค้าต่าง ๆ เช่น เสียเงินซื้อชาไข่มุกไปแก้วละ 45 บาท จำนวนเงินที่ต้องเก็บคือ 5 บาท หรือซื้อเสื้อผ้าไปในราคา 1,590 บาท ต้องเก็บเงินทั้งหมด 90 บาท เป็นต้น เราสามารถเก็บส่วนต่างตรงนี้ทุกครั้งที่ใช้จ่ายก็ได้ หรือจะเก็บวันละหนึ่งครั้งก็ได้ แต่จะเก็บให้มีประสิทธิภาพมากน้อยเท่าไหร่ก็สุดแล้วแต่ความตั้งใจค่ะ

3. ชอปได้ แต่ต้อง “เก็บส่วนลด” ด้วย

ข้อนี้สามารถปรับพฤติกรรมสายชอปให้มาเก็บเงินได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวค่ะ เพราะสายชอปมักถูกล่อตาล่อใจด้วยของลดราคา ควรตั้งกฎทุกครั้งที่คิดจะชอปของลดราคา ต้องจัดสรรเงินจากส่วนลดมาออมด้วย เช่น ซื้อรองเท้ามาในราคา 2,800 บาท จากราคาเดิม 3,300 บาท เท่ากับมีส่วนลดอยู่ 500 บาท แล้วนำส่วนนี้มาเก็บออม ถึงแม้จะเสียเงินไป แต่ก็ได้ทั้งของ และได้ทั้งออมเงิน เป็นอะไรที่คุ้มสุด ๆ เลยค่ะ

สุดท้ายประสิทธิภาพในการเก็บเงินนั้นจะทำได้มากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับการตั้งเป้าหมาย และความมีวินัยในการออมเงิน ทำติดต่อกันอย่างต่อเนื่อง สนุกสนานไปกับการออมเงินตลอดทั้งปี รับรองว่าประสบความสำเร็จแน่นอนค่ะ