เตรียมเช็กลิสต์สตางค์ให้พร้อมสตาร์ตแผนการเงินวัยเกษียณ

เช็กลิสต์ความพร้อมก่อนเกษียณ ให้คุณได้วางแผนการเงินได้เฉียบอย่างคนวัยเก๋า
1. เวลาที่พร้อมจะเกษียณคือเมื่อไหร่
โดยปกติส่วนใหญ่มนุษย์เงินเดือนมักจะเลือกระยะเวลาเกษียณตอนอายุ 60 ปี แต่สำหรับบางคนก็อาจจะต้องการเกษียณเร็วกว่านั้น ให้สำรวจความพร้อมของตนเองว่าช่วงเวลาและอายุประมาณไหนที่เราพร้อมจะเกษียณได้อย่างไม่ลำบาก
2. เช็กสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับหลังเกษียณ
สำหรับมนุษย์เงินเดือนหรือกลุ่มอาชีพบางประเภทจะได้รับสิทธิประโยชน์ เช่น เงินบำเหน็จ หรือเงินบำนาญชราภาพ ซึ่งจะต้องวางแผนและเช็กสิทธิประโยชน์ที่จะได้ให้พร้อมว่าแต่ละเดือนจะได้รับเงินเท่าไหร่ และจะได้เป็นระยะเวลานานกี่ปี กี่เดือน
3. มีเงินออมสำหรับใช้จ่ายอย่างเพียงพอหรือยัง
สำรวจร่างกาย จิตใจแล้ว ต้องไม่ลืมเรื่องความพร้อมของฐานะและความมั่งคั่ง เนื่องจากหลังเกษียณบางคนอาจไม่ได้ทำงานหารายได้อีกต่อไป ดังนั้นเงินออมสำหรับใช้จ่ายในแต่ละวันต้องเพียงพอต่อการดำรงชีวิตไปอย่างน้อย ๆ 20 ปี ที่ถือเป็นอายุขัยเฉลี่ยของคนส่วนใหญ่
4. เตรียมประกันให้พร้อม
ประกันชีวิตแบบทั่วไป ประกันชีวิตแบบบำนาญ ประสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ อย่างน้อย ๆ เราควรมีสัก 1-2 กรมธรรม์เอาไว้ให้อุ่นใจยามเกษียณ เช่น หากเกิดเหตุไม่คาดฝันเราก็ยังมีประกันชีวิตที่เป็นทุนประกันภัยแก่คนรุ่นหลัง หรือยามเจ็บไข่ได้ป่วยก็มีประกันสุขภาพคอยคุ้มครองโรคภัยต่าง ๆ
5. จัดการหนี้สินคงค้างให้หมด
ก่อนตัดสินใจจะเกษียณ ให้สำรวจภาระหนี้สินที่มีด้วยว่าคงค้างอยู่มากน้อยแค่ไหน และควรจัดการให้หนี้คงเหลือ 0 ก่อนจะเกษียณ เพื่อที่จะได้ไม่แบกรับภาระหนี้ในภายหลัง
6. เตรียมที่อยู่อาศัยสำหรับวัยเกษียณ
การย้ายถิ่นฐานบ่อย ๆ คงไม่ใช่คำตอบในช่วงวัยนี้แน่ ๆ หากคิดว่าตนเองพร้อมที่จะเกษียณแล้ว ให้หาที่ลงหลักปักฐานที่จะใช้สำหรับอยู่อาศัยยามเกษียณได้อย่างสงบสุข
การวางแผนเกษียณถือเป็นหนึ่งการวางแผนการเงินระยะยาวที่ควรการเตรียมพร้อมตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อที่จะได้ไม่เป็นภาระแก่คนข้างหลัง

 

 

 

เช็กช่องทางการตรวจเครดิตบูโรเพิ่มเติม https://bit.ly/3v7ZLFN

ข้อมูลเพิ่มเติม
Website : www.ncb.co.th
Email : consumer@ncb.co.th
Facebook : ilovebureau
YouTube : ilovebureau
Instagram : ilovebureau
Line : @ilovebureau
Bureau Chatbot Add Friend : https://lin.ee/o0AQ8ya