วัยรุ่นต้องรู้! พฤติกรรมแบบนี้ เสี่ยงเป็นหนี้ในวัยเรียน

การฝึกบริหารเงินด้วยตัวเองในตอนที่ยังเป็นวัยรุ่น จะเป็นรากฐานที่ดีให้กับสุขภาพการเงินในวันข้างหน้า แต่การใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่ายจนเป็นหนี้ตั้งแต่วัยเรียน ก็เป็นการส่งสัญญาณอันตรายถึงอนาคตได้เหมือนกัน มาดูกันว่าพฤติกรรมการใช้จ่ายแบบไหนที่วัยรุ่นควรระวัง อาจทำให้เงินหดหาย แถมมีหนี้ตามมาได้

• ซื้อของตามกระแส
ของเล่นอะไรกำลังฮิต ไอเทมไหนกำลังอินเทรนด์ คอนเสิร์ตไหนกำลังมา เป็นต้องซื้อมาใช้ให้เสมอหน้าเสมอตาเพื่อนฝูง มีประโยชน์ไหมไม่สนใจ แพงเท่าไรเท่ากัน แบบนี้ผู้ปกครองให้เงินมาเท่าไรก็คงเก็บไม่อยู่ ยิ่งถ้าไปหยิบยืมเงินคนอื่นมาซื้อยิ่งน่าเป็นห่วง

• นิยมแบรนด์เนม
การชอบสินค้าแบรนด์เนมไม่ใช่เรื่องผิด แต่ถ้าถึงขนาดต้องทนกินอยู่อย่างขัดสนหรือกู้ยืมเงินเพื่อนฝูงมาเพื่อซื้อของหรูหรา แปลว่ารสนิยมมันอาจจะเกินความสามารถของเราไปสักหน่อย โดยเฉพาะนักเรียน นักศึกษา ที่ยังไม่มีรายได้เป็นของตัวเอง ไม่ควรจะหลงใหลไปกับของเหล่านี้จนเกินพอดี

• ปาร์ตี้ไหนไม่เคยพลาด
ใครชวนไปกินไปดื่มที่ไหนก็ไปหมด กินอาหารนอกบ้านทุกวัน หรือสัปดาห์ละหลายครั้ง แพงแค่ไหนไม่เคยเซย์โน กว่าจะรู้ตัวเงินก็ร่อยหรอไปทุกวัน หนักข้อขึ้นก็ต้องกู้ยืมเงินคนอื่น รู้อย่างนี้แล้วก็อย่าลืมกลับมากินข้าวที่บ้านกับครอบครัวบ้างนะวัยรุ่น

• หน้าใหญ่ใจโต
มีเงินขึ้นมาเมื่อไร เป็นต้องเสนอเลี้ยงเพื่อนฝูงแบบจัดเต็ม แฟนอยากได้อะไรทุ่มเงินซื้อให้ไม่อั้น เพื่อนขอยืมเงินก็ไม่เคยปฏิเสธ ทำแบบนี้ถึงจะเป็นที่ชื่นชอบของคนรอบข้าง แต่ไม่ดีกับเงินในกระเป๋าตัวเองเลยใช่ไหมล่ะ เพราะถึงคราวมีเรื่องใช้เงินฉุกเฉินขึ้นมาแล้วเงินหมด ก็คงไม่พ้นต้องเป็นหนี้ไปตามระเบียบ

• ข้องเกี่ยวอบายมุข
การพนัน บุหรี่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สิ่งเสพติด การเที่ยวกลางคืน เหล่านี้ล้วนเป็นอบายมุขที่เด็กวัยรุ่นปัจจุบันเข้าถึงได้ไม่ยาก แน่นอนว่าต้องใช้เงินจำนวนมาก โดยเฉพาะการพนันกับสิ่งเสพติด ที่อาจทำให้เป็นหนี้หลักหมื่นหลักแสน หรือติดคุกตะรางได้เลย

• ของสะสมจัดเต็ม
ทั้งวัยรุ่นและผู้ใหญ่ต่างก็มีของสะสมที่ตัวเองชอบ เช่น หนังสือการ์ตูน หนังสือนิยาย ตุ๊กตา สมุดภาพ โปสเตอร์ หรือสินค้าเกี่ยวกับศิลปินที่ชื่นชอบ ถ้าอยากจะใช้เงินไปกับสิ่งเหล่านี้ ควรกำหนดงบให้ชัดเจน แยกเงินเก็บเอาไว้ต่างหาก หรือทำงานพิเศษ จะได้ทำสิ่งที่รักได้แบบไม่ต้องเป็นหนี้และไม่รบกวนผู้ปกครอง

• คบเพื่อนไม่ดี
วัยรุ่นปัจจุบันใช้ชีวิตอยู่กับเพื่อนมากกว่าพ่อแม่ ดังนั้นการคบเพื่อนที่ติดเที่ยว ติดพนัน ใช้เงินฟุ่มเฟือย ฯลฯ จึงมีความเสี่ยงที่จะทำให้เรากลายเป็นคนแบบนั้นไปด้วย ซึ่งนอกจากจะเสียเงินแล้ว ยังเสียการเรียน หรือร้ายแรงถึงขั้นเสียอนาคตได้เลย