ประหยัดเงินสบาย ๆ ตามสไตล์คนโสด เริ่มต้นง่าย ๆ ได้ตั้งแต่วันนี้

สำหรับคนโสดที่เคยผ่านเรื่องราวเจ็บปวดจากความรัก และคนที่กำลังตั้งปณิธานว่าจะอยู่อย่างเป็นโสดไปจนถึงบั้นปลายชีวิต บางทีการอยู่แบบนี้อาจจะสบายกว่า อยู่แบบไม่ต้องผูกมัดหรือมีพันธะใด ๆ กับใคร แต่อย่าลืมว่าเราต้องรับภาระค่าใช้จ่ายแต่เพียงผู้เดียว จึงมีความจำเป็นจะต้องประหยัดเงินและรักษาสุขภาพทางการเงินของตนเองให้มั่นคง จะเริ่มต้นอย่างไร ไปดูกันค่ะ

1.อันดับแรกเริ่มที่ “ทำบัญชีรายรับ – รายจ่าย”
สิ่งนี้ถือเป็นเรื่องเบสิคพื้นฐานสำหรับคนที่ต้องการจะวางแผนการใช้เงิน เราต้องทราบถึงพฤติกรรมในการใช้จ่ายในแต่ละวันของตนเองว่า “เราเสียเงินไปกับอะไรบ้าง?” ควรกำหนดงบใช้จ่ายประจำวันไว้ก่อนดีกว่า เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นการมีวินัยทางการเงินที่ดี

2.งดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น ไม่ตามใจตัวเองจนเกินไป
อยู่เป็นโสดอาศัยอยู่คนเดียวไม่มีใครมาห้าม ส่วนใหญ่มักจะพลาดท่าใช้เงินฟุ่มเฟือยเพราะอยากตามใจตัวเอง ชอบใช้จ่าย ชอปปิงซื้อความสุข ออกไปทานข้าวนอกบ้านทุกวัน เราลองปรับพฤติกรรมใหม่งดการใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป เช่น ถ้าเราต้องการออกไปทานข้าวนอกบ้าน ลองชวนเพื่อน ๆ คนโสดเหมือนกันดูสิคะ นอกจากจะได้แชร์ค่าอาหารยังได้พบปะพูดคุยกันสร้างความสุขใจคลายเหงาได้ดีเลยทีเดียวค่ะ

3.หักห้ามใจ ไม่ใช้เงินเก็บ
ไม่ว่าคุณจะมีเทคนิคการออมเงินแบบไหน สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ “การไม่ใช้เงินออมก่อนถึงระยะเวลาที่กำหนด” การออมเงินที่ดีต้องมีเป้าหมายและระยะเวลาที่ชัดเจน เพราะฉะนั้นเราควรมีวินัยให้มากไม่ใช้เงินออมก้อนนั้นจนกว่าจะถึงกำหนด และอย่าลืมนำไปใช้กับเป้าหมายที่เราตั้งไว้ด้วยนะคะ

4.ร่างกายนั้นสำคัญ อย่าลืมทำประกันสุขภาพ
เป็นหนึ่งเรื่องที่คนโสดควรให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง การทำประกันชีวิตหรือประกันสุขภาพเอาไว้เป็นเรื่องดี เพราะมันจะช่วยลดความกังวลในเรื่องของค่าใช้จ่ายเมื่อมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น

5.ต้องเตรียมออมเงินสำหรับเกษียณไว้เลย
ไหน ๆ ก็อยู่ตัวคนเดียว เรามีอิสระในการใช้จ่ายอย่างเต็มที่ แต่อย่าละเลยเรื่องที่สุดแสนจะสำคัญอย่างเงินอนาคตที่เราต้องรีบวางแผนไว้ใช้ในยามเกษียณ คิดคำนวณค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เตรียมเงินไว้ใช้ให้เพียงพอ เท่านี้ก็อุ่นใจแม้ไม่มีใครมาดูแล

ถึงเป็นโสดก็ไม่ต้องกลัวเหงาเพราะเราจะออมเงินอย่างมีความสุข อีกอย่างความโสดนั้นไม่ได้เป็นอุปสรรคในการรักษาสุขภาพทางการเงินแต่อย่างใด จะสำเร็จหรือไม่นั้นมันเริ่มต้นที่ตัวคุณ ค่อย ๆ เป็น ค่อย ๆ ไป รักษาวินัย ใช้ชีวิตอย่างสุขใจ เตรียมพบความสดใสแน่นอนค่ะ