ซื้ออาหารและของใช้อย่างไรให้ประหยัดสุด ๆ ในช่วงวิกฤติ

แม้จะเป็นช่วงวิกฤติ ทุกคนก็ยังต้องกินต้องใช้ แต่รายได้อาจจะไม่เอื้ออำนวยให้จับจ่ายตามปกติ แถมออกจากบ้านแต่ละครั้งก็ต้องระวังเป็นพิเศษ แล้วเราจะทำยังไงให้สามารถซื้อของจำเป็นในช่วงวิกฤติได้แบบประหยัดและปลอดภัยที่สุด

  • ก่อนออกจากบ้าน จดรายการไว้ก่อน

ต้องการจะซื้ออะไร ทำลิสต์ใส่กระดาษมาให้เรียบร้อยค่อยสตาร์ทรถนะคะ เพราะปัญหาที่คนส่วนมากมักเผลอชอปเกิน งบบานปลายกว่าที่ตั้งใจไว้ ก็เพราะเผลอไปสะดุดตากับของบนชั้นทั้งที่ไม่ได้คิดจะซื้อตั้งแต่แรกนี่ล่ะ ดังนั้นตั้งปณิธานกับตัวเองเลยนะคะ ว่าเรามีรายการของที่จะซื้อแล้ว และจะซื้อเฉพาะของในลิสต์ ตามจำนวนที่ตั้งใจไว้เท่านั้น

  • ซื้อแต่ของที่จำเป็น

ซื้อเฉพาะของที่จำเป็นกับการใช้ชีวิต เช่น อาหาร เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ น้ำมันพืช สบู่ แชมพู ฯลฯ ส่วนของพวกเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า ของเล่น ขอให้เบรกไว้ก่อนนะคะ

  • หูตาไวกับป้ายลดราคา

เมื่อเรารู้ชัดแล้วว่าจะซื้ออะไรบ้าง เราไม่จำเป็นต้องยึดกับแบรนด์เสมอไปนะคะ เน้นสำรวจดูว่าสินค้าชนิดนั้นยี่ห้อไหนกำลังลดราคามากที่สุด แทนที่จะซื้อยี่ห้อดัง ก็อาจจะเปิดใจให้แบรนด์ที่ติดป้าย “1 แถม 1” หรือ “ลด 50%”

  • อย่าดูแต่ราคา ดูปริมาณด้วย

ถ้าเราดูแต่ป้ายราคาอย่างเดียวอาจโดนตัวเลขหลอกเอา เพราะถ้าดูข้างขวดหรือกล่องอาจพบว่าอันที่ดูเหมือนราคาถูกความจริงได้สินค้านิดเดียว น้ำหนักเบาหวิว แม้แต่กล่องหรือขวดที่ขนาดใกล้เคียงกันก็ไม่ได้แปลว่าปริมาณของข้างในจะเท่ากัน ฉะนั้นต้องคิดราคาเทียบปริมาณสินค้าเสมอ เลือกอันที่ราคาต่อปริมาณถูกที่สุด

  • ซื้อผักผลไม้ตามฤดูกาล

ผักผลไม้ตามฤดูกาลจะราคาถูก โดยเฉพาะผักผลไม้ในประเทศ นอกจากจะไม่แพงแล้วยังสดใหม่ รสอร่อย และมักจะใช้สารเคมีน้อยกว่าด้วย ซึ่งเราอาจจะซื้อไว้ทีละมาก ๆ เพื่อทำกับข้าวกินกันหลายมื้อในครอบครัวส่วนหนึ่ง แล้วเอาที่เหลือมาแปรรูปเป็นของแห้งหรือของดองได้อีก

  • ซื้อในจำนวนพอเหมาะ อย่ากักตุนเกินจำเป็น

อาหารอายุสั้น เช่น ไข่ไก่ นม โยเกิร์ต ไส้กรอก ของพวกนี้ไม่เหมาะจะกักตุนแม้ว่าจะได้ราคาถูกก็ตาม กะให้พอดีกับจำนวนคนกินก็พอแล้ว ไม่อย่างนั้นต่อให้ถูกแค่ไหนแต่ถ้ากลายเป็นขยะตอนท้ายเงินก็สูญเปล่า ส่วนสินค้าอื่น ๆ ก็ไม่ควรกักตุนจนเกินพอดี เพราะถ้าใช้ไม่หมดก็จะสิ้นเปลืองเงินโดยเปล่าประโยชน์

  • สั่งออนไลน์ปลอดภัยกว่า หรือป้องกันตัวเองให้ดีขณะไปซื้อของ

สมัยนี้ร้านค้าปลีกมีบริการส่งสินค้าทั้งสดทั้งแห้งให้ถึงบ้าน อาจจะมีบวกค่าส่งเล็กน้อย แต่สะดวกและปลอดภัยกว่าแน่นอน หรือถ้าจำเป็นต้องออกจากบ้านไปซื้อของจริง ๆ ควรไปแค่คนเดียว ส่งตัวแทน 1 คนไปซื้อสำหรับคนทั้งครอบ เดินทางด้วยรถส่วนตัว สวมหน้ากากอนามัย รีบไปรีบกลับ และล้างมือให้สะอาดทันทีที่กลับถึงบ้าน เพราะถ้าโชคร้ายป่วยขึ้นมา ประหยัดเงินเท่าไรก็ไม่คุ้มกันแน่ ๆ

ทำได้หมดทุกข้อนี้ กลับบ้านได้ของเต็มตะกร้า พร้อมกับเงินเหลือเต็มกระเป๋า สู้วิกฤติไหวแน่นอน