5 ศัตรูตัวร้ายของการออมเงิน จัดการให้ไว ก่อนเงินไม่เหลือเก็บ

“เก็บเงินมาตั้งนาน แต่ทำไมเงินที่เก็บไม่เพิ่มขึ้นสักทีนะ”

ปัญหาใหญ่สำหรับการออมเงินนั่นก็คือ กิเลส หรือความต้องการที่มากจนเกินความจำเป็น ทำให้บางครั้งเราสูญเสียเงินที่เก็บมาไปกับสิ่งของเหล่านั้นโดยไม่รู้ตัว ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะกลายมาเป็นศัตรูตัวร้ายที่มาคอยขัดขวางการออมเงินของเรา ฉะนั้นเพื่อให้เงินที่เก็บมาไม่สูญไป เราต้องมารู้จักกับ 5 ศัตรูตัวร้ายของการออมเงิน พร้อมกับวิธีกำจัดกันค่ะ

ศัตรูตัวที่ 1 เงินเฟ้อ

ภาวะเงินเฟ้อเป็นปัญหาที่เราไม่สามารถกำจัดได้ด้วยตนเอง เพราะเป็นสิ่งที่เกิดจากสภาพเศรษฐกิจในขณะนั้น ทำให้ค่าของเงินลดลง เช่น ปัจจุบันค่าข้าวแกงจานละ 45 บาท เมื่อผ่านไป 10 ปี อัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 3% เราจะซื้อข้าวแกงได้ในราคา 46.14 บาท ซึ่งภาวะเช่นนี้หากเรามีรายรับเท่าเดิมแต่รายจ่ายสูงขึ้น ก็อาจทำให้เราไม่มีเงินเหลือเก็บได้

วิธีแก้ไขสำหรับศัตรูตัวนี้คือ นำเงินออมของเราไปลงทุนที่ให้ผลตอบแทนมากกว่าอัตราเงินเฟ้อนั่นเอง ทั้งนี้ก่อนการลงทุนอย่าลืมศึกษารายละเอียด และเตรียมพร้อมที่จะรับความเสี่ยงในการลงทุนให้ดีก่อนลงทุนด้วยนะคะ

ศัตรูตัวที่ 2 เหตุการณ์ไม่คาดฝัน

เหตุไม่คาดฝันถือเป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้อยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นประสบอุบัติเหตุ เจ็บป่วยเข้าโรงพยาบาล ลาออกจากงาน เป็นต้น ซึ่งล้วนแต่เป็นสิ่งที่ไม่ได้อยู่ในการวางแผนการเงิน หรือไม่ก็เกินขีดที่เราวางแผนไว้

วิธีป้องกันศัตรูตัวนี้คือ  ลงทุนกับประกันชีวิต ประกันสุขภาพ หรือประกันอุบัติเหตุ เพื่อเพิ่มความคุ้มครองในชีวิตที่อาจเกิดเหตุไม่คาดฝัน และใช้ชีวิตอย่างมีสติ ไม่ประมาทเพื่อป้องกันศัตรูตัวนี้ค่ะ

ศัตรูตัวที่ 3 ขาดวินัยในการออมเงิน

ใช้เงินฟุ่มเฟือย ไม่วางแผนการเงิน หรือออมเงินไม่สม่ำเสมอ ถือเป็นศัตรูตัวฉกาจที่แฝงมาอยู่ในนิสัยการใช้เงินของเราโดยไม่รู้ตัว บางคนก็ไม่รู้ว่าแต่ละเดือนรายจ่ายที่เสียไปหมดไปกับอะไร ซึ่งล้วนแต่มีสาเหตุที่เกิดจากตนเองทั้งสิ้น

วิธีป้องกันศัตรูตัวนี้คือ ต้องเริ่มจากตัวเราเองค่ะ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้เงินใหม่ สร้างวินัยการออมเงินด้วยการออมเงินอย่างสม่ำเสมอ มองว่าเป็นหน้าที่ที่เราต้องทำทุกวันเหมือนกับการอาบน้ำ แปรงฟัน แล้วศัตรูตัวร้ายนี้จะหายไปแน่นอนค่ะ

ศัตรูตัวที่ 4  ความโลภบังตา

ความโลภในที่นี้คือ ความโลภที่เกิดจากความต้องการผลตอบแทนสูงจากการลงทุน บางคนต้องการไปถึงเป้าหมายที่วางไว้โดยเร็วก็ทุ่มเงินที่มีลงทุนในสิ่งที่มีความเสี่ยงสูงเพื่อหวังจะได้ผลตอบแทนสูง ๆ กลับมา ซึ่งการทำเช่นนี้สุ่มเสี่ยงต่อการขาดทุนเป็นอย่างมาก

วิธีป้องกันศัตรูตัวนี้คือ ต้องลงทุนอย่างมีสติ ศึกษาข้อมูลก่อนการลงทุนให้อย่างละเอียด ประเมินความพร้อมและการรับมือกับความเสี่ยงในการลงทุนของเราว่าสามารถรับความเสี่ยงได้มากน้อยแค่ไหน เพื่อรักษาเงินออมของคุณให้ปลอดภัยและงอกเงยในระยะยาวนั่นเองค่ะ

ศัตรูตัวที่ 5 เลือกซื้อของตามกระแสนิยม

ปัจจุบันสินค้าหลากหลายประเภทมักเลือกผลิตตามกระแสนิยม หรือความชอบของคนในสังคม เพื่อกระตุ้นให้ผู้บริโภคอย่างเราเลือกซื้อสินค้านั้น ๆ บางคนเห็นว่าสินค้ากำลังเป็นที่นิยมก็เลือกซื้อโดยลืมคำนึงถึงเรื่องของรายจ่ายที่ตามมา ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ถือเป็นศัตรูตัวร้ายที่จะมาขัดขวางการออมเงินของเราได้ค่ะ

วิธีป้องกันศัตรูตัวร้ายนี้คือ ต้องพยายามหยุดพฤติกรรมการซื้อของตามกระแสนิยม ไม่อ่อนไหวไปกับสินค้าตามเทรนด์ในช่วงนั้น ๆ เลือกซื้อของที่คิดว่าจำเป็นและเหมาะสมกับตนเองดีกว่า

ศัตรูตัวร้ายบางตัวสามารถป้องกันได้ หากรู้จักปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเงินของตนเอง มีสติก่อนการใช้จ่ายอยู่เสมอ เพียงเท่านี้ก็สามารถมีเงินเก็บได้แล้วค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.set.or.th/education/th/start/start_start_3_1.pdf