ป้องกันหนี้ด้วย 5 วิธีดี ๆ ที่ช่วยหยุดก่อหนี้แม้การเงินกำลังวิกฤติ

ป้องกันหนี้ด้วย 5 วิธีดี ๆ ที่ช่วยหยุดก่อหนี้แม้การเงินกำลังวิกฤติ

ในช่วงที่การเงินเข้าสู่สภาวะวิกฤติ ทุก ๆ คนล้วนแต่พยายามมองหาเกราะป้องกันเพื่อมาเซฟชีวิต และการเงินป้องกันไม่ให้เกิดก่อหนี้ขึ้นมา แต่แน่นอนว่าอนาคตอะไรก็เกิดขึ้นได้ วิธีการที่จะหยุดก่อหนี้ไม่ใช่แค่เซฟการเงินเท่านั้น แต่ควรสำรวจตนเอง แล้วมีการวางแผนการเงินระยะยาว เพื่อจัดการหยุดหนี้ได้อย่างถาวรไม่ว่าจะอยู่ในวิกฤติการเงินหรือไม่ก็ตาม

และนี่ก็เป็น 5 วิธีดี ๆ ที่จะช่วยให้เราสามารถตั้งรับ และหยุดก่อหนี้ได้แม้ว่าจะอยู่ในช่วงที่เกิดวิกฤติการเงิน

  • รู้จักพฤติกรรมรายจ่ายของตนเอง

วิธีการหยุดหนี้ที่ดีที่สุดคือการรู้จักตนเอง รู้ว่าในแต่ละวัน หรือแต่ละเดือนเราหมดค่าใช้จ่ายไปกับอะไร มีค่าใช้จ่ายคงที่ไหม รายจ่ายที่จำเป็น และไม่จำเป็นมีอะไรบ้าง ซึ่งพอเรารู้พฤติกรรมการใช้จ่ายของตนเองได้แล้ว ก็จะช่วยให้เราสามารถจัดการเงินได้อย่างเป็นแบบแผน และไม่มีหนี้

  • ปรับเปลี่ยนแผนการเงิน

พอรู้พฤติกรรมรายจ่ายของตนเองเป็นอย่างดีแล้ว ถ้าหากมีรายจ่ายที่ไม่จำเป็นในแต่ละเดือนสูงมากเกินไปให้ลองปรับเปลี่ยนแผนการเงิน การใช้จ่ายของตนเองให้ลดลงมา ก็จะช่วยป้องกันการเกิดหนี้ได้

  • ไม่หลงเป็นเหยื่อการตลาด

กับดักหนึ่งที่ก่อให้เกิดหนี้โดยไม่รู้ตัวคือ การหลงเป็นเหยื่อการตลาด เช่น โปร 1 แถม 1 หรือ โปรซื้อคู่ถูกกว่า ในช่วงที่กำลังตัดสินใจซื้อจะมีความคิดขึ้นมาว่า ยังไงซื้อคุ้มค่าซื้อไปเถอะ แต่ความเป็นจริงแล้วเราคงไม่ได้เจอโปรโมชั่นแบบนั้นกับของแค่สิ่งสิ่งเดียว แต่ยังเจอกับของอีกหลายชิ้น ซึ่งถ้าเราเผลอตัวเผลอใจซื้อ โดยที่ลืมคำนึงถึงอายุการใช้งาน จากความคุ้มค่า อาจกลายเป็นเสียค่าแบบไม่รู้ตัวได้

  • คิดเสมอว่าต้องมีสำรองเงินยามฉุกเฉิน

คิดจะก่อหนี้ คิดถึงเงินสำรองที่มี หากเรามีเงินสำรองที่น้อยกว่าหนี้ที่กำลังจะก่อ ให้หยุดความคิดที่จะก่อหนี้โดยทันที เพราะหากวันใดวันหนึ่งเราเกิดปัญหาที่ต้องใช้เงินอย่างกะทันหัน แล้วต้องจ่ายหนี้ไปพร้อม ๆ กันด้วย ช่วงเวลานั้นแหละ ที่เราจะรู้ได้ว่าการไม่มีหนี้นั้นเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

  • สะสางหนี้เก่า หยุดก่อหนี้เพิ่ม

แต่ถ้าวิกฤติครั้งนี้ได้ก่อหนี้สินก้อนโตไปแล้ว ก็อย่าเพิ่งท้อใจ วิธีที่จะป้องกันการก่อหนี้เพิ่มได้คือ สะสางหนี้ที่มีให้หมดโดยเร็ว และจะต้องไม่ก่อหนี้เพิ่มเพื่อเป็นการสร้างภาระยืดเยื้อต่อไป

วิธีการป้องกันหนี้ทั้งหมด ถือเป็นเพียงแนวทางหนึ่งที่จะเซฟชีวิต และการเงินของเราให้สามารถยืนระยะยาวต่อไปได้ในอนาคต หวังว่าวิกฤติการเงินครั้งนี้คุณจะสามารถต้องเกราะป้องกันหนี้ แล้วผ่านพ้นวิกฤติไปได้อย่างราบรื่น