เตรียมวางแผนการเงิน รับมือชีวิตหลังเกษียณ กับ 6 อาชีพสร้างรายได้

ภาพฝันในช่วงชีวิตหลังเกษียณของใครหลาย ๆ คนคือ มีเงินเพียงพอในการใช้ชีวิต ได้ทำในสิ่งที่รัก ที่ชอบแบบที่ไม่เดือดร้อน แต่บางครั้งภาพฝันก็สวนทางกับความเป็นจริง หลายคนอาจสงสัยว่า เข้าสู่สังคมผู้สูงวัยโดยที่ไม่วางแผนชีวิตหลังกษียณ จะส่งผลกระทบต่อการวางแผนการเงินยังไง ? 

 

คำตอบคือ ผู้สูงอายุส่วนใหญ่ อาจจะไม่ได้มีการวางแผนเกษียณกันมาตั้งแต่ต้น เมื่อเป็นเช่นนั้น จะหวังพึ่งพาลูกหลาน หรือสวัสดิการภาครัฐอย่างเดียวก็คงไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ทำให้ส่วนใหญ่ยังคงต้องทำงานเพื่อหาเงินแม้ว่าจะอยู่ในวัยเกษียณแล้วก็ตาม

 

แต่จะให้ทำงานใช้แรงแบบวัยหนุ่มสาว หรือวัยกลางคนก็คงจะไม่ไหว 6 อาชีพนี้ จึงเป็นอีกช่องทางในการหารายได้ เพื่อแบ่งเบาค่าใช้จ่ายให้กับคนในครอบครัว

 

  1. นักเขียน

นักเขียนเป็นอาชีพที่เหมาะกับวัยหลังเกษียณ หรือวัยสูงอายุ เพราะเป็นสิ่งที่จะได้อยู่กับตนเอง ช่วยให้นำเรื่องราว หรือเหตุการณ์ ประสบการณ์ต่าง ๆ มากลั่นกรองร้อยเรียงออกมาเป็นตัวหนังสือ แชร์ให้ผู้คนได้อ่านไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหนังสือ หรือบนออนไลน์

 

  1. ที่ปรึกษาในด้านต่าง ๆ

วัยเกษียณหลายคนก็ผันตัวมาเป็นที่ปรึกษาในสายงานที่ถนัด หรือสั่งสมประสบการณ์มา โดยให้คำปรึกษาในบริษัท หรือหน่วยงานต่าง ๆ

 

  1. นักเทรดมืออาชีพ

อาชีพนี้ไม่จำเป็นต้องให้เกษียณก็ทำได้ แต่สิ่งที่สำคัญที่ต้องมีในการทำอาชีพนี้คือความรู้ในการลงทุน และเงินที่ใช้ในการลงทุน ซึ่งหากเราสั่งสมความรู้มากเท่าไหร่ โอกาสในการสร้างรายได้ก็มีมากขึ้น

 

  1. วิทยากรพิเศษ

สำหรับบางคนในวันเกษียณก็หันไปเป็นอาจารย์ หรือวิทยากรให้ความรู้ ซึ่งนอกจากที่เราจะได้แบ่งปันประสบการณ์ความรู้ของตัวเราเองแล้ว ทั้งยังได้รับฟังความคิดเห็นของคนรุ่นใหม่ ได้เปิดโลกอีกมุมด้วยเช่นกัน

 

  1. คอนเทนต์ ครีเอเตอร์

ยุคนี้ใคร ๆ ก็สามารถเป็นนักคอนเทนต์ได้รวมไปถึงวัยหลังเกษียณ เพียงแค่มีไอเดีย แนวความคิดที่น่าสนใจ หรือจับความชอบของเรามาต่อยอด ก็สามารถสร้างอาชีพได้เช่นกัน

 

  1. ขายอาหาร หรือขนมออนไลน์

ใครที่หาอาชีพหลังเกษียณการทำอาหาร หรือขนมขายก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่น่าสนใจ โดยอาจจะเน้นทำอาหารที่เหมาะกับคนในช่วงอายุใกล้กับตนเอง

 

การวางแผนชีวิตหลังเกษียณ ถือเป็นเรื่องที่สำคัญและจำเป็นไม่ว่าจะเป็นคนในช่วงวัยไหน ซึ่งหากเราไม่ได้มีการวางแผนเกษียณมาตั้งแต่เริ่ม ก็ต้องมองหาแผนสำรอง เช่นการหาอาชีพสร้างรายได้หลังเกษียณที่เหมาะกับตนเอง นอกจากจะได้ทำในสิ่งที่ชอบ และถนัด ยังช่วยเพิ่มรายได้ให้กับตนเอง แบ่งเบาภาระให้กับคนรุ่นหลังอีกด้วย