5 พลังมหัศจรรย์ เพิ่มพลังการออม เตรียมพร้อมก่อนเกษียณ

5 พลังมหัศจรรย์ เพิ่มพลังการออม เตรียมพร้อมก่อนเกษียณ

บางครั้งชีวิตก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ กว่าจะประสบความสำเร็จในแต่ละอย่างไม่ใช่เรื่องง่าย การออมเงินก็เช่นเดียวกันค่ะ เพราะกว่าเราจะเดินไปถึงเป้าหมายที่วาง หรือกว่าจะไปถึงแผนชีวิตเกษียณที่ตั้งไว้ก็ต้องมีล้มลุกคลุกคลาน หรือหมด Passion ในการเก็บออมบ้างเป็นเรื่องธรรมดา แต่อย่างที่มีคนเคยบอกไว้ค่ะ เหนื่อยได้ ท้อได้แต่ห้ามถอย เมื่อเริ่มรู้สึกว่าตนเองกำลังจะหมดพลัง หมดแพชชั่นในการออม เราต้องรีบปลุกพลังในตัวขึ้นมาค่ะ เพราะถ้าพลังหมดจนเป็นศูนย์เมื่อไหร่ แผนการเงินที่วางไว้เพื่อใช้ยามหลังเกษียณจะลำบากอย่างแน่นอน

และสำหรับใครที่เริ่มหมดพลัง  และยังไม่รู้ว่าจะเดินหน้าไปถึงเป้าหมายชีวิตในวัยเกษียณได้อย่างไร ลองเพิ่มพลังการออมตามนี้กันดูนะคะ

พลังที่ 1 พลังความพยายาม

เวลาที่พลังการออมเริ่มลดน้อยลง อยากให้ลองนึกย้อนกลับไปมองเส้นทางที่เราพยายามมาจากจุดเริ่มต้นค่ะ กว่าที่เราจะเดินมาได้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะฉะนั้นเมื่อเดินมาแล้วต้องไปถึงให้สุดค่ะ ให้กำลังใจตนเองสม่ำเสมอ พยายามเดินไปให้ถึงแผนที่วางไว้ และในท้ายที่สุดความพยายามที่เราสร้างมาจะไม่สูญเปล่าแน่นอนค่ะ

พลังที่ 2 พลังระยะเวลา

ความสำเร็จต้องใช้เวลาฉันใด การออมเงินก็ต้องใช้เวลาฉันนั้นค่ะ และยิ่งออมเร็วมากเท่าไหร่ก็ยิ่งรวยเร็วมากเท่านั้น หลายคนมักคิดว่าอยากจะมีเงินเยอะ ๆ แต่กลับไม่ให้เวลาให้เงินเติบโตงอกเงย หรือหวังรวยทางลัดในแบบผิด ๆ แผนชีวิตหลังเกษียณที่คิดว่าจะสุขสบายก็เป็นเรื่องยากแล้วล่ะค่ะ ดังนั้นหากต้องการใช้ชีวิตสุขสบายในยามเกษียณ ก็ต้องให้เวลาในการออมมาก ๆ เพราะยิ่งให้เวลาการออมนานเท่าไหร่ ยิ่งได้ผลตอบแทนกลับที่มาที่ดียิ่งขึ้นนะคะ

พลังที่ 3 พลังผลตอบแทน

แต่หากคิดว่าเรื่องของระยะเวลายังไม่ใช่การเพิ่มพลังในการออมที่ดี ลองเพิ่มพลังด้วยผลตอบแทนกันดูค่ะ เพราะสำหรับบางคนอาจไม่ได้มีระยะเวลาในการออมที่ยาวนานมากพอที่จะไปถึงเป้าหมายการเงินที่วางไว้ได้ แต่อัตราผลตอบแทนจากการออมและการลงทุน จะช่วยให้เงินก้อนเล็ก ๆ ที่เราลงไปเติบโตกลายเป็นเงินก้อนโตได้ เพียงแค่เราต้องรู้จักเลือกการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนสูง เช่น กองทุนรวม หุ้น เป็นต้น แต่อย่าลืมนะคะว่ายิ่งได้ผลตอบแทนสูง ความเสี่ยงก็สูงตามมา ดังนั้นก่อนจะลงทุนควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน เพราะพลังของผลตอบแทนที่ดีที่สุดคือการออมเงินและลงทุนอย่างไม่ประมาท

พลังที่ 4 พลังเป้าหมายในอนาคต

เป้าหมายและความฝันเป็นพลังเพิ่มการออมเงินชั้นดี ยิ่งถ้าหากเราวางเป้าหมายไว้ยิ่งใหญ่ จะยิ่งช่วยเพิ่มพลังให้เรามีแรงผลักดันในการออมเงินมากขึ้น เพราะเราจะยิ่งอยากไปถึงเป้าหมายที่วางไว้อย่างโดยเร็วที่สุด โดยเฉพาะการวางแผนเกษียณ เชื่อว่าทุกคนคงอยากมีชีวิตเกษียณที่สุขสบาย ฉะนั้นเราจึงควรนำเป้าหมายที่เพื่อเพิ่มพลังการออมให้ชีวิตสุขสบายในอนาคต

พลังที่ 5 พลังเก็บเล็กผสมน้อย

หลายคนอาจคิดว่าการออมเงินเงินเพื่อใช้หลังเกษียณจะต้องออมเยอะ ๆ ในแต่ละเดือน ซึ่งพอคิดแบบนี้ก็อาจส่งผลให้เรารู้สึกหมดพลัง หมดกำลังใจที่จะเก็บออมเงิน แต่ในความเป็นจริงแล้วเราสามารถออมเงินเพื่อไปถึงยามเกษียณไปด้วยจำนวนเงินที่เล็ก ๆ ได้ค่ะ

ตัวอย่างเช่น

นางสาวมีทรัพย์ อายุ 30 ปี วางแผนเกษียณตอนอายุ 60 ปี ถ้าหากนางสาวมีทรัพย์เริ่มออมเงินเดือนละ 5,000 บาท ลงทุนที่ได้อัตราผลตอบแทน 2% ต่อปี  เป็นระยะเวลา 30 ปี เมื่ออายุครบ 60 ปี นางสาวมีทรัพย์จะมีเงินออมจำนวน 2,434,085 บาท

ทุกครั้งที่เริ่มรู้สึกหมดพลัง หมดกำลังใจในการออม ก็สามารถเพิ่มพลังการออมจากวิธีเหล่านี้ได้เลยนะคะ เริ่มการให้กำลังใจตนเอง ให้ระยะเวลาสร้างผลตอบแทนจนเติบโตเพื่อไปถึงแผนเกษียณที่วางไว้ในอนาคต แค่เริ่มจากการเก็บออมด้วยจำนวนเงินที่เล็ก ๆ เพียงเท่านั้นค่ะ