เอาตัวรอดให้พ้นวิกฤติด้วยแผนการออมเงินสุดชิคไม่เหมือนใคร

เอาตัวรอดให้พ้นวิกฤติด้วยแผนการออมเงินสุดชิคไม่เหมือนใคร

วิกฤติครั้งนี้หนักยิ่งนัก รายรับที่มีก็เริ่มหดหาย รายจ่ายก็ผุดเพิ่มขึ้นมาตลอดเวลา หากใครที่ไม่มีเงินออมสำรองฉุกเฉินถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ได้เลยล่ะค่ะ แต่สำหรับใครที่กำลังคิดจะเริ่มต้นวางแผนการออมก็สามารถเริ่มทำได้ตั้งแต่วันนี้นะคะ ด้วยแผนการออมเงินจากทั้ง 4 แผนนี้ค่ะ

แผนที่ 0

แผนแรกสำหรับมือใหม่หัดออมคือการศึกษาเรื่องของการวางแผนรายจ่าย และการลงทุนให้พร้อม เพื่อสร้างคลังความรู้ทางการเงินของเรา หรือแบบที่เรียกเข้าใจง่าย ๆ คือการเรียนรู้ทฤษฎี ก่อนจะเริ่มต้นวางแผนการเงินไม่ให้เกิดสะดุด หรือผิดพลาดนั่นเองค่ะ

แผนเริ่มต้น

เมื่อศึกษาวิธีการออมเงิน หรือการวางแผนการเงินมาในระดับหนึ่ง ก็ถึงขั้นตอนการลงมือปฏิบัติ แน่นอนว่าช่วงเริ่มต้น เราไม่ควรวางแผนการเงินที่ฟุ้งมากจนเกินไป ควรเริ่มจากการวางแผนการเงินในระยะสั้น ๆ ภายใน 1 ปี เช่น ต้องการออมเงิน 1 แสนบาทภายใน 1 ปี หรือต้องการออมเงินเพื่อไปเที่ยวต่างประเทศ 1 ครั้งต่อปี

แผนระยะกลาง

เวลาผ่านไปการวางแผนการเงินของเราจะเริ่มชำนาญมากยิ่งขึ้น จากที่วางแผนระยะสั้น ก็เพิ่มระดับด้วยการวางแผนระยะกลาง เช่น วางแผนการเงินในช่วง 10 ปีข้างหน้าว่ามีเป้าหมายทางการเงินในเรื่องใด เช่น ต้องการซื้อบ้าน ซื้อรถ ทำธุรกิจ เพื่อที่จะทำให้แผนการเงินที่วางไว้ไปถึงเป้าหมายอย่างราบรื่น

แผนระยะยาว

ช่วงชีวิตของทุกคนจะต้องมีวันเกษียณ แม้ว่าจะเป็นมือใหม่หัดออม แต่ภาพในวัยหลังเกษียณก็เป็นเรื่องที่สำคัญ เราควรมองหาการออม การลงทุนระยะยาวเพื่อใช้ในยามหลังเกษียณ เช่น กองทุน หุ้น เพื่อสร้างผลตอบแทนระยะยาว

สุดท้ายนี้ทุกการวางแผนการออมเงินสิ่งสำคัญคือการสร้างวินัยทางการเงินขึ้นมาด้วยตนเอง สำหรับใครที่กำลังเริ่มต้นวางแผนการเงิน ขอให้เป็นปีแห่งการเริ่มต้นการออมเงินที่ดีนะคะ