วางแผนการเงินคนโสดอย่างมีสุข ต้องเตรียม 3 เรื่องให้พร้อมก่อนรีไทร์

วางแผนการเงินคนโสดอย่างมีสุข ต้องเตรียม 3 เรื่องให้พร้อมก่อนรีไทร์

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเรามักจะเห็นสถิติที่เกี่ยวกับคนโสดกันเยอะมากขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องของการวางแผนการเงินสำหรับคนโสด เพราะยุคนี้หลายคนเลือกที่จะอยู่ตัวคนเดียว ครองตัวเป็นโสด และมีแนวโน้มที่จะแต่งน้อยลงเรื่อย ๆ ทำให้คนโสดหลาย ๆ คนต้องวางแผนเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับชีวิตหลังเกษียณให้ได้อย่างรอบคอบและรัดกุมได้มากที่สุด

  1. เตรียมร่างกายให้พร้อม

ปากบอกว่าไหว… แต่ร่างกายไม่ไหวตามไปด้วย อย่างว่าเมื่ออายุมากขึ้นร่างกายก็เริ่มโรยรา เมื่อก่อนสามารถเดินเหิน ใช้พละกำลังหนัก ๆ ได้สบาย ๆ แต่ในอนาคตอาจจะไม่เหมือนเดิม โรคภัยไข้เจ็บถามหาเราได้ตลอดเวลา ในยามที่ร่างกายอ่อนแอลง ดังนั้นเพื่อเซฟให้ร่างกายแข็งแรงไปนาน ๆ ต้องเตรียมสภาพร่างกายให้พร้อม ควรวางแผนประกันสุขภาพไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินก็สามารถเข้ารักษาได้ทันที โดยไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย

  1. เตรียมใจให้แข็งแกร่ง

ใจสู้หรือเปล่า~~ แม้ว่าการเป็นโสด อยู่ตัวคนเดียวจะสบายก็จริงอยู่ แต่ก็ต้องมาพร้อมกับการทำกิจกรรมอะไรหลาย ๆ อย่างด้วยตัวคนเดียว ยิ่งหากแก่ตัวลงไป เราก็อาจจะทำอะไรได้ไม่ง่ายอย่างที่ใจคิดแต่แรก ไหนจะกลุ่มเพื่อน ๆ ที่ต่างก็มีครอบครัว จะให้มาอยู่ปาร์ตี้เหมือนช่วงหนุ่มสาวก็คงจะยาก ดังนั้นต้องเตรียมใจให้แข็งแกร่ง สามารถไปเที่ยว สังสรรค์ ชิล ๆ ตัวคนเดียวได้ และไม่หวั่นต่อสถานการณ์ใดใดที่จะเกิดขึ้นด้วย

  1. เตรียมเงินไว้เปย์… ตัวเอง

ร่างกายพร้อม ใจพร้อม แต่เงินไม่พร้อมก็ไม่ได้เหมือนกันนะ ยิ่งคนโสดตัวคนเดียว แม้จะไม่มีภาระค่าใช้จ่ายครอบครัว ลูกหลาน แต่ก็ต้องมีเพียงพอสำหรับใช้ชีวิตอยู่ตัวคนเดียวได้อย่างสบาย ๆ

โดยการเตรียมเงินไว้เปย์ตัวเองสำหรับคนโสด ควรแบ่งเป็นสัดส่วน ดังนี้

–  เงินสำหรับใช้จ่ายชีวิตประจำวัน

ไม่ว่าจะค่ากิน ค่าเที่ยว ค่าใช้จ่ายจิปาถะต่าง ๆ ให้นับว่าอยู่ในส่วนเงินสำหรับใช้จ่ายในชีวิตประจำวันทั้งหมด และหากใครที่ต้องการแบ่งสัดส่วนการเงิน ก็สามารถแยกจากส่วนนี้ออกเป็นกองย่อย ๆ ได้อีกที

– เงินสำหรับภาระหนี้สิน

บางคนอาจจะยังมีภาระหนี้สินที่ต้องชำระต่อ หากไม่อยากมีประวัติและเครดิตทางการเงินที่ไม่ดีในช่วงบั้นปลายชีวิต จำเป็นที่จะต้องวางแผนแบ่งสัดส่วนของภาระหนี้สินออกมา โดยลิสต์รายจ่ายในส่วนหนี้สินว่าคงเหลืออะไร และต้องชำระเท่าไหร่ต่อเดือน ภายในระยะเวลาอีกกี่ปี

–  เงินสำหรับฉุกเฉิน

เหตุไม่คาดฝันเกิดขึ้นเสมอ ไม่ว่าจะช่วงอายุไหย วัยไหน เพศไหน ยิ่งคนโสดที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ตัวคนเดียว ยิ่งต้องวางแผนสำรองเงินให้ดี โดยควรสำรองในส่วนของค่ารักษาพยาบาล ค่าใช้จ่ายเกินอายุขัยประมาณ 5-10 ปี เพราะปกติ อายุขัยเฉลี่ยคนเราจะอยู่ที่ประมาณ 80 ปี แต่หากเรามีอายุเกินกว่านั้น ก็จะยังมีเงินส่วนนี้ที่สามารถสำรองรายจ่ายออกไปได้

– เงินสำหรับสร้าง Passive Income

แม้ว่าพอเกษียณแล้วเราจะไม่ได้ออกแรงทำงาน ให้ร่างกายเหนื่อย แต่เรายังสามารถให้เงินทำงานได้อยู่ตลอดเวลา ดังนั้นเราควรแบ่งเงินสักก้อนเพื่อปล่อยให้เงินได้ทำงานและงอกเงยไปตามเวลา และรอรับเงินปันผลนำมาใช้จ่าย ถือว่าเป็นรายได้เพิ่มอีกช่องทางหนึ่งได้เช่นกัน

ดังนั้นก่อนจะรีไทร์ควรมีการเตรียมความพร้อมให้ครบทุกรอบด้านทั้งร่างกาย จิตใจ และด้านการเงิน เพื่อที่เราจะได้เป็นคนโสดที่มีความสุข ในช่วงชีวิตของเราอย่างดีเยี่ยมที่สุด