อย่าได้โดนหลอกลวง รู้ทันพฤติกรรมโจรการเงินที่อาจแฝงมาอยู่ใกล้คุณแบบไม่รู้ตัว

อย่าได้โดนหลอกลวง รู้ทันโจรการเงินที่อาจแฝงมาอยู่ใกล้คุณแบบไม่รู้ตัว

แม้ว่าในยุคนี้โลกโซเชียล ดิจิทัลกำลังมาแรงเนื่องจากสร้างความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้งาน ง่ายต่อการสื่อสาร การทำธุรกรรม แต่ก็ยังมีคนบางกลุ่มที่ใช้โอกาสนี้ในการหลอกลวงให้ผู้อื่นโอนเงิน และหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย

เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดการหลงกล “โจรการเงิน” ที่แฝงตัวมาอย่างเนียน ๆ เราต้องมาเตรียมพร้อมรู้ทันรูปแบบที่คนกลุ่มนี้มักชอบแฝงตัวมากันดูค่ะ

แฝงตัวในรูปแบบอีเมลธนาคาร

กลลวงของโจรที่มักจะใช้เป็นประจำ คือมาในรูปแบบของไซเบอร์ โลกออนไลน์โดยเฉพาะการส่งอีเมล ซึ่งจะแนบลิงก์ URL ของเว็บไซต์ธนาคาร เพื่อให้เราเข้าไปสมัครกรอกข้อมูลส่วนตัว อาทิ ชื่อ นามสกุล เลขบัตรประจำตัวประชาชน เลขบัตรเครดิต ชื่อผู้ใช้งาน รหัสผ่าน เป็นต้น และหลังจากที่ได้ข้อมูลเราไปก็จะสวมรอยเป็นตัวเราทันที

แฝงตัวในรูปแบบ SMS ชิงโชค

วิธีหนึ่งที่โจรมักนิยมใช้คือการเจาะข้อมูลเพื่อค้นหาเบอร์โทรศัพท์ของเราและส่งข้อความในรูปแบบ SMS โดยมีข้อความ พร้อมลิงก์ระบุประโยคเช่น คุณเป็นผู้โชคดีได้รับรางวัล กรุณากรอกข้อมูลของคุณผ่านลิงก์นี้ เป็นต้น ซึ่งหากเรากดเข้าลิงก์นั้นไปโจรก็จะสามารถเก็บข้อมูล และบันทึกการใช้งานของคุณนำไปสวมรอยได้นั่นเองค่ะ

แฝงตัวในรูปแบบร้านค้าออนไลน์

กลลวงรูปแบบออนไลน์อีกแบบหนึ่งที่มักจะเจอกันอยู่บ่อย ๆ คือการอ้างว่าตัวเองเป็นร้านค้าออนไลน์ ขายของพร้อมส่ง โจรรูปแบบนี้มักจะมีคำพูดเพื่อมาโน้มน้าว ชักจูงชวนให้เชื่อ และเมื่อเราหลงเชื่อ ก็จะเกิดการตกลงพร้อมให้โอนเงิน ซื้อของ และก็จะเนียนหายตัวไปโดยที่เราไม่สามารถตามตัวได้เลย

แฝงตัวในรูปแบบพนักงาน หรือนักธุรกิจ

มักมาหลอกลวงโดยการแอบอ้างว่าเป็นพนักงานขาย หรือนักธุรกิจ โดยจะแต่งตัว ใช้คำพูดที่เป็นทางการ เพื่อให้ดูมีความจริงจังมาหลอกล่อให้เราไปร่วมทำธุรกิจร่วมกันกับเขา พอเริ่มหลงกลก็จะหลอกให้โอนเงินไปให้ก่อนเพื่อทำสัญญาว่าจ้าง และหาข้าอ้างว่าธุรกิจเกิดปัญหา ท้ายที่สุดก็ชิ่งเงินหนีไปเนียน ๆ นั่นเองค่ะ

แฝงตัวในรูปแบบเพื่อน

กลลวงที่แนบเนียน และแยบยลที่มาแบบที่เราไม่รู้ตัวมากที่สุดคือ การแฝงตัวมาในรูปแบบเพื่อน หรือสวมรอยเป็นเพื่อนอ้างว่า เดือดร้อนต้องการใช้เงินด่วนให้โอนเงินมาเลขบัญชี ซึ่งหากเราไม่เอะใจสงสัยพฤติกรรมรับรองได้ว่าเราจะเสียท่าให้กับโจรอย่างแน่นอนค่ะ

ภัยการเงินนับวันยิ่งเข้ามาใกล้ตัวเราขึ้นทุกที ฉะนั้นก่อนที่จะใช้จ่าย หรือทำธุรกรรมใดก็ตาม ควรมีสติ รอบคอบ และระมัดระวังตัวอย่างถึงที่สุดนะคะ