จับมือคนรัก..มาออมบัญชีคู่ อ่านเคล็ดลับเสริมความมั่งคั่งให้กับความรักกันเถอะ!

จับมือคนรัก..มาออมบัญชีคู่ อ่านเคล็ดลับเสริมความมั่งคั่งให้กับความรักกันเถอะ!

แม้แต่ความรักก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องใช้เงิน บางคู่ต้องการเก็บเงินไปเที่ยวด้วยกัน บางคู่ต้องการเก็บเงินเพื่อแต่งงาน สร้างครอบครัว มีอนาคตที่ดีร่วมกัน เมื่อตกลงวางแผนในการใช้ชีวิตร่วมกันแล้ว การเปิดบัญชีคู่ก็ถือเป็นอีกวิธีหนึ่งที่เราจะนำเงินมาใช้เพื่อความสุขและความมั่นคงให้กับชีวิตของเราสองคน

ยังไม่แต่งงานกัน ทำบัญชีคู่ได้ไหม?

สำหรับการทำบัญชีคู่นั้น ไม่จำเป็นต้องจดทะเบียนสมรส ก็สามารถสร้างบัญชีร่วมกันได้ ในความเป็นจริงแล้วจะเป็นใครก็ได้ เพศใดก็ได้ พ่อ แม่ ญาติ พี่น้อง หรือแม้กระทั่งเพื่อน ขอแค่เป็นคนที่เราไว้ใจและมีจุดประสงค์ในการวางแผนการใช้เงินร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นการเปิดบัญชีคู่ในการทำธุรกิจขายของออนไลน์ร่วมกับเพื่อน หรือแม้แต่การเปิดบัญชีเพื่อออมเงินไปท่องเที่ยวร่วมกันก็สามารถทำได้

บัญชีคู่ 2 แบบหลัก ที่คู่รักควรทำความเข้าใจ

บัญชีคู่ที่ใช้ “และ” ตัวอย่างเช่น “นายมี และ นางสาวออม” เป็นบัญชีที่ค่อนข้างมีกฎเคร่งครัด ในกรณีที่จะทำการถอน เปิด-ปิดบัญชี ต้องได้รับการรับรู้และมีลายเซ็นยินยอมจากทั้งคู่ผู้เปิดบัญชี จะเห็นได้ว่าบัญชีเปิดไว้สำหรับใช้ร่วมกันจริง ๆ ยกเว้นแต่การฝากเงิน สามารถใช้ลายเซ็นของคนใดคนหนึ่งได้ค่ะ

บัญชีคู่ที่ใช้ “หรือ” ตัวอย่างเช่น “นายมี หรือ นางสาวออม” เป็นบัญชีที่ไม่ยุ่งยาก สามารถใช้ลายเซ็นของผู้ร่วมเปิดบัญชีคนใดคนหนึ่ง และสามารถทำการถอนเงินได้ทันที ยกเว้นแต่การเปิด-ปิดบัญชี จำเป็นจะต้องใช้ลายเซ็นของทั้งคู่ร่วมกัน ที่สำคัญบัญชีคู่ที่ใช้ “หรือ” นั้น ต้องอาศัยความไว้วางใจซึ่งกันและกัน ในการนำเงินไปใช้ในเรื่องที่จำเป็นจริง ๆ  ไม่สร้างความเดือดร้อนให้แก่เราซึ่งเป็นผู้ร่วมเปิดบัญชีคู่ค่ะ

4 เคล็ดลับเพิ่มเติม เพื่อเสริมความมั่งคั่งทางความรัก

ในกรณีที่ตัดสินใจทำบัญชีคู่ร่วมกันแล้ว เราลองมาดูเคล็ดลับที่สามารถเสริมความมั่งคั่งทางความรักให้ยั่งยืนมากยิ่งขึ้นกันค่ะ

1.ต้องมีบัญชีรายรับ – รายจ่าย 

: ควรสร้างวินัยทางการเงินด้วยการทำบัญชีรายรับ – รายจ่ายให้เป็นประจำสม่ำเสมอ โดยเริ่มต้นจากการสร้างวินัยทางการเงินด้วยการทำบัญชีรายรับ – รายจ่ายของตัวเองก่อน และหลังจากนั้นเริ่มบันทึกบัญชีรายรับ – รายจ่ายของครอบครัว

2.ออมเงินให้สม่ำเสมอ

: การออมเงินนั้นมีหลากหลายวิธี ทั้งฝากประจำ กองทุน และอื่น ๆ อีกมากมาย ตัวอย่างข้างต้นก็เป็นการสร้างวินัยการออมเงินที่ดี ที่เราสามารถเลือกการออมเงินได้ตามความเหมาะสมของ หากได้ทำเป็นประจำสม่ำเสมอ ความมั่งคั่งมั่นคงก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแล้วค่ะ

3.กำหนดเป้าหมาย วางความฝันในชีวิตร่วมกัน

: ควรคิดวางแผนอนาคตไว้ตั้งแต่ตอนนี้ เพื่อสร้างความมั่นคงให้กับชีวิตคู่ให้อยู่กันอย่างยั่งยืน ควรคิดวางแผนไว้ก่อนเลยว่า หลังจากแต่งงาน จะมีลูกหรือไม่มีลูก คิดคำนวณค่าใช้จ่ายในการมีลูก จะเก็บเงินซื้อบ้าน ซื้อรถ มีการวางแผนไปเที่ยวจะต้องใช้เงินเท่าไหร่ คิดวางแผนทั้งหมดให้ครบจนกระทั่งเกษียณอายุ ทั้งหมดนี้จะเห็นได้ว่าการใช้ชีวิตคู่ร่วมกันให้มั่นคงและยั่งยืนนั้นจะต้องคำนวณค่าใช้จ่ายและวางแผนตั้งแต่ต้นจนจบค่ะ

4.ที่สำคัญ อย่าลืมเปิดใจคุยกันเรื่องเงิน

: เรื่องเงินทองก็เป็นปัจจัยสำคัญในการใช้ชีวิตคู่ ควรมีการปรึกษากันในทุก ๆ เรื่อง และกำหนดข้อตกลงกันในเรื่องค่าใช้จ่ายที่ทั้งคู่ต้องรับผิดชอบร่วมกัน รวมไปถึงการแบ่งหน้าที่ในการตัดสินใจในเรื่องการใช้เงิน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา

เชื่อว่า..เมื่อคู่กันแล้ว ย่อมไม่แคล้วกัน เมื่อตกลงปลงใจจะบริหารจัดการวางแผนชีวิตคู่ร่วมกัน สามารถนำข้อมูลในบทความนี้ไปปรับใช้ได้ตามความเหมาะสม ที่สำคัญควรศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับเลือกบัญชีคู่ เพิ่มช่องทางหารายได้ และสร้างความมั่นคงร่วมกัน อย่าลืมจับมือคนรักแล้วไปทำบัญชีร่วมกันนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.gsb.or.th/Blogs/Lifestyle/wedding.aspx?lang=en-US
https://moneyhub.in.th/article/saving-as-a-couple/