อยู่บ้านนาน ๆ ทำยังไงไม่ให้เสพติดชอปออนไลน์

ช่วงสถานการณ์ไวรัสยังไม่สงบ การช่วยกันอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ก็เป็นเรื่องดี แต่สำหรับบางคนอาจจะเจอปัญหาอีกแบบ คือว่างทีไรก็หยิบมือถือมาชอปออนไลน์ตลอด อยู่กับบ้านก็มีพนักงานส่งของแวะมาทักทายทุกเช้าเย็น ถ้าซื้อของจำเป็นอย่างพวกอาหารหรือของใช้ประจำวันก็ยังพอไหว แต่ถ้าชอปเสื้อผ้า กระเป๋า เครื่องสำอาง หรือของฟุ่มเฟือยรัว ๆ แบบนี้ปล่อยไว้ไม่ดีแน่ ต้องหาทางหยุดมือ เบรกใจ ไม่ให้เผลอชอปกันแล้วล่ะ!

เทคนิคห้ามใจไม่ให้ชอปออนไลน์มากเกินในช่วงกักตัวอยู่บ้าน

  • เก็บบัตรเครดิตใส่ลิ้นชักล็อกกุญแจไว้ก่อน

ชอปออนไลน์แต่ละที ถ้ามีบัตรเครดิตอยู่ใกล้มือ หรือผูกบัญชีบัตรเครดิตไว้ในแอปพลิเคชั่น จะทำให้เราจ่ายเงินได้ง่ายมาก ๆ จนเผลอชอปหนักแบบไม่ทันคิด ฉะนั้นทางที่ดีควรเอาบัตรเครดิตไปเก็บไว้ให้มิดชิด ลบบัญชีบัตรเครดิตที่ผูกกับแอปไปก่อน เพื่อห้ามใจตัวเองไม่ให้เผลอซื้อง่ายเกินไปนั่นเอง

  • Unfollow บล็อกเกอร์หรือเพจรีวิว

หลายครั้งเราซื้อของตาม Influencer ในโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอาง ขนม สินค้าเทคโนโลยีต่าง ๆ เพื่อตัดกิเลสแต่ต้นลม แนะนำให้ Unlike/Unfollow บล็อกเกอร์เหล่านี้ไปก่อน ป้องกันไม่ให้เผลอใจอยากได้ของฟุ่มเฟือย

  • ปิดแจ้งเตือนแอปพลิเคชั่น e-Commerce

พวกแอป e-Commerce จะมีระบบแจ้งเตือน (Notification) คอยแจ้งโปรโมชั่น แนะนำสินค้าที่เราน่าจะสนใจ เด้งขึ้นมาบนมือถือเราอยู่บ่อย ๆ ถ้าเผลอกดเข้าไปดู ก็จะเกิดอาการอยากซื้อขึ้นมาได้ง่าย ๆ เพราะแอปเหล่านี้มีข้อมูลอยู่แล้วว่าเราชอบซื้ออะไร ชอบของแบบไหน ฉะนั้นช่วงประหยัดแบบนี้ เลือกตั้งค่าปิดแจ้งเตือนของแอปไปก่อนนะคะ

  • ถ้าชอบหักดิบ ก็ลบแอป e-Commerce ออกจากมือถือซะเลย

ถ้าลองวิธีด้านบน ๆ แล้วไม่ได้ผล ก็ขยับขึ้นมาอีกระดับ คือลบแอปชอปออนไลน์ทั้งหลายออกจากมือถือไปซะ เหลือไว้แค่แอปสั่งอาหารหรือแอปซูเปอร์มาร์เก็ตไว้ก็พอ

  • หากิจกรรมอื่นทำ

บางทีที่เราชอปเยอะ อาจเป็นเพราะเราว่างมากเกินไป ใช้เวลาเล่นอินเทอร์เน็ตมากเกินไปในแต่ละวัน เลยทำให้ซื้อของเยอะไปด้วย ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้ต่อให้ลบแอปชอปออนไลน์ออกไปก็ยังแก้ปัญหาไม่ได้ เพราะอาจจะเผลอซื้อจากในเว็บไซต์ได้อีก สุดท้ายก็ต้องจัดการที่ต้นเหตุ คือเล่นโซเชียลให้น้อยลง ไปทำกิจกรรมอย่างอื่นแทน เช่น อ่านหนังสือ ทำอาหาร ทำงานฝีมือ

ถ้าทำได้ตามนี้ เราจะคุมค่าใช้จ่ายในช่วงวิกฤติได้ดีขึ้นเยอะ เหลือเงินไว้ใช้ในสิ่งจำเป็นนะคะ